ข่าว
100 year

ศักดิ์ศรีท่านทูต (2)

ซี.1217 ต.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

เขียนถึงเรื่องราวการโยกย้ายในวงการทูตเมื่อวานนี้ในประเด็นการจัดวางคนลงในตำแหน่งว่าต้องคิดให้รอบด้านทั้งประสบการณ์ ความรอบรู้ อาวุโส และความเหมาะสมตลอดจนศักดิ์ศรีของนักการทูตแต่ละคนด้วย

ก็พอดีกับมีเรื่องพาดพิงจากข้อเขียนเมื่อวันจันทร์ก่อนโน้นที่บอกเล่าถึงโฉมใหม่นักการทูตที่มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนตำแหน่งในหลายสิบประเทศ

หนึ่งในจำนวนนั้นบอกไว้ว่า นายธฤต จรุงวัฒน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงบราซิเลีย สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ขยับโยกย้ายมาเป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกี

แล้วในตอนท้ายจบคอลัมน์ลงว่า “รายนี้ต้องคัดตัวคนไปเตรียมล้างสถานทูตไว้คอยต้อนรับขับสู้บิ๊กทั้งหลายที่จะไปดูฟุตบอลโลกปีหน้า”

ความหมายของคำว่า ล้าง ในข้อเขียนตรงนี้เป็นความหมายที่ตรงตัวคือ การขัดล้างกวาดถูทำความสะอาดอาคารสถานที่เพื่อเตรียมรับรองแขกที่จะไปเยือน

เพราะทราบดีว่าคนที่มีกำลังพอที่จะบินข้ามวันข้ามคืนไปดูบอลโลกที่บราซิลได้นั้นต้องไม่ธรรมดาและมักจะเป็นภาระให้คนในสถานทูตมาดูแลประดับเกียรติยศและความโก้หรูมีระดับตามประสาไทยๆ

เป็นการเขียนด้วยความเห็นใจคนที่จะถูกเลือกไปเป็นท่านทูตบราซิลคนใหม่โดยแท้

แต่ด้วยความกำกวมที่อาจจะตีความเป็นอย่างอื่นไปได้ทำให้ได้รับทราบข่าวที่ไม่สบายใจว่าบรรดาเพื่อนฝูงผู้ที่เคารพนับถือของ ท่านทูตธฤต จรุงวัฒน์ พากันถามไถ่ว่าที่บราซิลมีอะไรหรือจึงต้องส่งคนใหม่ไปล้างสถานทูตเลยบานปลายไปกันใหญ่

จึงต้องใช้โอกาสนี้ยืนยันอีกครั้งว่าล้างในที่นี้คือการใช้น้ำล้างเช็ดถูจริงๆไม่ใช่สำบัดสำนวนที่มีความหมายถึงการกำจัดแก้ไขในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ตัว ท่านทูตธฤต นั้นมีประวัติการทำงานที่งดงามโดดเด่นเคยเป็นอธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกากับ อธิบดีกรมสารนิเทศ ที่ทำหน้าที่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ที่เป็นขวัญใจสื่อมวลชน และเคยเป็นทูตแอฟริกาใต้ก่อนไปอยู่บราซิล

ยังทราบมาด้วยว่าในการปฏิบัติงานในระยะไม่ถึง 2ปีที่บราซิลนั้น กระทรวงการต่างประเทศบราซิลได้เสนอต่อรัฐบาลบราซิลให้มอบเครื่องอิสริยาภรณ์ (Order of Rio Branco, Class Grand Crooss) ให้เป็นกรณีพิเศษด้วยเหตุผลที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีปฏิสัมพันธ์และมีความใกล้ชิดยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

การถูกเลือกตัวไปอยู่ตุรกีเข้าใจว่าการที่ตุรกีเป็นประเทศยุทธศาสตร์สำคัญในปัจจุบันจึงเป็นภารกิจที่เหมาะสมและลงตัวกับประสบการณ์ของ ท่านทูตธฤต ในฐานะอดีตอธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

ที่จริงเรื่องราวทั้งหมดนี้ตัว ท่านทูตธฤต เองก็เข้าใจในความหมายที่ตรงกันอยู่แล้ว

แต่ต้องนำมาเขียนถึงให้ชัดเจนเพื่อความสบายใจของคนที่พบเห็นข้อความแล้วคิดไปไกลเกินกว่าความหมายที่แท้จริง.


“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้