ไลฟ์สไตล์
100 year

ช้างป่าแตกโขลงบุกเมืองจันท์ผู้ว่าฯสั่งไล่ต้อนหวั่นทำร้ายคน

ไทยรัฐออนไลน์
19 ต.ค. 2556 07:15 น.
SHARE

โผล่อีกช้างป่าแตกโขลงบุกเลยเถิดเกือบถึงเมืองจันท์ ผู้ว่าฯรับรายงานรุดตรวจสอบเห็นกับตา สั่งเจ้าหน้าที่ระดมต้อนออกให้ห่างชุมชน พร้อมกระตุ้นกรมอุทยานแห่งชาติ เร่งนำช้างเกเรออกจากพื้นที่หลังชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายตาย รวมแล้ว 7 ศพ...

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2556 นายเกรียงเดช เข็มทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ไปตรวจสอบพื้นที่บ้านท่าระม้าบน หมู่ 10 ต.มะขาม อ.มะขาม หลังได้รับรายงานว่ามีช้างป่าหลงเข้ามาหากินใกล้ชุมชน พบช้างพลายเพศผู้ อายุราว 10 ปี หนักประมาณ 1 ตัน เดินวนเวียนลัดเลาะกัดกินพืชสวนผลไม้ของชาวบ้าน เสียหายแต่ไม่มาก บางครั้งขึ้นมาเดินบนถนนสร้างความกังวลใจต่อผู้สัญจรไปมา เกรงจะถูกช้างทำร้าย จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้สับขับไล่ โดยใช้ถังแกลลอนสีฟ้า และป้ายฟิวเจอร์บอร์ดสีขาว ที่ช้างตัวนี้ไม่ชอบรวมทั้งเตรียมกล้วย อ้อยมาโปรยตามเส้นทางให้ช้างเดินตาม เพื่อหลอกให้ออกจากหมู่บ้านและห่างไกลชุมชนเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ


ผวจ.จันทบุรี กล่าวด้วยว่า จากการเฝ้าติดตามและรายงานของ จนท.ทราบว่าพลายสีดอเป็นช้างหนุ่มเพศผู้ ที่มีลักษณะนิสัยขี้เล่นชอบทำลาย ป้ายบอกทางที่มีสีขาว สีฟ้า และสีแดง แต่ยังไม่เคยทำร้ายใคร มีเพียงแสดงอาการหงุดหงิดหากมีคนมารุมล้อมมากๆ จะออกหากินตามเส้นทางรอยต่อระหว่าง อ.มะขาม และเขตอำเภอเมืองจังหวัดจันทบุรี จึงเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางสาย อ.มะขาม-เขาคิชฌกูฏ-แก่งหางแมว ระวังช้างป่าที่อาจหลงทางเดินขึ้นมาบนถนน โดยอาจสร้างความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินได้และอย่าได้ทำอะไรให้ช้างตกใจ กลัวโดยเฉพาะการส่งเสียงดัง รวมทั้งให้หลีกเลี่ยง พาหนะสีขาวและสีฟ้า หรือหากพบอย่าเข้าใกล้ ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชให้เร่งส่งเจ้าหน้าที่มานำช้างเกเร 3 ตัว ที่ทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตในพื้นที่อำเภอแก่งหางแมวออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วนแล้ว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:38 น.