กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เฉือนGDPเหลือ 3%

ข่าว

  กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เฉือนGDPเหลือ 3%

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 พ.ย. 2556 15:44 น.

   กนง.ลดดอกเบี้ยรอบที่ 3 ส่งท้ายปลายปี 0.25% เหลือ 2.25% หลังเศรษฐกิจโตต่ำกว่าคาด เฉือนเป้าจีดีพีเหลือ 3%​ มองอนาคตเศรษฐกิจไทยเสี่ยงมากขึ้น จากความล่าช้าของการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่...

   เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 56 นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กนง.ในวันนี้มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง เห็นชอบปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (R/P) ลง 0.25%​ จาก 2.50% ต่อปี เหลือ 2.25%​ต่อปี เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ เนื่องจากมองว่านโยบายการเงินในขณะนี้ ยังผ่อนคลายและเหมาะสม โดยที่คณะกรรมการ กนง.ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่คาดไว้ และมีความเสี่ยงสูงขึ้น แม้สินเชื่อภาคครัวเรือนจะขยายตัวในอัตราที่ชะลอตังลง โดยเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเป็นรอบที่ 3 ในปีนี้

   โดยที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 ขยายตัวต่ำกว่าที่คาด จากการใช้จ่ายภายในประเทศที่ชะลอตัวลงทั้งภาครัฐและเอกชน  ในขณะที่การส่งออกยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน โดยแนวโน้มต่อไปเศรษฐกิจมีความเสี่ยงมากขึ้นจากความล่าช้าของการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ ผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ที่ทำให้ความเชื่อมั่นภาคเอกชนเปราะบาง และภาคส่งออกที่อาจจะยังไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องจากการขยายตัวประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ โดยเฉพาะสหรัฐฯ แต่ยังคงต้องติดตามความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของนโยบายการเงินการคลัง ทำให้ตลาดการเงินโลกยังคงผันผวน ส่วนเศรษฐกิจจีนขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป

   นอกจากนี้ คณะกรรมการ กนง. ยังปรับลดเป้าหมายอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ จากที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.7% ​เหลือ 3%​ และปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีหน้า จาก 4.8% ​เหลือ 4% ​ต้นๆ เนื่องจากที่ผ่านมา รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจยังต่ำกว่าคาด ทั้งตัวเลขการลงทุน การบริโภค และความเชื่อมั่นของภาคเอกชนอยู่ในระดับต่ำกว่าคาดการณ์ โดยยังไม่รวมผลกระทบด้านปัจจัยทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่ง กนง.จะติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป โดย กนง.กำหนดประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 9 ม.ค.ปีหน้า และจะรายงานนโยบายการเงิน 18 ม.ค.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 18:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์