ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิเชษฐ์' นำทีมรือรีสอร์ตรุกทับลาน

ไทยรัฐออนไลน์
12 ต.ค. 2556 09:00 น.
SHARE

ตั้งกก.ถาวรลุยถอนทั่วปท.

“วิเชษฐ์” นำทีมรื้อรีสอร์ตรุกป่าทับลาน ปลอดโปร่งไร้มวลชนต้าน ย้ำถ้าเป็นพวกนายทุนต้องดำเนินการเฉียบขาด ส่วนชาวบ้านตัวจริงยอมให้พิสูจน์สิทธิก่อนตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41 สั่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองฯถาวร ลุยรื้อถอนบ้านพักรีสอร์ตผิดกฎหมายทั่วประเทศ ยันแม้พ้นตำแหน่งและมีรัฐมนตรีคนใหม่ก็ต้องเดินหน้าต่อ ยาหอมเตรียมทุ่มงบ 600 ล้านซื้อปืน-เสื้อเกราะให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเซฟชีวิต

ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เมื่อช่วงสายวันที่ 11 ต.ค. นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เลขานุการ รมว.ทรัพยากรฯ นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ นายนิพนธ์ โชติบาล และนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางมาติดตามการดำเนินการกับรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯทับลาน โดยมีนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน บรรยายสรุปว่าได้มีการจับกุมรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศที่บุกรุกพื้นที่ 434 คดี มีสิ่งปลูกสร้าง 369 คดี ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง 65 คดี ฟ้องคดีแพ่ง 87 คดี ดำเนินการตาม พ.ร.บ.อุทยาน แห่งชาติ 2504 มาตรา 22 จำนวน 52 คดี รื้อถอนแล้วเสร็จ 19 คดี และอยู่ระหว่างดำเนินการรื้อถอน 6 คดี

จากนั้น นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรฯ และเจ้าหน้าที่ 250 นาย จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมอุปกรณ์รื้อถอน เช่น ค้อน ชะแลง ลงพื้นที่บ้านพักตากอากาศของนายสมจิตร์ นิลสุวรรณ ในเขตอุทยานฯทับลาน ท้องที่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เนื้อที่ 5 ไร่ ลักษณะเป็นบ้านพักตากอากาศ 3 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน ตั้งอยู่บนที่ลาดเนินเขา ออกแบบตกแต่งสวยงาม มีห้องใต้หลังคา และปล่องไฟสไตล์ตะวันตก บริเวณโดยรอบปลูกไม้ผลและไม้ยืนต้นหลายชนิด เมื่อไปถึงนายวิเชษฐ์เป็นคนแรกที่ประเดิมใช้ค้อนทุบบริเวณหน้าต่าง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้กระจายกันรื้อถอนหลังคา พื้นบ้านที่เป็นไม้ และโครงสร้างภายนอกอื่นๆ จากนั้นจะนำทรัพย์สินมาเก็บไว้ที่อุทยานฯทับลาน และจะใช้อุปกรณ์หนักเข้ารื้อถอนโครงสร้างตัวบ้านต่อไป คาดว่าใช้เวลา 2-3 วัน ซึ่งการเข้าพื้นที่ ในวันนี้ไม่มีชาวบ้านออกมาต่อต้าน เพราะอยู่ในเขต อ.นาดี ไม่มีปัญหามวลชนรุนแรงเท่าพื้นที่  อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรฯ ให้สัมภาษณ์ว่า บ้านหลังนี้ถูกจับกุมดำเนินคดีตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. 2549 และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมสิ้นแล้วทุกศาล โดยเฉพาะศาลปกครอง จึงต้องใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 มาตรา 22 ในการรื้อถอนออกไปจากพื้นที่อุทยานฯ ทั้งนี้ ตนได้จัดตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองและเร่งรัดการดำเนินคดี และการใช้มาตรการบังคับทางปกครองตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ โดยคณะกรรมการฯ ชุดนี้จะเป็นคณะกรรมการถาวรที่จะพิจารณารีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ ที่บุกรุกอุทยานฯทุกพื้นที่ทั่วประเทศ แม้ตนจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง แต่ รมว.ทรัพยากรฯคนใหม่มา คณะกรรมการชุดนี้ก็ยังอยู่ และต้องทำต่อ วันนี้ผู้ประกอบการต้องหยุด

“ขณะนี้ผู้ประกอบการบางรายก็เจ้าเล่ห์ มีการขายต่อเปลี่ยนมือ ผู้ซื้อก็ซื้อด้วยความบริสุทธิ์ใจเพราะบางรายไม่รู้ข้อมูล ทำให้การดำเนินคดีล่าช้าออกไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดและดูแลไม่ให้มีการก่อสร้างเพิ่มเติม ส่วนถ้าเป็นชาวบ้านต้องดำเนินการด้วยความละมุนละม่อม และมีการพิสูจน์สิทธิ์ว่าอยู่มาก่อนมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 หรือไม่ ต้องดูแลในส่วนนี้ให้ดี แต่ถ้าเป็นรีสอร์ตที่บุกรุกพื้นที่ ต้องจัดการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด” นายวิเชษฐ์กล่าว

รมว.ทรัพยากรฯกล่าวว่า ส่วนในเรื่องการดูแลเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ได้สั่งการให้มีการจัดหาชุดเครื่องแบบเดินป่า ให้กับเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศเพิ่มเติมคนละ 2 ชุด รวมทั้งโละอาวุธปืนที่ล้าสมัยออกไป และจัดซื้ออาวุธปืนใหม่ประมาณ 6,000 กระบอก พร้อมเสื้อเกราะกันกระสุนเพื่อช่วยป้องกันชีวิตเจ้าหน้าที่ และเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ คาดว่าจะใช้งบประมาณ 600 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม จะพิจารณาว่าจะจัดซื้อจากประเทศใด เช่น อเมริกา รัสเซีย หรือจีน โดยกระทรวงทรัพยากรฯจะเป็นฝ่ายระบุสเปกที่เหมาะสมไปให้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:26 น.