ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.ระนอง สั่งบินสำรวจป่า พบบุกรุกกว่าพันไร่

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2556 20:45 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ สั่งบินสำรวจป่า ล่าสุด พบมีการบุกรุกพื้นที่ป่า กว่า1,000ไร่ เตรียมดำเนินการตามกฎหมาย

วันที่ 17 พ.ย.56 ว่าที่ ร.ต.เชิดศักดิ์ จำปาเทศ ผวจ.ระนอง เผยว่า จากการที่ตนได้มอบนโยบายและขอความร่วมมือกับ พ.อ.เกรียงไกรศรีรักษ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองป่าไม้ และสื่อมวลชน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ทำการบินสำรวจพื้นที่ป่าในเขตพื้นที่ อ.กะเปอร์ อ.เมืองระนอง อ.กระบุรี และ อ.ละอุ่น หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน รวมทั้งได้รับข้อมูลเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ว่ามีกลุ่มชาวบ้านและนายทุนทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่เข้ามาบุกรุก แผ้วถางและครอบครองพื้นที่ป่าในเขตพื้นที่ จ.ระนอง หลายแห่ง รวมทั้งเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และป่าชายเลน ก็พบว่ามีถูกบุกรุกด้วยเช่นกัน

ผวจ.ระนอง เผยต่อไปว่า จากการบินสำรวจล่าสุดพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าดังกล่าวจริงในหลายจุด ซึ่งคาดว่าเป็นการบุกรุกจากชาวบ้านกลุ่มเดิมที่เคยบุกรุกมาแล้วก่อนหน้านี้ และพยายามจะเข้าไปขยายพื้นที่บุกรุกใหม่ รวมทั้งการเข้ามาบุกรุกใหม่ของกลุ่มชาวบ้านและนายทุนจากต่างพื้นที่ รวมแล้วกว่า 1,000 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัด จากนั้นจะเข้าทำการสำรวจทางภาคพื้นดินเพื่อดำเนินการตรวจสอบและยึดคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกกลับคืนมาเป็นของรัฐ รวมทั้งการเตรียมดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บุกรุกตามกฎหมายอย่าเคร่งครัดต่อไปอีกด้วย

ทางด้าน พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ กล่าวว่า กองทัพภาคที่ 4 ได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์เพื่อสนับสนุนภารกิจการตรวจแนวพื้นที่ชายแดนด้าน จ.ระนอง-ชุมพร รวมทั้งการสนับสนุนการบินสำรวจการบุกรุกพื้นที่ป่า เพื่อป้องปรามและดำเนินการกับผู้กระทำผิด โดยกำหนดจะทำการบินเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้มีการบุกรุกใหม่ทั้งพื้นที่ป่าต้นน้ำ รวมทั้งป่าชายแดน โดยทหารจะให้ความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเต็มพิกัด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ป่า ที่จะกลายเป็นปัญหาจนยากต่อการแก้ไขในอนาคต ดังนั้น การป้องกันและปราบปรามจะต้องเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการทำงานเชิงรุก.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:57 น.