40 ส.ว.อ้าง สิทธิชอบธรรม ไม่ร่วมประชุมวุฒิฯ ควํ่านิรโทษฯ

ข่าว

  40 ส.ว.อ้าง สิทธิชอบธรรม ไม่ร่วมประชุมวุฒิฯ ควํ่านิรโทษฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 พ.ย. 2556 15:25 น.

   'สมชาย' กลุ่ม 40 ส.ว. อ้าง สิทธิอันชอบธรรม ไม่ร่วมประชุมวุฒิฯ ควํ่าร่างนิรโทษฯ อัด'นิคม' พท.เข้าฝัน สั่งเลื่อนพิจารณา เผย สถานการณ์ชุมนุม ไม่น่าห่วง จวก"อนุสรณ์"ไปถามนายสั่งยิงแล้วหรือยัง

   วันที่ 9 พ.ย. นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณี ถูกพรรคเพื่อไทยโจมตีไม่เข้าประชุมวุฒิฯ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เมื่อวานที่ผ่านมาว่า ก็เป็นเรื่องของเขา โฆษกขณะนี้ไม่ได้ ไปสนใจอะไร ที่คุณอนุสรณ์ โจมตี ก็ไม่เห็นต้องไปตอบโต้อะไรเลย ที่กลุ่ม 40 ส.ว.ไม่เข้าประชุมก็เป็นเหตุผลของ ส.ว.อยู่แล้ว โดยเป็นสิทธิอันชอบธรรมของ ส.ว. ในการที่จะทำงานตามหน้าที่ เมื่อการประชุม ส.ว. มีกำหนดชัดเจนในที่ประชุม  ประธานวิปฯ ก็อยู่ในห้องประชุมตามปกติ โดยในห้องประชุมวิปวุฒิ ประกอบด้วยตัวเทนของกรรมาธิการ 22 คณะ ประธาน ที่ร่วมอยู่ในที่ประชุมใหญ่ 7 คน และตัวประธานวุฒิสภา เป็นประธานวิป 30 คน มีมติวันพุธที่ผ่านมา ตอนบ่าย 3 ว่า จะประชุมวันที่ 11 พ.ย. คือ วันจันทร์ ซึ่งวันจันทร์ เป็นวันประชุมปกติ

   "แล้วยังไง ตื่นเช้ามาประธานวุฒิฯเกิดขึ้นฝันใหม่หรือ อยู่ๆ มาสั่งให้เปลี่ยนประชุมวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งบอกให้มาเปลี่ยน เราบอกว่าไม่ได้ ประธานวุฒิฯ จะใช้อำนาจแบบนั้นไม่ได้ เพราะตัวเองอยู่ในที่ประชุมวิปฯ ก็ต้องเคารพ มติในที่ประชุม ก็ต้องฟังเสียงคนในที่ประชุมสิ ไม่ใช่ตัวเองหนึ่งเสียง ในที่ประชุม 30 คนแล้ว ตื่นมาฝันใหม่ หรืออย่างไร เพื่อไทย ตื่นมาเข้าฝัน หรือ คุณอนุสรณ์ ไปเข้าฝันหรือ แล้วเรื่องนี้ไม่เห็นจะมีอะไรเลย ก็ประชุมวิปฯ มีมติวันที่ 11 พ.ย. ประธานก็ต้องเรียกประชุมวิปฯ เพื่อเปลี่ยนมติ เมื่อนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ไม่ยอม โดยประธานอ้างว่า ใช้อำนาจของตนเอง กลุ่ม 40 ส.ว. ก็ใช้สิทธิ์ด้วยการไม่เข้าประชุมเหมือนกัน เพราะเห็นว่า อำนาจของประธานฯ ไม่เป็นธรรม" นายสมชาย กล่าว

   ส่วนเพื่อไทยอ้างว่า การไม่รีบเอา พ.ร.บ. นิรโทษกรรม เข้าประชุมโดยเร็วจะทำให้เกิดสถานการณ์จะบานปลายนั้น นายสมชาย กล่าวว่า คิดเอาเอง ฝันเอาเองไม่เห็นจะมีอะไรเลย เมื่อกี้ขับรถไปดู ตอนนี้ประชาชนมีแค่นกหวีดเป็นอาวุธ ต่างจากบางกลุ่ม ไปถามอนุสรณ์ทีว่า ใครเป็นคนเผา ใครยิงเอ็ม 79 ใครยิงอาร์พีจี ใครวางระเบิด ใครขว้างระเบิดเอ็ม 67 ใครขว้างระเบิด ใครฆ่า พล.อ.ร่มเกล้า ม็อบตอนนี้ มันต่างก็ตอนนั้นเยอะ ผมก็ไม่ได้สนใจ ไม่มีเวลาต้องมาตอบโต้นายอนุสรณ์

   เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่เร่งดำเนินการ พ.ร.บ.โดยเร็ว จะเกิดเหตุการณ์รุนแรง ดังเช่น ปี 53 หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ก็ให้ไปถามอนุสรณ์ไปถามนายตัวเองว่า สั่งยิงแล้วหรือยัง ถ้าสั่งยิงก็จะเกิดความรุนแรงขึ้น สั่งเผาก็จะเกิด เหตุการณ์จะเกิด ก็ต่อเมื่อพวกคุณทำ พวกที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้ จะรู้เหตุการณ์ชุมนุมม็อบตอนนี้ก็ไม่มีอะไร จะมีพวกบ้าๆ ไม่กี่คนเท่านั้น ที่จะทำให้เกิดความรุนแรงขึ้น เพราะฉะนั้น หากคุณจะทำ คุณก็ทำคนในประเทศได้รู้ว่า คุณมีอำนาจยังไม่พอ จะยิงฆ่า จะเผาชาวบ้าน เขาอีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์