ไลฟ์สไตล์
100 year

ก๊งเหล้า-เมายาบ้า

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

คนขับเรือมรณะรับสิ้น งมทั้งวันไม่พบศพเพิ่ม

พบแล้วซากเรือเกาะล้านทราเวลอับปางกลางทะเลพัทยา ใกล้กองหินพระนาง ห่างชายฝั่งพัทยา 3.7 ไมล์ทะเล ที่ระดับความลึก 20 เมตร ยังไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ขณะที่คนขับเรือมรณะชิงมอบตัวกับตำรวจ ยอมรับดื่มเหล้า-เสพยาบ้าก่อนออกเรือจนเกิดโศกนาฏกรรมสลดขึ้น ด้าน ผวจ.ชลบุรี พร้อมอธิบดีกรมเจ้าท่า เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องล้อมคอกคุมเข้ม ภาคเอกชนซัด “เมืองพัทยา” เจ้าของพื้นที่ปล่อยปละละเลยไร้มาตรการควบคุมชัดเจน

กรณีโศกนาฏกรรมเรือโดยสาร 2 ชั้น บริษัท เกาะล้านทราเวล จำกัด รับนักท่องเที่ยวและประชาชน เดินทางออกจากเกาะล้าน มุ่งหน้าท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา อับปางกลางทะเลอ่าวพัทยา หน้าหาดนวล หมู่ 7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ เป็นชาวไทย 3 ราย และชาวต่างชาติ 3 ราย มีผู้บาดเจ็บ 16 ราย รอดชีวิต 209 คน และ ยังไม่ทราบจำนวนผู้สูญหายที่แน่ชัด

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 พ.ย. ที่ศูนย์ประสานงานเฉพาะกิจท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำจากกองทัพเรือและหน่วยประดาน้ำของมูลนิธิสว่างบริบูรณ์พัทยา ประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดจุดในการค้นหาซากเรือ ก่อนแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด โดยนักประดาน้ำทหารเรือ 6 นาย เดินทางด้วยเรือ ต. 81 ส่วนชุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ประดาน้ำมูลนิธิสว่างบริบูรณ์พัทยา 21 นาย เดินทางด้วยเรือ 626 ของกองกำกับการตำรวจน้ำ นำโดย พ.ต.ท.มนัส นิลคำแหง สว.ตำรวจน้ำ 1 กก. 5 เป็นหัวหน้าชุด รุด ไปยังจุดเกิดเหตุ ขณะที่ พ.ต.อ.ประพจน์ โชติกุล ผกก.2 บก.ทท. นำกำลังไปยังหน้าหาดนวล เพื่อรอรับแจ้งความและประสานตามหาผู้สูญหาย พร้อมนำรายชื่อผู้เสียชีวิต 6 ศพ และบาดเจ็บ 16 ราย มาติดประกาศให้ญาติ ที่มาตามหาคนเจ็บคนตายได้ตรวจสอบรายชื่อ มีผู้มา มุงดูกันจำนวนมาก แต่ยังไม่มีใครมาแจ้งตามหาผู้ สูญหายแต่อย่างใด

ต่อมา เวลา 09.45 น. เรือตรวจการณ์ 626 สถานีตำรวจน้ำ ศรีราชา เรือกรมเจ้าท่า เรือตรวจการณ์ทหารเรือ 2 ลำ เรือกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยา และเรือ กู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์พัทยา รวม 5 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ ประดาน้ำของแต่ละหน่วยงาน เดินทางถึงจุดเรืออับปาง เพื่อค้นหาซากเรือและผู้สูญหาย ซึ่งคาดว่าจะเป็นไป ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรงและกระแส น้ำเชี่ยว ต่อมา ชุดค้นหาได้พบกับสายสมอเรือของเรือเกาะล้านทราเวล แต่ยังไม่ทราบว่ามีผู้เสียชีวิตติดค้างอยู่ในเรือหรือไม่ เพราะเรือเป็นห้องกระจกและจมลึกลงไปราว 20 เมตร ลักษณะหัวเรือหันหน้า เข้าฝั่งพัทยา โดยมีกระเป๋าและสัมภาระของนักท่องเที่ยว กระจายอยู่ทั่วพื้นทะเล จากนั้นชุดค้นหาเริ่มดำลงงม หาซากเรือ กระทั่งพบซากเรือจมอยู่บริเวณกองหินพระนาง ห่างชายฝั่งพัทยา 3.7 ไมล์ทะเล ที่ระดับความลึก 20 เมตร

พ.ต.ท.นมัสการ นิลกำแหง สว.ส.รน.1 กก.5 บก.รน. กล่าวว่า หลังพบจุดที่เรืออับปางได้ส่งนักประดา น้ำตำรวจน้ำลงไปตรวจสอบ พบว่าเรืออยู่ในสภาพลักษณะนั่งแท่นท้องเรือติดพื้นทรายใต้ทะเล ความลึก 20 เมตร ในซากเรือไม่พบผู้เสียชีวิต มีเพียงรอยแตก บริเวณหัวเรือกราบซ้ายเหนือแนวน้ำ เป็นลักษณะ 4 เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ฟุต ยาว 2 ฟุต แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นสาเหตุของการอับปางในครั้งนี้หรือไม่ ส่วนเรื่องการกู้ซากเรือในขณะนี้ กรมเจ้าท่าอยู่ใน ระหว่างประสานเจ้าของเรือก่อนที่จะมีการกู้ซากขึ้นมา เบื้องต้นได้ทำทุ่นแสดงสัญลักษณ์เขตอันตรายห้ามเรือแล่นผ่านแล้ว

