'ธิดาพญายม' ตอนอวสานกับ CGงานเผาที่ชาวเน็ตรับไม่ได้

ข่าว

  'ธิดาพญายม' ตอนอวสานกับ CGงานเผาที่ชาวเน็ตรับไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   29 ต.ค. 2556 10:00 น.

   กลายเป็นประเด็นร้อนของวงการโทรทัศน์ที่ลุกลามบานปลาย กับละครแฟนตาซีเรตติ้งดีของสถานีโทรทัศน์สีช่อง 7 "ธิดาพญายม" ในตอนอวสาน ที่มีฉากหลุดที่ทำ CG ไม่เรียบร้อย ดูเหมือนงานสุกเอาเผากิน ดูถูกคนดู จนเกิดความไม่พอใจ ลุกลามไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต ขณะที่กันตนาออกมาแจงปัญหามาจากเหตุขัดข้องทางเทคนิค...

   กลายเป็นประเด็นร้อนของวงการโทรทัศน์ที่ลุกลามบานปลาย กับละครแฟนตาซีเรตติ้งดีของสถานีโทรทัศน์สีช่อง 7 "ธิดาพญายม" ในตอนอวสาน ที่คนดูต่างจับตารอหลังสร้างกระแสใหม่ของละครหลังข่าวที่ใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟิกสุดอลังการ จนเป็นละครฮิตที่คนให้ความสนใจกลับต้องมาตกม้าตายตอนจบ เมื่อตอนอวสานกลับมีการปล่อยผ่านฉากที่ทำ CG ไม่เสร็จ เช่น การตกแต่งฉากไม่เรียบร้อย ดาบเลเซอร์ ก็กลายเป็นดาบของเล่น โดยมีบางคัตถึงกับเหลือแต่บลูสกรีนเลยทีเดียว จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ก่นด่ากับงานที่ทำแบบสุกเอาเผากินอย่างไม่น่าให้อภัย เนื่องจากละครปิดกล้องไปหลายสัปดาห์แล้ว ไม่ได้ถ่ายไปออนแอร์ไปเหมือนกับเรื่องอื่นๆ ที่เคยออกอากาศก่อนหน้านี้ิ


   จึงกลายเป็นที่มาของกระทู้แนะนำในเว็บไซต์พันทิป http://pantip.com/topic/31163806 "ธิดาพญายม...กันตนา ทุเรศมาก รับไม่ได้" โดยคุณ NSJM ระบุว่า "ทางกันตนาและทีมงานออกมาชี้แจงแล้วว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ ผมก็ขอโทษด้วยเช่นกันครับที่ติแรง ยังไงผมก็อยากเห็นตอนจบแบบสมบูรณ์ ที่ทำกราฟิกเสร็จแล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็อัพโหลดให้ดูหน่อยนะครับ" พร้อมกับโพสต์ภาพ ซีนต่อสู้กัน แต่ไม่ใส่ซีจีปล่อยพลัง   จากนั้นก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์แสดงความเห็น เช่น

   คุณ aui_jung ระบุว่า ทำซีจีแบบนี้ เรารู้สึกดูถูกคนดูนะ คือ ถ้าทำไม่ถึงจริง ทำเรื่องแนวอื่นดีกว่า  อยากให้เป็นบทเรียนของช่องจริงนะ ถ้าจะทำละครแนวแฟนตาซี ช่วยทำซีจีให้ดีหน่อยได้ไหม โลกเค้าไปไกลแล้วนะ ลองดูซีรีส์ญี่ปุ่น เกาหลี เค้าทำได้ดีกว่าเราเยอะมาก เราโทษกันตนาจริงๆ ที่ปล่อยผ่านมาได้ รวมถึงช่องด้วย ถ้าไม่พร้อมจริงๆ ทำไมไม่รอให้ถ่ายเสร็จก่อน เช็กภาพให้ดีก่อน

   คุณ GWP Vll ระบุว่า "มันไม่ได้เลวร้ายมาทั้งเรื่อง แต่ตายสนิทจริงๆ ในตอนจบ เรื่องนี้เป็นบทเรียนราคาแพงนะคะ คนที่ให้โอกาสคุณยังมีอีกมาก เพราะเสียงพันทิปไม่ใช่คนทั้งประเทศแต่ก็ถือเป็นช่องทางหลักที่คนดูจะสื่อสารกับผู้ผลิตได้ง่ายที่สุดทางหนึ่ง อย่างไรก็ดีคนที่พร้อมจะซ้ำเติมคุณก็มีอีกมากกกกกเช่นกัน ฉะนั้น ดูแลตัวเองไม่ให้พลาดอีกดีที่สุด"

   คุณ Godzilla-blue ระบุว่า เค้าอาจจะทำดีที่สุดแล้ว ให้กำลังใจกันตนา กับซีจีเจ๋งๆ (ประชด) พร้อมกับภาพประกอบ


   ด้าน คุณ tkung13 ระบุว่า อยากให้คิดว่าที่หลายๆ คนเข้ามาก็เป็นการติเพื่อก่อนะครับ ไม่ใช่อคติ ละครไทยจะได้พัฒนา ขึ้นชื่อว่าสิ่งที่ต้องนำเสนอไปทั้งประเทศยังไงก็ควรทำให้มีมาตรฐาน จะได้เหมือนต่างประเทศที่กว่าจะได้ตอนๆ เดียวในซีรีส์เรื่องหนึ่งนี่ละเอียด พิถีพิถันขนาดไหน ไม่ใช่ทางช่องต้องการแค่ค่าโฆษณาแล้วคิดแค่ว่าขอให้มีออกอากาศก็พอ

   อีกทั้งกระทู้ "ขอบ่นถึง ธิดาพญายม กับกันตนาหน่อยได้หรือเปล่าครับ ?" ของคุณ artsaurus ที่ระบุว่า
   ได้ดูตอนจบของธิดาพยายม ของกันตนา แล้วหมดคำพูด เห้อ ..
   ช่อง 7 มีแพลนที่จะประมูลช่อง HD แล้ว แต่ CG ยังเป็นแบบนี้ ระดับที่ดูแล้วทำให้น้ำตาผมไหลได้
   (ด้วยความประทับใจมั้ย ?) แล้วถ้าเป็นช่อง HD มันจะเห็นชัดกว่านี้หรือเปล่าครับ ต้องการเอางานแบบนี้ให้ดูผ่านระบบ HD เหรอ ? เหอะๆ ตลก

   ขอพูดถึงช่อง 7 หน่อยนะครับ การที่ถ่ายไปออนแอร์ไป มันจะเกิดเหตุการณ์บ้าๆ บอๆ ให้คนดูนั่งน้ำตาไหลด้วยความปลาบปลื้ม เลิกเถอะครับ เอาจริงๆ เถอะ ในฐานะแฟนช่อง 7 ไม่อยากให้ทำแบบนี้ "ดูถูกคนดูสุดๆ" ท่องไว้ครับ ไม่ใช่งานส่งอาจารย์ ให้คนดูทั้งประเทศดูครับ มันงานระดับประเทศ
   ไม่คิดจะกรองอะไรหน่อยเหรอครับ ?

   คือสงสัยมานานแล้ว ละครก่อนจะออกอากาศต้องส่งเทปให้ทางช่องเช็กก่อนกี่วัน
   และเทปควรจะเสร็จเรียบร้อย เอาเทปไปนอนรอเพื่อฉายต้องกี่วัน ?
   แล้วระหว่างนั้นถ้าไม่ผ่านมีการจัดการให้แก้ยังไงให้ทันออกอากาศ หลักการจัดการพวกนี้มีหรือเปล่าครับ ?
   ตึกสูงซะเปล่า กำไรเยอะซะเปล่า ทำงานสุกเอาเผากิน
   มันจะมีเหตุการณ์พวกนี้หรือเปล่า ถ้าทำงานให้เป็นระบบ วางแผนให้มันรอบคอบ ?

   ผมจำได้ว่า กันตนา เปิดโรงเรียนสอน computer graphic แล้วก็สร้างการ์ตูนมาหลายเรื่อง
   ผมมองว่ากันตนาเป็นต่อมาก เพราะมีทั้งอุปกรณ์พร้อม คนพร้อม แต่มันเกิดอะไรขึ้น ?
   เจอแบบนี้ใครจะกล้าไปเรียนครับ ผมยังกลัวเลย
   แปลกใจจัง เทคโนโลยีเดินหน้า มันก็น่าจะช่วยทำให้มันง่ายขึ้นป่ะ การทำ CG พวกนี้เนี่ย ?
   แล้วคนทำงาน ทำมาเรื่อยๆ ประสบการณ์มันก็น่าจะเยอะขึ้นป่ะครับ ?
   ผมคิดถึงคุณยายวรนาถ ทายาทอสูร เทคโนโลยีด้อยกว่า ? ทำไมผมรู้สึกว่ามันทำออกมาดีกว่านี้ เจ้าเดียวกันด้วย
   ถ้าตอนต้นๆ เรื่องยังมีเวลาทำนะครับ ทำไมคุณยายวรนาถดีกว่า ทำงานก็อายเวอร์ชั่นโปรแกรมหน่อยนะ เครื่องมือตัวช่วยอะไรก็น่าจะเยอะกว่า T T (ไม่อยากใจดำไปติท้ายเรื่อง)

   ป.ล.1 ผมไม่ได้เป็นติ่งอีกช่องนะครับ ผมดูทั้งสามและเจ็ด ติเพื่อก่อ อย่าเหวี่ยงใส่นะขอร้อง
   อย่าให้เหมือนห้องอื่นๆ เลยครับ ที่ติอะไรไม่ได้ ต้องมีติ่งคอยมาแขวะ
   ถ้ามันพลาดก็ยอมรับว่าพลาดเถอะครับ เสียงของผู้บริโภคตัวเล็กๆ อย่างผมไปถึงเขา
   จะได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานสักที แต่อย่างว่าเสียงพันทิปมันก็ไม่ได้ดังอะไรขนาดนั้น
   เพราะก็ออกมาบ่นบ่อยแต่ก็เหมือนเดิม


   ป.ล.2 ผมยังรักกันตนานะครับ ผมยังจำงานดีๆ ที่กันตนาทำได้อยู่
   ผมเชื่อว่ากันตนาทำได้ ผมเห็นพี่ตุ๊กตาออกมาขอโทษผมก็สบายใจหน่อยครับ
   ที่อย่างน้อยก็ยังรู้ความผิดพลาด สู้ๆ นะพี่ ผมรอกันตนา ท็อปฟอร์มเหมือนเดิม
   ยังรักกันตนาเหมือนเดิมครับผม อิอิ อยากดู Big Brother ค๊าบบบ พี่ตุ๊กตา

   ป.ล.3 ช่อง 7 ครับ เลิกให้ค่ายละครถ่ายไปฉายไปเถอะครับ
   ถ้าต้องการขยายตอนละคร ทำไมไม่ถ่ายออกมาทีเดียวให้เสร็จ ถ้าต้องการตัดตอนละคร ก็ตัดจากที่มีออกครับ
   ถ้าต้องการเพิ่ม ก็เอาที่ถ่ายใส่เข้าไป มันยากตรงไหน
   (เดี๋ยวก็บ่นว่าเปลืองงบอีก ได้กำไรต่อปีเท่าไหร่ ? แค่นี้ขนหน้าแข้งไม่ร่วงหรอกครับ)
   งานมันก็จะออกมาลื่นไม่ยืดเหมือนที่เป็น หรือปั่นงานไม่ทันแบบที่เป็นวันนี้
   สงสารค่ายละครที่ต้องมานั่งตัดแบบลวกๆ ทั้งๆ ที่เขามีฝีมือทำได้ แต่ไม่มีเวลาให้แสดงฝีมือ
   ถ้าทำออกมาดี ผมจะยอมนั่งดูโฆษณาทุกตัว ไม่ลุกไปฉี่ ซื้อ อุดหนุนสินค้าทุกชิ้นเท่าที่มีเงินนะ ห้าๆ
   ละครช่อง 7 ความประณีตเคยเป็นหัวใจหลักหนิครับ ? ตอนนี้มันหายไปไหนแล้ว ? มันหายไปไหน ?

   ในเฟซบุ๊กแฟนเพจของละครธิดาพญายมที่แฟนคลับทำอย่าง "เอกภพ-ณัชชา (นิว & ขวัญ) ธิดาพญายม" (https://www.facebook.com/NewWongsakornKwanUsamanee?fref=ts) แฟนละครก็ยังเห็นความผิดปกติของฉากในละครเช่นกัน


   ต่อมา ตุ๊กตา จิตรลดา ดิษยนันทน์ ผู้บริหารของค่ายกันตนา ได้โพสต์รูปผ่านอินสตาแกรม พร้อมกับคำชี้แจงระบุว่า สำหรับกรณีตอนจบของละครธิดาพญายมที่ออกอากาศไปเมื่อคืนนั้น ต้องขออภัยในความผิดพลาดเป็นอย่างสูง และขอเรียนชี้แจงในความผิดพลาดดังนี้


   ละครที่ผ่านๆ มาที่เคยผลิต จะมี CG ประมาณ 100-200 ภาพ ต่อ 1 ตอน ละครเสือสั่งฟ้ามากสุดที่เคยผลิตมี 300 ภาพ ต่อตอน แต่ธิดาพญายม มีถึง 600 ภาพ ต่อตอน และในตอนอวสาน มีมากถึง 1,213 ภาพ

   ทั้งนี้ ทีมงานได้เตรียมระบบรองรับ ทั้งการเพิ่มจำนวนพนักงานและคอมพิวเตอร์กว่าเท่าตัว จนสามารถดำเนินการผลิต CG จนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

   อย่างไรก็ตาม เมื่อ 08.00 น. ของวันที่ 27 ต.ค. ขณะที่ทีมงานกำลังนำภาพทั้งหมดลงเทปเพื่อส่งสถานีออกอากาศ ฮาร์ดดิสก์ที่จัดเก็บมีอาการเสียงดังและดับไป ทีมงานได้นำฮาร์ดดิสก์สำรองมาทำงานแทน ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 8 ชม. แต่ก็ยังเกรงว่าจะออกอากาศไม่ทันเวลา จึงระดมทีมงานแก้ไขปัญหาทางเทคนิคอย่างเต็มความสามารถ


   เวลา 17.00 น. สามารถส่งเทปออกอากาศได้บางส่วน (4 เบรก จาก 7 เบรก)

   เวลา 20.30 ทีมงานจึงตัดสินใจส่งเทปที่ทำ CG สำรองระหว่างที่ยังแก้ปัญหาไม่ลุล่วง แต่ยังไม่เรียบร้อยไปสถานีเพราะเกรงว่าหากไม่มีออกอากาศ จะเกิดความเสียหายขึ้นมากยิ่งขึ้น

   ขอยืนยันว่าเราให้ความสำคัญกับทุกผลงานที่ผลิตอย่างเต็มที่ และให้ความสำคัญกับผู้ชมเป็นอันดับแรก แต่ด้วยข้อผิดพลาดทางเทคนิคดังกล่าวข้างต้นที่ได้เรียน จึงขอน้อมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะปรับปรุงไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก

   นอกจากนี้ยังมี คุณ boy_boy ที่ระบุว่าเป็นหนึ่งในทีมตัดต่อของละครธิดาพญายม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กชี้แจงสาเหตุของฉากในละครบางส่วนที่ไม่เรียบร้อย โดยระบุว่า สาเหตุมาจากฮาร์ดดิสก์มีปัญหา และการเรนเดอร์ภาพที่ไม่ทันเวลาที่ต้องฉายออกอากาศ


   อย่างไรก็ตาม กระแสความไม่พอใจของบรรดาแฟนคลับละคร และคนดูละครช่อง7 ยังคงคุกรุ่นอย่างต่อเนื่อง จนเริ่มมีชาวเน็ตนำเอาภาพฉากในละคร "ธิดาพญายม" ที่ทำ CG ไม่เสร็จสมบูรณ์มาดัดแปลงตกแต่งเอฟเฟกต์เข้าไปใหม่จนกลายเป็นการ์ตูนล้อเลียนที่ให้อารมณ์ขำๆ ลดความตึงเครียดของคนดูละครไปบ้าง

   อย่างเช่นในเฟซบุ๊กแฟนเพจ "สมองน้อย" Samongnoiofdestiny (https://www.facebook.com/pages/Samongnoiofdestiny/109011765916175) ก็นำเอาภาพของละครมาใส่เรื่องราวของ โปเกมอน ที่เรียกมอนสเตอร์ "ปิกะจู" มาโจมตี


   เกมกลคนอัจฉริยะ ที่เอาฉากดรอว์การ์ด ที่ใช้การ์ดเวทมนตร์ "ธันเดอร์โบลด์" มาโจมตีปิศาจ

    

   และเอาไปแต่งเป็นทหารปกป้องเมืองจากยักษ์กินคนในแอนิเมชั่น "ผ่าพิภพไททัน" อีกด้วย.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์