ข่าว
100 year

ล่าโจรสกิมเมอร์

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

แอบดูดข้อมูลเอทีเอ็ม‘78ราย’รูดเงิน

เหยื่อแก๊งแฮกเกอร์ข้ามชาติโล่ง 5 ธนาคาร ประกาศรับผิดชอบยอม จ่ายเงินคืนเหยื่อทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เดินทางเข้าแจ้งความแล้ว 78 คน ส่วนการสืบสวนตำรวจได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากเงินถูกโอนไปประเทศยูเครนแล้วยังถูกโอน ไปประเทศรัสเซียด้วย ต้องรอภาพจากกล้องวงจรปิดตู้เอทีเอ็มเกิดเหตุมาประกอบ เพื่อดูรูปพรรณคนร้ายว่าเป็นแก๊งข้ามชาติจากประเทศอะไรกันแน่ ขณะที่ ผู้บริหารอาคารออล ซีซั่นส์ เพลส ออกมาแจง ตู้เอทีเอ็ม เกิดเหตุไม่ได้อยู่ในอาคาร

กรณีแก๊งคนร้ายนำเครื่องสกิมเมอร์ไปติดไว้ที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่ติดกับร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ขนาบข้างด้านอาคาร อพอลโลและอาคารออลซีซั่นส์ เพลส ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. เพื่อดูดข้อมูลในบัตรเอทีเอ็มของเหยื่อที่มากดเงินสด หลังจากนั้นคนร้ายจะเอาข้อมูลไปถ่ายลงในบัตรเอทีเอ็มปลอมแล้วนำไปเบิกเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหาย เบื้องต้นมีผู้เข้าแจ้งความร้องทุกข์พนักงานสอบสวนที่ สน.ลุมพินีแล้ว 50 คน ส่วนใหญ่ทำงานอยู่ที่อาคารออลซีซั่นส์ เพลส รวมค่าเสียหายทั้งหมดกว่า 1.1 ล้านบาท จากการตรวจสอบของธนาคารหลายแห่ง  อาทิ ที่ผู้เสียหายถือบัตรเอทีเอ็มอยู่พบว่า คนร้ายน่าจะเป็นชาวยูเครน เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลเบิกเงิน แก๊งคนร้ายถอนเงินในบัญชีของเหยื่อจากตู้เอทีเอ็มที่ประเทศยูเครน

ความคืบหน้าจาก สน.ลุมพินี เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 พ.ย. พล.ต.อ.เอก เอกอังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่โรงพักเรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าการคลี่คลายคดี ประกอบด้วย พ.ต.อ.ไชยา คงทรัพย์  ผกก.สน.ลุมพินี พ.ต.ท.เดชา พรมสุวรรณ์ พงส.ผนพ.สน.ลุมพินี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) และนายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย พร้อมเหยื่อผู้เสียหายจำนวนหนึ่งเข้าให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พล.ต.อ.เอก เอกอังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สน.ลุมพินี แล้ว จำนวน 78 ราย เกิดความเสียหายเป็นเงิน 1,340,000 บาท จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียหายทุกรายเคยมากดเงินที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริเวณข้างร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างตึกอพอลโล และตึกออลซีซั่นส์ เพลส ถนนวิทยุ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า ตู้ดังกล่าวมีการติดตั้งเครื่องสกิมเมอร์ ซึ่งเป็นเครื่องคัดลอกข้อมูลในบัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหาย โดยคนร้ายนำข้อมูลโอนเงินไปต่างประเทศ ปลายทางที่ประเทศยูเครนและรัสเซีย ตนได้ประสานให้เจ้าหน้าฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินีขอภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่บริเวณตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพไปตรวจสอบลักษณะของคนร้ายซึ่งคาดว่าจะเป็นชาวต่างชาติ

พล.ต.อ.เอกกล่าวต่อไปว่า ส่วนแนวทางการสืบสวน นอกเหนือจากพนักงานสอบสวน  สน.ลุมพินีที่เป็นผู้รวบรวมข้อมูลและรับแจ้งความแล้ว ได้ประสานความร่วมมือกับ บก.ปอศ.เข้าร่วมสอบสวน พร้อมทั้งประสาน ผอ.สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เพื่อร่วมตรวจสอบและวางแผนหาข้อมูลเพื่อคลี่คลายคดี รวมทั้งจัดการป้องกันการโจรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ลักษณะดังกล่าว อยาก ฝากประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากกรณีที่เกิดขึ้น สามารถเดินทางเข้าแจ้งความที่ สน.ลุมพินี ได้ตลอดเวลา โดยเจ้าหน้าที่จะช่วยประสานไปยังธนาคารเจ้าของบัตร หรือผู้เสียหายสามารถนำบันทึกแจ้งความพร้อมสำเนาบัตรประชาชนไปยื่นกับทางธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อรับการเยียวยาได้ทันที ธนาคารยืนยันว่าจะดำเนินการให้ภายใน 15 วัน

ต่อมานายสุพจน์  อิ่นคำ  ผอ.ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ บริษัทออล  ซีซั่นส์  พร็อพเพอร์ตี้  แมเนจเม้นท์  จำกัด เดินทางมาที่โรงพัก  กล่าวว่า  ขอยืนยันหลังจากที่ตกเป็นข่าวเรื่องการถอนเงินเกิดขึ้นภายในตึกออลซีซั่นส์ เพลส  ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยเจ้าหน้าที่ของอาคารได้ประสานงานกับธนาคารทั้ง  7  ธนาคาร  ประกอบไปด้วย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารธนชาต ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  และธนาคารยูโอบี ที่อยู่ภายในตึก  เพื่อขอตรวจสอบความปลอดภัยตู้เอทีเอ็มภายในตึกแล้ว ได้รับการตอบรับจากทางธนาคารว่า ไม่มีความผิดปกติกับตู้เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่ในอาคารแน่นอน เชื่อว่ามีคนให้ข่าวว่าบริเวณเกิดเหตุอยู่ภายในตึกออล ซีซั่นส์ เพลส แต่ความจริงแล้วเป็นตู้เอทีเอ็มที่อยู่ใกล้เคียงเท่านั้น  ตนขอยืนยันในระบบและมาตรการรักษาความปลอดภัยของตึกออล ซีซั่นส์ เพลส ว่า ไม่มีแก็งมิจฉาชีพเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ตามที่เป็นข่าวอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้