ข่าว
100 year

ไล่ออกนายดาบ ร่วมแก๊งรัสเซีย สั่งสอบ'สารวัตร'

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

ให้ออกแล้ว ด.ต.นอกแถวสังกัดกลุ่มงาน สืบสวน 1 บก.ทท. หลังถูกจับขณะตระเวนกดเอทีเอ็มในตัวเมืองโคราชพร้อม 2 ผู้ต้องหาชาวรัสเซีย ผบก.ทท.เผยผู้บังคับบัญชาอาจโดนด้วย หลังตั้งกรรมการสอบ ด้านบก.ปอศ. ประสานขอข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางตามแก๊งสกิมเมอร์ที่ก่อเหตุในพื้นที่ สน.ลุมพินี และ สน.พญาไท ส่วนที่อเมริกาไม่น้อยหน้าจับแก๊งแฮกข้อมูลธนาคาร ก่อนทำบัตรปลอมไปตระเวนกดเงินทั่วนิวยอร์ก พบเป็นเครือข่ายอาชญากรรมการเงินข้ามชาติมีสมาชิกใน 20 ประเทศทั่วโลก

จากกรณีตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ร่วมกับตำรวจ บก.ตม.4 จับกุมแก๊งปลอมบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ตระเวนกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ได้ผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วยชาวรัสเซีย 2 คน และตำรวจยศ ด.ต. สังกัดกลุ่มงานสืบสวน 1 บก.ทท.พร้อมของกลางเงินสด 2,895,000 บาท บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 328 ใบ โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง สมุดข้อมูล 1 เล่ม สมุดบัญชีธนาคาร 1 เล่ม  และรถเก๋งโตโยต้าวิช สีเทา ทะเบียน สร 5501 กรุงเทพมหานคร ก่อนขยายผลจนสามารถยึดของ กลางจำนวนมากที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เขตสาทร กทม.

สำหรับความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 พ.ย. พล.ต.ต.วราวุธ ทวีชัยการ ผบก.สส.สตม.เผยว่า หลังการจับกุมดังกล่าว ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมดในข้อหาปลอมบัตรอิเล็กทรอนิกส์ และได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครราชสีมาแล้ว ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานส่งให้ สตม.ผลักดันออกนอกประเทศต่อไป นอกจากนี้  บก.สส.สตม.ยังได้รับการประสานให้ตรวจค้นห้องพักของผู้ต้องหา ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในเขตสาทร กทม. รวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้ สภ.เมืองนครราชสีมา ส่วนนางอเล็กซานดรา ภรรยาของนายเซอกี้ ปีเตอร์นอฟ หนึ่งในผู้ต้องหา ที่พบในห้องพักของโรงแรมยังไม่สามารถสอบปากคำได้ เนื่องจากพูดได้เพียงภาษา รัสเซียและเป็นการประสานขอเข้าตรวจค้นเท่านั้น จึงไม่มีการควบคุมตัว พร้อมประสาน สภ.เมืองนครราชสีมาส่งพนักงานสอบสวนมาสอบปากคำ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันเดียวกัน พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.ต.อภิชัย ธิอามาตย์ ผบก.ทท. มีคำสั่งให้ ด.ต.นนทพันธ์ แสงสุข ผบ.หมู่ กก.สส.1 บก.ทท. ออกจากราชการแล้ว หลังตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกับแก๊งชาวรัสเซียปลอมบัตรเอทีเอ็ม พร้อมสั่งตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนทางวินัยผู้บังคับบัญชาของ ด.ต.นนทพันธ์ ตั้งแต่ระดับ สว.และรอง สว. ว่าบกพร่องในการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาหรือไม่ โดยต้องชี้แจงผู้บังคับบัญชาภายใน 30 วัน ส่วนจะมีบุคคลอื่นใน บก.ทท.เกี่ยวข้องอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างสอบสวนในทางลับ

ส่วนคดีแก๊งสกิมเมอร์ ที่คนร้ายแอบติดเครื่องคัดลอกข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์กับตู้เอทีเอ็ม ก่อนนำไปทำบัตรใหม่เพื่อถอนเงินสดออกจากบัญชีเหยื่อ ในพื้นที่ สน.พญาไทและ สน.ลุมพินีนั้น พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย ผกก.5 บก.ปอศ. เผยว่า ขณะนี้ บก.ปอศ. นั้นกำลังรอสำนวนจากพนักงานสอบสวน สน.พญาไท และ สน.ลุมพินี พร้อมให้ตัวแทนจากธนาคารที่เป็นผู้เสียหายแท้จริงมาแจ้งความที่ บก.ปอศ.เบื้องต้นได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนดำเนินการสืบสวนทางลับ เพื่อหาข้อมูลแก๊งที่ก่อเหตุดังกล่าว ส่วนที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา จับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวรัสเซีย พร้อม ด.ต.สังกัด บก.ทท.นั้น ได้ประสานขอข้อมูลผู้ต้องหาทั้งหมดจาก สภ.เมืองนครราชสีมาแล้ว เพื่อเป็นแนวทางติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุต่อไป

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจสหรัฐอเมริกาจับกุมผู้ต้องสงสัย 6 รายทั้งหมดเป็นชาวอเมริกันที่อาศัยในนครนิวยอร์ก อาจถูกตัดสินจำคุกสูงสุด 7 ปี 5 เดือน และสั่งปรับเงินอีกกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 7,500,000 บาท ในคดีร่วมกันก่ออาชญากรรมด้านการเงินข้ามชาติ หลังทั้งหมดนำบัตรเอทีเอ็มปลอมไปตระเวนกดเงินสด 2.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากตู้เอทีเอ็ม 140 จุดในนครนิวยอร์ก โฆษกสำนักงานอัยการเขตอีสต์ดิสทริกต์ในนครนิวยอร์ก เผยว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีส่วนเกี่ยวพันกับเครือข่ายอาชญากรรมการเงินข้ามชาติมีสมาชิกใน 20 ประเทศทั่วโลก ใช้วิธีเจาะระบบฐานข้อมูลธนาคารประเทศต่างๆ ก่อนปลอมบัตรเอทีเอ็มให้ผู้ร่วมกระทำผิดนำไปกดเงินสด ขณะที่ตำรวจสหรัฐฯประเมินว่าเงินสดซึ่งถูกถอนออกมามีจำนวนกว่า 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,350 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ในเดือน ก.พ. ตำรวจเยอรมนีจับผู้ต้องสงสัยชาวดัตช์ 2 รายนำบัตรเอทีเอ็มปลอมไปกดเงินสดในเมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed