ไลฟ์สไตล์
100 year

Trendy Review:Preview กล้อง 'Nikon Df'

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2556 16:30 น.
SHARE

เรียกว่าเอาใจคอเรโทรสุดๆ เมื่อ นิคอน เปิดตัว  Nikon Df  นวัตกรรมกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์แบบฟูลเฟรมใหม่ ที่ผสานการการทำงานระบบกลไกแบบปรับหมุน กับความสามารถระดับเดียวกับกล้อง D4 ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุด ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล งานนี้ทีม Trendy Review จับมาพรีวิวก่อนจะได้เล่นจริงๆ...

นิคอน ประกาศเปิดตัว Nikon Df กล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์แบบฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด ผสานการทำงานระบบกลไกในการควบคุมแบบแป้นหมุนที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วทันใจ เข้ากับความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูงภายใต้ระดับความไวแสงที่หลากหลายในกล้อง Nikon แบบฟูลเฟรมที่เล็กและเบาที่สุดเพื่อความสะดวกสบายในการพกพา แป้นกลไกควบคุมทำด้วยโลหะขนาดใหญ่ด้านบนของตัวกล้องช่วยให้การปรับตั้งค่า ต่าง ๆ สะดวกรวดเร็ว ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ภาพได้อย่างใจนึก ปรับตั้งค่าด้วยกลไกแบบปรับหมุนของ Nikon Df ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นการปรับตั้งค่าต่าง ๆ อย่างชัดเจน ได้แก่ ค่าความไวแสง ความไวชัตเตอร์ และค่าการชดเชยแสง จึงถ่ายภาพได้อย่างมั่นใจรวมไปถึงความสามารถในการปรับเปลี่ยนค่าการทำงานต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา แม้กล้องจะปิดอยู่ก็ตาม

ข่าวแนะนำ


มาพิจารณาสเปกกันก่อน


กล้องดิจิตอล Nikon Df มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS (ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล) และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3 เช่นเดียวกับที่ใช้ในกล้อง Nikon D4 ทำให้กล้องรุ่น Df สามารถสร้างสรรค์ภาพที่มีคุณภาพสูงภายใต้สภาวะแสงที่หลากหลายรองรับระดับ ความไวแสงตั้งแต่ได้ ISO100 ไปจนถึง ISO12800 และยังสามารถรองรับช่วงขยายเพิ่มเติมตั้งแต่ ISO 50 ไปจนถึง ISO 204800 หากผู้ใช้ต้องการ กล้อง Nikon Df ช่วยให้ผู้ใช้หลุดพ้นจากข้อจำกัดเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลา สถานที่หรือสภาวะแสงแบบใด ก็ตอบสนองจินตนาการและเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สร้างสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างอิสระ

มากับเลนส์คิทชุดใหม่
Nikon Df ยังมาพร้อมกับเลนส์คิท AF-S NIKKOR 50 มม. f/1.8G(รุ่นพิเศษ) ที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานกับ Nikon Df ซึ่ง เป็นเลนส์ที่มีโครงสร้างพื้นฐานเช่นเดียวกับเลนส์ AF-S NIKKOR 50 มม. f/1.8G ซึ่งเป็นเลนส์ที่ยอมรับกันว่ามีประสิทธิภาพด้านชิ้นเลนส์สูงในขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา โดยออกแบบภายนอกให้เข้ากันกับกล้อง Nikon Df โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวลายหนังคุณภาพสูง วงแหวนโลหะอะลูมิเนียมสีเงิน และวงแหวนปรับโฟกัสที่หมุนได้เช่นเดียวกับเลนส์แมนนวลนอกจากนี้ โครงสร้างชิ้นเลนส์ยังประกอบด้วยชิ้นเลนส์แอสเพอริคัล ที่ช่วยให้ภาพคมชัดและฉากหลังเบลออย่างสวยงาม เลนส์ความไวแสงสูงที่มาในขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบาตัวนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพหลากสไตล์

ทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับกล้อง Nikon Df ได้อย่างชาญฉลาด กล้อง Df ยังสามารถพับก้านวัดแสง (metering coupling lever) เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ non-AI ได้อีกด้วย ในขณะที่กล้อง Nikon Df ใช้เมาส์ Nikon F ซึ่งเป็นเมาส์มาตรฐานเดียวกันตั้งแต่เริ่มผลิตกล้อง Nikon SLR ตัวแรก จึงสามารถใช้เลนส์ NIKKOR รุ่นก่อน ๆ ร่วมกับกล้องรุ่นนี้ ช่วยตอบสนองจินตนาการในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างหลากหลาย


กว่าจะมาเป็น
Df

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาตลาดกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นค่าความละเอียดพิกเซลที่สูงขึ้น ระบบการทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และฟังก์ชั่นต่าง ๆ และเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อเพิ่มความสามารถในการสร้างสรรค์ ภาพถ่ายสวยงามได้อย่างใจนึกและตอบสนองความต้องการทางเทคนิคสถานการณ์และสภาวะต่าง ๆ การเติบโตของกล้องเอสแอลอาร์ที่มีลักษณะดังกล่าวช่วยให้ช่างภาพถ่ายภาพได้ อย่างสะดวกยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม กล้องรุ่น Df ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการและคุณค่าที่มากกว่าไม่เพียงแต่กล้อง Nikon Df จะสามารถรังสรรค์ ภาพถ่ายได้อย่างสวยงาม มีศิลปะ ทั้งยังตอบสนองการถ่ายภาพในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายพร้อมรูปลักษณ์ที่ นอกจากจะทำให้ผู้ใช้พึงพอใจในความสวยงามของภาพถ่ายยังจะสามารถเพลิดเพลินใจ ไปกับการถ่ายภาพอีกด้วย

Nikon Df ได้รับการพัฒณาขึ้นมาบนพื้นฐานแนวความคิดในการผสานรูปลักษณ์ของกล้องที่มีการทำงานด้วยระบบกลไกแบบปรับหมุนเข้ากับความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่าย คุณภาพเยี่ยมระดับ D4 ในขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก คุณสมบัติอันยอดเยี่ยมเหล่านี้ที่จะปลุกเร้าจินตนาการของผู้ใช้ได้ถูกรวมไว้ใน Nikon Df ที่ได้รับการสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของนักถ่ายภาพในการเก็บภาพประทับใจในรูปแบบที่สร้างสรรค์ยิ่งขึ้น


คุณสมบัติพื้นฐานของ Nikon
Df
1. ระบบควบคุมแบบปรับหมุน ให้สุนทรียะในการสัมผัสพร้อมกับกลไกที่เที่ยงตรง การออก แบบที่ตอบสนองความพึงพอใจของผู้ใช้และช่องมองภาพแบบออพติคอลของกล้องดิจิตอล เอส แอลอาร์
·กลไกการควบคุมการทำงานแบบแป้นหมุน การเลือกใช้และปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่าง ๆ บนกล้อง Df เป็นไปโดยง่ายดายและรวดเร็วเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้ตามใจปรารถนา ค่าความไวแสง ความไวชัตเตอร์ และค่าการชดเชยแสง จะปรับตั้งค่าด้วยการปรับหมุนแบบกลไก* ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนจึงทำให้ผู้ใช้กล้อง Nikon Df หมดกังวลกับการปรับตั้งค่า และยังสามารถปรับค่าการทำงานต่าง ๆ ได้ตลอดเวลาแม้กล้องจะปิดอยู่ก็ตาม นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถปรับความไวชัตเตอร์แบบขั้นละเอียดได้โดยหมุนแป้นปรับความไว ชัตเตอร์มาที่“ 1/3 STEP” และควบคุมได้โดยใช้แป้นหมุนเลือกคำสั่งหลัก *การปรับค่ารูรับแสงทำได้ผ่านวง ล้อคำสั่งรอง (sub-command dial) ส่วนวงแหวนปรับรูรับแสงสามารถใช้งานได้ยกเว้นเลนส์ G, E-Type และ PC-E l

 

 