ด้านนายจารึก งามแก้ว อายุ 45 ปี เจ้าของเรือเกาะล้าน ทราเวล อยู่บ้านเลขที่ 10/45 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ชลบุรี กล่าวว่า เรือลำดังกล่าว ได้ทำประกันวินาศภัยไว้กับบริษัทประกันภัยนิวส์แฮมเชอร์ รักษาผู้บาดเจ็บรายละ 15,000 บาท เสียชีวิต จ่าย 300,000 บาท เราขอรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างเต็มที่และสุดความสามารถ ส่วนข่าวที่ว่าบรรทุกน้ำหนักเกินนั้น ต้องรอให้นายสมาน ขวัญเมือง คน ขับเรือมามอบตัวก่อนถึงจะตอบได้

เวลา 11.30 น. พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผบก.ภ.จ.ชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตัว นายสมาน ขวัญเมือง คนขับเรือแล้ว หลังจากถูกตำรวจกดดันอย่างหนักจนยอมติดต่อขอเข้ามอบตัวในที่สุด เบื้องต้นจากการสอบสวนนายสมาน ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนขับเรือลำดังกล่าวจริง โดยก่อนเรือออกจากเกาะล้าน ได้ดื่มสุราก่อนออกเรือด้วย จากนั้นตำรวจได้นำตัวนายสมานไปตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด ปรากฏว่า ฉี่มีสีม่วง คาดว่า น่าจะเสพยาบ้าร่วมด้วย จึงแจ้งข้อหาเพิ่มจากขับเรือโดยประมาท เป็นเหตุ ให้ มีผู้เสียชีวิต และข้อหาดื่มสุราเมาแล้วขับขี่ยานพาหนะ และเสพยาเสพติด (ยาบ้า)

ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา นายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี พร้อมด้วยนายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจการท่องเที่ยว และผู้ประกอบการเรือโดยสาร เพื่อติดตามความคืบหน้าและหารือเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันเหตุทางทะเล

นายศรศักดิ์ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการรับรายงานพบว่าน่าจะเกิดจากมาตรฐานการให้บริการของเรือที่ขาดคุณภาพ  กรณีเหล่านี้ผู้ประกอบการต้องให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างจริงจังด้วย จะปล่อยให้รัฐทำงานแต่ลำพังฝ่ายเดียวไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาทางภาครัฐเองเน้นหนักไปที่เรือเร็วเป็นหลัก ทั้งเรือสปีดโบ๊ต เรือลากร่ม และเจ็ตสกี โดยไม่ได้เข้าไปควบคุมในเรื่องของเรือโดยสารขนาดใหญ่มากนัก จึงเกิดปัญหาขึ้น จากนี้คงต้องประชุมร่วมกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการที่ชัดเจนต่อไป

ด้านนายสินไชย วัฒนศาสตร์สาธร นายกสมาคมธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา  กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นปัญหาซ้ำซากและรุนแรงทั้งด้านความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งภาพ-ลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว  เรื่องนี้มีการพูดคุยมาหลายครั้งในระดับผู้บริหารหลังเกิดเหตุขึ้นในหลายครั้งก่อน โดยเฉพาะเรื่องของเรือโดยสารขนาดใหญ่ที่ไม่มีการตรวจสอบเรื่องปริมาณของผู้โดยสารและการสวมเสื้อชูชีพ แต่ก็ขาดความใส่ใจจากผู้เกี่ยวข้องจนสุดท้ายก็เกิดความสูญเสียขึ้นอีก กรณีนี้คงจะไปโทษแต่เพียงผู้ประกอบการที่มีความละโมบแต่ฝ่ายเดียวไม่ได้ เพราะผู้ที่รับผิดชอบโดยตรงคงจะเป็นภาครัฐเองที่ละเลยในแง่ของการควบคุมการปฏิบัติ ซึ่งมีอำนาจตรวจสอบแต่กลับไม่ดำเนินการ

“เมืองพัทยา ถือเป็นเจ้าของพื้นที่ แต่มาตรการต่างๆไม่ชัดเจน อาทิ ชุมชนเกาะล้าน ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนจำนวนมาก เห็นได้ว่าในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวประสบเหตุจมน้ำเสียชีวิตนับ 10 ราย โดยไม่มีระบบป้องกันหรือเซฟตี้ใดๆ เรื่องเช่นนี้ต้องให้ความใส่ใจในการจัดกำลังไปดูแล และหากปล่อยให้เหตุการณ์เป็นเช่นนี้ ไม่ว่าจะทุ่มงบประมาณกี่สิบล้านก็คงไม่สามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนเพิ่มขึ้นได้ เพราะมาตรการเหล่านี้หละหลวมและไร้ประสิทธิภาพ” นายสินไชยกล่าว

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น และเว็บไซต์บีบีซี นิวส์ รวมถึงสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเหตุเรือข้ามฟาก 2 ชั้นขนาดใหญ่ จากเกาะล้านกลับพัทยา เมืองท่องเที่ยวฝั่งตะวันออกของไทย ล่มกลางทะเลเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่  3 พ.ย. พร้อมผู้โดยสารที่แน่นเต็มลำเรือราว 150-200 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ โดย 3 รายเป็นคนไทย ส่วนอีก 2 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย และ 1 ราย เป็นชาวฮ่องกง บาดเจ็บ 12-15 ราย ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานบาดเจ็บ 19 ราย ในจำนวนนี้ 5 รายเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะเด็กชายชาวรัสเซีย 1 ราย อยู่ในอาการสาหัส ที่เหลือได้รับความช่วยเหลืออย่างปลอดภัย ส่วนคนขับเรือหลบหนีจากที่เกิดเหตุ เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด คาดว่าบรรทุกผู้โดยสารเกิน หรือเครื่องยนต์เก่า แต่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่อง-เที่ยวของไทยเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งเมื่อปีกลายมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 22 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:35 น.