ไมโครซอฟท์คลอด 'วินโดวส์ 8.1' โวคนใช้เวอร์ชั่น 8 กว่า 100 ล.ไลเซ่นส์

ข่าว

  ไมโครซอฟท์คลอด 'วินโดวส์ 8.1' โวคนใช้เวอร์ชั่น 8 กว่า 100 ล.ไลเซ่นส์

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ต.ค. 2556 18:05 น.

   ไมโคร ซอฟท์ เปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ในชื่อ วินโดวส์ 8.1 คืนปุ่มสตาร์ตให้ใช้งานคุ้นเคยตามสไตล์วินโดวส์ รองรับการใช้งานแบบเวิร์กแอนด์เพลย์ แย้มเซอร์เฟซ 2 ขายไทยต้นปีหน้า...

   เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ได้เปิดให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทั่วโลกได้ดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการ วินโดวส์เวอร์ชั่นใหม่ “วินโดวส์ 8.1” ซึ่งเป็นการอัพเกรดจากวินโดวส์ 8 โดย นายรชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจและการตลาดวินโดวส์และเซอร์เฟซ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากวินโดวส์ 8 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนต.ค.2555 ล่าสุด ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดวินโดวส์ 8.1 มาใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

   ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจและการตลาดวินโดวส์และเซอร์เฟซ ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดวินโดวส์ในกลุ่มคอนซูเมอร์และคอร์ปอเรทยังคงมีโอกาสและการเติบโตที่ดี เนื่องจากมีผู้ใช้จำนวนมากที่ต้องการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ รวมถึงผู้ใช้วินโดวส์ เอ็กซ์พี อีกกว่า 5.7 ล้านเครื่องในประเทศไทย ที่จำเป็นต้องอัพเกรดระบบปฏิบัติการ ก่อนไมโครซอฟท์จะยุติการให้บริการในระบบปฏิบัติการดังกล่าวในเดือน เม.ย.2557 โดยบริษัทได้เตรียมทำแคมเปญร่วมกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์ต่างๆ เพื่อสนับสนุนการใช้งานวินโดวส์ 8.1 ซึ่งในกลุ่มคอร์ปอเรทอาจมีการลดราคา 20% สำหรับองค์กรที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่ใช้วินโดวส์ 8 และนำใบเสร็จมาซื้อวินโดวส์ 8.1 ส่วนการขายในกลุ่มคอนซูเมอร์อาจเน้นขายพร้อมเครื่อง หรือขายพร้อมกล่องในราคาพิเศษ ซึ่งคาดว่าจะเห็นโปรโมชั่นดังกล่าวในตลาดประเทศไทยภายในเดือน พ.ย.นี้ และมีจำหน่ายร่วมกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ครบทุกแบรนด์ภายในต้นปี 2557

   นาย รชฏ กล่าวอีกว่า จุดเด่นของวินโดวส์ 8.1 คือการใช้งานที่ผู้บริโภคคุ้นเคยในรูปแบบของวินโดวส์ ซึ่งรองรับการใช้งานแบบเวิร์ก &เพลย์ แต่มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานใหม่ และรองรับหน้าจอระบบสัมผัส รวมถึงการใช้งานแอพพลิเคชั่น โดยราคาจำหน่ายแบบค้าปลีกของวินโดวส์ 8.1 นั้น จะอยู่ที่ 4,590 บาท และรุ่นโปรราคา 7,990 บาท ขณะที่วินโดวส์ 7 มีราคาตั้งแต่ 2,750-4,790 บาท อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้บริโภคชาวไทยมีประสบการณ์การใช้งานเพิ่มขึ้น และให้ความสำคัญกับการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ซึ่งเป็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลและการทำธุรกรรม จึงเชื่อว่าผู้บริโภคจะพร้อมจ่ายเงินในราดาดังกล่าวเพื่อซื้อความปลอดภัย ส่วนการเปิดตัวแท็บเล็ตเซอร์เฟซ 2 นั้น จะจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 22 ต.ค. แต่คาดว่าจะมีจำหน่ายในประเทศไทยภายในช่วงต้นปี 2557

   ปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 มียอดจำหน่ายแล้วกว่า 100 ล้านไลเซ่นส์ทั่วโลก โดยมีดีไวซ์กว่า 80 ล้านเครื่องใช้วินโดวส์ 8 มีแอพพลิเคชั่น 160,000 รายการ บนวินโดวส์ สโตร์ และมีอุปกรณ์วินโดวส์ 8 วางจำหน่ายแล้วกว่า 230 ประเทศทั่วโลก รองรับได้มากกว่า 37 ภาษา

   สำหรับจุดเด่นของ วินโดวส์ 8 ได้แก่ คุ้นเคยกับการใช้งานด้วยปุ่มเริ่มต้นการใช้งาน (START BUTTON) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวินโดวส์ที่คุ้นเคย, ความเป็นส่วนตัวสูงด้วยหน้าจอเริ่มต้น (START SCREEN) ซึ่งปรับปรุงให้เหมาะสมตามใจผู้ใช้ได้ โดยการตั้งค่าเริ่มต้นใช้งานที่ START SCREEN หรือเริ่มต้นที่หน้าจอเดสก์ทอป วินโดวส์, พัฒนาการค้นหาผ่านระบบบิง สมาร์ท เสิร์ช (BING SMART SEARCH) โดยแสดงผลการค้นหาแบบภาพรวม ใช้ได้ทั้งการค้นหารูปภาพบนคลาวด์ แอพพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์, ทำงานครบวงจรบนคลาวด์ด้วย SKYDRIVE ช่วยให้เข้าถึงไฟล์ผ่านดีไวซ์หรือสถานที่ใดๆ ด้วย SKYDRIVE SMART FILES, วินโดวส์ สโตร์ ใหม่ที่ออกแบบสวยงามขึ้น จากการจัดวางหน้าจอและจัดหมวดหมู่แอพพลิเคชั่นได้ง่ายขึ้น เป็นต้น.
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์