การออกแบบที่เที่ยงตรงเพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้
Df ได้รับการออกแบบให้มีแป้นปรับหมุนแบบกลไกขนาดใหญ่เพื่อรังสรรค์ความเพลิดเพลินในการถ่ายภาพด้วยกลไกอันเที่ยงตรงการออกแบบที่เต็มไปด้วยความละเอียดประณีตในทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการวางโครงสร้างหรือการเลือกใช้วัสดุ ที่ทำให้นึกถึงกล้อง Nikon รุ่นดั้งเดิมที่มีความเที่ยงตรงสูงโครงสร้างตัวกล้องโลหะแมกนีเซียมอัลลอย ส่วนด้านบน ด้านหลังและด้านล่าง ให้ผิวสัมผัสที่แข็งแกร่ง ในขณะที่พื้นผิวบริเวณมือจับมีการนำเอาวัสดุพื้นผิวลายหนังมาประกอบเพื่อสร้างสัมผัสเรียบหรูแต่ยังคงจับได้ถนัดพอเหมาะพอดี แป้นปรับหมุนโลหะแบบกลไก ได้ถูกแกะสลักค่าตัวเลขต่าง ๆ และลงสีเพื่อการยึดเกาะและใช้นิ้วปรับหมุนได้อย่างสะดวกราบรื่น และเที่ยงตรงอีกด้วย


ช่องมองภาพออพติคอลแบบปริซึมกระจกห้าเหลี่ยม ครอบคลุมการมองเห็นประมาณ 100% เพื่อการแสดงภาพที่ชัดใส เห็นภาพแบบเรียลไทม์

ช่องมองภาพแบบออพติคอลของ Nikon Df ผลิตด้วยปริซึมกระจกห้าเหลี่ยมครอบคลุมการมองเห็นประมาณ 100% ด้วย ช่องมองภาพขนาดใหญ่ และสว่างซึ่งเป็นคุณสมบัติของกล้องฟูลเฟรมและปริซึมแบบกระจกช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางเฟรมภาพได้อย่างแม่นยำ อัตราการขยายช่องมองภาพประมาณ 0.7 เท่า *ช่วยให้ผู้ใช้มองผ่านช่องมองภาพอย่างชัดเจน จอโฟกัส ใสสว่างเพื่อความแม่นยำในการโฟกัสทั้งในโหมดแมนนวลโฟกัสและโหมดโฟกัส อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแสดงเส้นตารางในช่องมองภาพเพื่อความสะดวกในการจัด องค์ประกอบภาพแนวนอนหรือแนวตั้งอีกด้วย *เมื่อใช้กับเลนส์ 50 มม. f/1.4 ที่ระยะอนันต์, −1.0 m−1.


2. สร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูงระดับ
D4 ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3

Df มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพและระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงแบบเดียวกับกล้อง Nikon D4 ซึ่งทำให้กล้อง Nikon Df สามารถสร้างสรรค์ภาพที่มีคุณภาพสูงภายใต้ระดับความไวแสงที่หลากหลาย โดยรองรับระดับความไวแสงตั้งแต่ ISO100 ไปจนถึง ISO12800 และยังสามารถรองรับช่วงขยายเพิ่มเติมตั้งแต่ ISO 50 ไปจนถึง ISO 204800 เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยและไม่มีขาตั้งกล้อง กล้องนิคอน Df จะใช้ความสามารถในการรองรับค่าความไวแสงสูงสำหรับการถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้ง กล้องและยังคงความคมชัด รายละเอียดภาพและสัญญาณรบกวนต่ำ และสีสันสดใส กล้อง Nikon Df ยังสามารถสร้างภาพให้พื้นผิววัตถุมีมิติที่ความไวแสงต่ำ เช่น ISO 100 เพื่อช่วงไดนามิกที่กว้างเมื่อใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีแสงมาก กล้อง Df จะสามารถถ่ายทอดภาพถ่ายที่มีรายละเอียดคมชัดสีสันจัดจ้าน รวมไปถึงภาพถ่ายที่มีคอนทราสต์สวยงาม แสงเงานุ่มลึกด้วยรูปลักษณ์ขนาดกะทัดรัดและความสามารถในการรองรับระดับความ ไวแสงที่หลากหลายกล้อง Nikon Df ขยายขีดความสามารถในการถ่ายภาพของผู้ใช้ให้กว้างยิ่งขึ้นไปอีก


