ข่าว
100 year

เริ่มแล้วศึกกีฬาปัญญาชนโกะ ประชันสมองอย่างยิ่งใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2556 18:00 น.
SHARE

ศึกกีฬาปัญญาชนแข่งขันโกะ เริ่มประชันสมองกันแล้วอย่างยิ่งใหญ่ รวมสุดยอดนักกีฬาระดับมหาวิทยาลัยทั้งไทย-เอเชีย ร่วมชิงชัยมากเป็นประวัติการณ์กว่า 350 คน


สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย
ร่วมกับ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม Asian University Go Tournament 2013 และ การแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 สุดยิ่งใหญ่แห่งปี ระหว่างวันที่ 28-30 ตุลาคม 2556 มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีนักหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศและในภูมิภาคเอเชีย เข้าร่วมการชิงชัยมากเป็นประวัติการณ์กว่า 350 คน

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย เปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 ตุลาคม 2556 มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 2 รายการ ได้แก่ 1. การแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 มีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 260 คน จาก 65 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภททีม 3 คน และ ประเภทบุคคลหญิง และ 2. การแข่งขัน ASIAN UNIVERSITY GO TOURNAMENT 2013 โดยในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาหมากล้อมในภูมิภาคเอเชีย ส่งนักกีฬาหมากล้อมจาก 13 ประเทศ รวมกว่า 60 คน เข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม, มองโกเลีย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว, บรูไน ดารุสซาลาม, ฟิลิปปินส์, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง, ไชนีสไทเป และ ไทย แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคล และ ประเภททีม โดยมีจำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ร่วมการแข่งขันกว่า 350 คน

นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทยยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าการแข่งขันครั้งนี้เชื่อว่าจะสามารถทำให้กีฬาหมากล้อมในประเทศไทยได้รับความสนใจจากเยาวชนมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากกีฬาหมากล้อมเป็นกีฬาทางสมอง ช่วยเสริมสร้างภูมิปัญญาให้แก่เยาวชน, นักเรียน, นักศึกษา ที่อยู่ในวัยเรียนให้มีสมาธิ มีการตัดสินใจที่ดีและจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและเก่งในอนาคต ปัจจุบันนี้ศักยภาพของนักกีฬาหมากล้อมไทยไม่เป็นสองรองใครหากได้รับการผลักดันอย่างจริงจังทั้งจากภาครัฐและเอกชน ก็จะทำให้สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้เป็นอย่างดี กีฬาหมากล้อมเป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน ของ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย

ด้าน ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดี .รามคำแหง เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีความยินดีที่สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และสถาบันระดับอุดมศึกษาในประเทศไทย ให้เกียรติ .รามคำแหง เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม Asian University Go Tournament 2013 และการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 ซึ่ง ม.รามคำแหง มีประสบการณ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน และเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยมาแล้ว 3 ครั้ง

ความร่วมมือครั้งนี้ สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ เป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขัน ด้าน .รามคำแหง เป็นผู้ประสานงานเรื่องการแข่งขันกับสถาบันอุดมศึกษา การเตรียมสนามแข่งขันและบุคลากร เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักกีฬา และผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งชาวไทยและชาวเอเชีย สำหรับความพร้อมในการเตรียมงาน สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ และ .รามคำแหง มีคณะกรรมการดำเนินการจัดงานที่มีประสบการณ์จัดประชุมพิจารณาร่วมกันในแต่ละฝ่ายอยู่ทุกขั้นตอนจนขณะนี้มีความพร้อมที่จะจัดงานขึ้นแล้ว”.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed