ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อรื้อบ้านตากอากาศ บุกรุกป่าทับลาน ถึงคิวนักการเมืองท้องถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2556 17:25 น.
SHARE

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เตรียมรื้อถอนบ้านพักตากอากาศ บ้านพักคนงาน และสวนยางพาราเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ผู้กระทำผิด 11 ราย พบนักการเมืองท้องถิ่นมีเอี่ยว ...

วันที่ 17 พ.ย. 56 นายวิจารย์ สิมาฉายา รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยหลังจากการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองและเร่งรัดการดำเนินคดี และการใช้มาตรการบังคับทางปกครองตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ว่า คณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ และนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้หารือถึงการรื้อถอนบ้านพักตากอากาศที่บุกรุกเขตอุทยานฯ ทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้ที่ประชุมได้ข้อสรุปที่จะรื้อถอนบ้านพักตากอากาศจำนวน 10 หลัง บ้านพักคนงาน 3 หลัง และสวนยางพาราเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในท้องที่ ต.ทุ่งโพธิ์ และ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี มีผู้กระทำความผิดจำนวน 11 ราย ประกอบด้วย นายกิตติ์ธเนศ ศิริเสตสุวรรณ นางสุภาพร เกษวิริยการ นายธานินทร์ กฤษณีไพบูลย์ นายมานะ แตงนวลจันทร์ น.ส.ปัทมา กฤษณีไพบูลย์ นายบัญชา เล็กเจริญสุข นายณรงค์ ประภาวิสุทธิ์ นายอนุสรณ์ พจน์จริยาพร นางสมถวิล ทองอยู่เย็น นางมาดี บุญยะโชติ และนายปรีชา เทพรัตน์ เนื่องจากคดีเป็นที่สิ้นสุดแล้ว หลังจากศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งไม่คุ้มครองการรื้อถอน เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงเตรียมการเข้าไปรื้อถอน ซึ่งในจำนวนบ้านพักตากอากาศทั้ง 10 หลัง ที่จะต้องถูกรื้อถอนในครั้งนี้ คณะกรรมการกลั่นกรองฯ ได้ให้ความสนใจบ้านพักหลังหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่ มีรั้วรอบขอบชิดอย่างแน่นหนา มูลค่าการก่อสร้างนับ 10 ล้านบาท ทราบว่าเป็นบ้านพักของนักการเมืองท้องถิ่นคนดังใน จ.ปราจีนบุรี แต่ใช้ชื่อคนอื่น หรือ “นอมินี” เข้ามาถือครองแทน 

นายเทวินทร์ กล่าวว่า ปัจจุบันตนกำลังทำเรื่องประเมินค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนบ้านพักแต่ละหลัง เนื่องจากบ้านพักแต่ละหลังได้ปลูกสร้างอย่างแข็งแรงแน่นหนา มีทั้งบ้านคอนกรีตและบ้านไม้ ซึ่งต้องใช้งบประมาณในการรื้อถอน เป็นค่าน้ำมันเครื่องจักรกลหนัก ค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขณะรื้อถอน และหากเป็นบ้านหลังใหญ่ๆ เหมือนบ้านของนายสมจิตร นิลสุวรรณ ซึ่งรื้อถอนไปเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา จะต้องใช้งบในการรื้อถอนไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท แต่หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จะฟ้องร้องเรียกค่ารื้อถอนจากเจ้าของบ้านพักเหล่านี้ต่อไป ดังนั้นถ้าเป็นไปได้จึงอยากให้เจ้าของบ้านรีบมารื้อถอนออกไปเอง เนื่องจากหากรื้อถอนเอง สามารถนำชิ้นส่วนต่างๆ หรืออุปกรณ์ภายในบ้านออกไปใช้งานได้ ไม่เสียหายเหมือนให้เจ้าหน้าที่รื้อถอน โดยคาดว่าการรื้อถอนจะมีขึ้นภายในเดือน ธ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:38 น.