3.
กล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์แบบฟูลเฟรมที่มีความแข็งแกร่งในรูปลักษณ์ ขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบาที่สุดของนิคอน

กล้อง Df มีขนาดความกว้าง 143.5 มิลลิเมตร สูง 110.0 มิลลิเมตร และมีความหนา 66.5 มิลลิเมตร น้ำหนักเพียง 710 กรัม (เฉพาะตัวกล้องเท่านั้น) จึงเป็นกล้อง Nikon แบบฟูลเฟรมที่มีขนาดกะทัดรัดและเบาที่สุด บริเวณด้านบน ด้านหลังและด้านล่างของกล้องผลิตด้วยโลหะแมกนีเซียมอัลลอยทำให้กล้องมีน้ำ หนักเบาและทนทานพร้อมทั้งซีลยางเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเช่นเดียวกับกล้อง D800 กล้อง Nikon Df เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับการพกพาเป็นอย่างยิ่ง ด้วยขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำงานครอบคลุมทุก ๆ การใช้งาน


4.
ประสิทธิภาพการทำงานขั้นพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมและเทคโนโลยีระดับสูงเพื่อการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสมบูรณ์แบบ

กล้อง Nikon Df มาพร้อมกับการควบคุมการทำงานที่เรียบง่ายและอัดแน่นไปด้วยสามารถในการ สร้างสรรค์ภาพถ่ายด้วยประสิทธิภาพการทำงานขั้นพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมและฟังก์ชันระดับสูงที่ตอบสนองความต้องการของช่างภาพทั่วไปที่ต้องการสร้างสรรค์ ภาพถ่ายอย่างมีศิลปะ

 

 

 


ออโตโฟกัส 39 จุด
กล้อง Nikon Df ใช้เซ็นเซอร์ออโต้โฟกัส Multi-CAM4800 ซึ่งมีระบบออโตโฟกัส (AF) 39 จุดเพื่อการตรวจหาและติดตามวัตถุที่ต้องการได้อย่างแม่นยำนอกจากนี้ เซ็นเซอร์แบบ cross-type จำนวน 9 จุดตรงกลางของกรอบภาพยังถูกนำมาใช้เพื่อให้สามารถตรวจหาวัตถุได้แม่นยำมาก ยิ่งขึ้นนอกจากนี้ จุดโฟกัสกึ่งกลาง (cross-type) จำนวน 7 จุดยังสามารถรองรับโฟกัสอัตโนมัติด้วยเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/8 เมื่อใช้เลนส์ NIKKOR เทเลโฟโต้ที่มีรูรับแสงกว้างสุด f/4 พร้อมกับเทเลคอนเวอเตอร์ (2×) เทียบเท่ารูรับแสงกว้างสุด f/8


ระบบScene Recognition System ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์วัดแสง2,016-pixel RGB

กล้องรุ่นนี้ยังมีการติดตั้งระบบ Scene RecognitionSystem ซึ่งจะประมวลรายละเอียดด้านความสว่างและสีของซีนนั้น ๆ ด้วยเซ็นเซอร์วัดแสง 2,016-pixel RGB และจะใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการควบคุมระบบออโต้โฟกัสและการเปิดรับแสง อัตโนมัติการควบคุมแฟลชอัตโนมัติ i-TTL ตลอดจนการปรับสมดุลแสงสีขาวอัตโนมัติได้อย่างแม่นยำ


การตอบสนองที่ฉับไว

กล้อง Nikon Df มีการตอบสนองรวดเร็วฉับไว พร้อมใช้งานทันทีภายใน 0.14 วินาที 1 หลังเปิดสวิตช์ทำงาน และระยะเวลาหน่วงชัตเตอร์สั้นเพียง 0.052 วินาที 1 ถ่ายภาพต่อเนื่องที่ความเร็วสูงสุด 5.5 ภาพต่อวินาที และรองรับการใช้งานร่วมกับเมมโมรี่การ์ดความเร็วสูงแบบ SDXC และ UHS-I2 รวมไปถึงเมมโมรี่การ์ดแบบ Eye-Fi ซึ่งช่วยให้การถ่ายโอนภาพถ่ายแบบไร้สายสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น 1 มาตรฐาน CIPA 2 มาตรฐาน Interface


ปุ่ม
ช่วยให้เข้าถึงฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อยได้รวดเร็ว

ปุ่ม ซึ่งอยู่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอแสดงผลช่วยให้เข้าถึงฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อยได้ ง่ายด้วยช่องมองภาพ และการถ่ายภาพแบบ LiveView และการแสดงภาพ (playback) เพียงกดปุ่ม จะปรากฏหน้าจอตั้งค่าที่มีตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าที่ต้องการช่วยให้เข้าถึงตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าได้ทันที ขณะใช้งานโหมดถ่ายภาพปกติ การถ่ายภาพแบบ Live View รวมถึงเมนูรีทัชในโหมดแสดงภาพ

 


หลากหลายฟังก์ชันในโหมด Live View
นอกจากจะมาพร้อมกับเส้นตารางแบบ 16 ช่องเหมือนที่มีในกล้องรุ่นก่อน ๆ แล้ว Nikon Df ยังมาพร้อมกับตัวเลือกตารางแบบ 9 ช่อง และการแสดงผลแบบ 16:9 หรือ 1:1 บนจอแสดงผลในโหมด Live View นอกจากนี้ ยังมีระบบ Virtual horizon แสดงระดับการเอียงกล้องทั้งแนวตั้ง (ก้มหรือเงย) และแนวนอน (ซ้ายหรือขวา) และสเกลแสดงระดับการเอียงในช่องมองภาพ ฟังก์ชัน Spot White Balance สำหรับการวัดค่าสมดุลแสงสีขาวได้อย่างแม่นยำขณะใช้งานถ่ายภาพแบบ Live View ช่วยลดความยุ่งยากในการเตรียมวัตถุอ้างอิง เช่น กระดาษเทากลาง รวมถึงการใช้เวลาในการวัด preset white balance ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสในการถ่ายภาพ


ประหยัดพลังงาน

การเลือกใช้ระบบประมวลผลคุณภาพสูง EXPEED 3 ซึ่งใช้พลังงานน้อยช่วยลดการใช้พลังงานของตัวกล้อง เมื่องานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา Li-ionBattery EN-EL14a ที่ชาร์จจนเต็ม สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ประมาณ 1,400 ภาพ *คำนวนจากมาตรฐาน CIPA


รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ NIKKOR แบบ non-AI

นอกจากจะสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูงจากการใช้งานร่วมกับเลนส์ NIKKOR รุ่นล่าสุดแล้ว กล้องนิคอน Df ยังเป็นกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์รุ่นแรกของนิคอนที่มาพร้อมกับความสามารถพับ ก้านวัดแสง (metering coupling lever) เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ non-AI ได้อีกด้วยเมื่อค่าทางยาวโฟกัสและค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ non-AI ถูกกำหนดในเมนู จะรองรับการวัดแสงโดยเมื่อปรับรูรับแสงที่กระบอกเลนส์และหมุนวงล้องปรับตั้ง ค่ารูรับแสงกล้องให้ตรงกับค่าที่กระบอกเลนส์ กล้องจะคำนวณค่าการเปิดรับแสงที่ถูกต้อง (รองรับเฉพาะโหมดถ่ายภาพ [A] และ [M]) กล้องนิคอน Df มาพร้อมกับเมาส์ F ของนิคอนซึ่งเป็นเมาส์ที่ใช้ในกล้อง SLR ของนิคอนมาตั้งแต่รุ่นแรกการนำเอาเลนส์ NIKKOR รุ่นก่อน ๆ มาใช้ร่วมกับกล้องดิจิตอลที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทำให้ผู้ใช้กล้องสามารถเพลิดเพลินกับการรังสรรค์จินตนาการในภาพถ่ายได้หลาก หลายมากยิ่งขึ้น

สำหรับราคาของ Nikon Df อยู่ที่ $2,999.99 หรือประมาณ 93,000 บาท บอดี้และเลนส์ 50mm f/1.8G หรือถ้าจะซื้อแต่บอดี้อย่างเดียว อยู่ที่ $2,749.95 หรือประมาณ 86,000 บาท.

VDO


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:53 น.