'เสริม สาครราษฎร์'เปลี่ยนชื่อดอดสมัครเนติบัณฑิต

ข่าว

  'เสริม สาครราษฎร์'เปลี่ยนชื่อดอดสมัครเนติบัณฑิต

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ต.ค. 2556 04:50 น.

   "เสริม สาครราษฎร์ "เปลี่ยนชื่อดอดสมัครสมาชิกเนติบัณฑิต หลังเรียนจบนิติฯ ม.สุโขทัยฯ แต่ก็ต้องผิดหวังที่ประชุมมีมติไม่รับ เพราะในอดีตก่อคดีสะเทือนขวัญ ฆ่าหั่นศพ นศ.แพทย์สาว เมื่อปี 41 แม้จะพ้นโทษแล้วก็ตาม...

   เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ในฐานะนายกสภาเนติบัณฑิต ซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพนักกฎหมาย ในการอบรมศึกษากฎหมายเพื่อไปสอบเป็นผู้พิพากษา อัยการ ทนายความ นิติกร ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารเนติบัณฑิตยสภา รวม 26 คน เพื่อพิจารณาคุณสมบัติบัณฑิตนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยต่างๆ จำนวนหลายร้อยคน ที่มาสมัครเป็นวิสามัญสมาชิกเนติฯ เพื่อมีสิทธิ์สวมเสื้อครุยทนายความ และเป็นส่วนหนึ่งของการมีคุณสมบัติต่อไปที่จะไปสอบเป็นผู้พิพากษา

   นอกจากนี้ ยังมีนายเสริม สาครราษฎร์ อดีตผู้ต้องขังเด็ดขาด โทษประหารชีวิต แต่ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ในคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.เจนจิรา พลอยองุ่นศรี นักเรียนแพทย์วชิรพยาบาล เพราะหึง เป็นข่าวดังเมื่อปี 2541 และพ้นโทษเมื่อเดือน ธ.ค.2555 โดยจบคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อนามสกุลใหม่เป็นนายไชยา ตันทกานนท์ อายุ 37 ปี มาสมัครเป็นวิสามัญสมาชิกเนติฯ แต่ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่รับนายเสริม ด้วยเหตุผลว่าเคยมีคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญเป็นที่ทราบกันอยู่ทั่วไป ถือว่ามีมัวหมอง ทั้งนี้ จะประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติในเดือน พ.ย.ต่อไป ก่อนหน้านี้นายเสริมได้ไปสมัครสอบใบอนุญาตว่าความของสภาทนายความ แต่กรรมการอยู่ระหว่างการพิจารณา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์