ม็อบยังปิดแยกอุรุพงษ์ เปลี่ยนชื่อใหม่'คปท.' จี้ ตร.เร่งหาคนร้าย

ข่าว

  ม็อบยังปิดแยกอุรุพงษ์ เปลี่ยนชื่อใหม่'คปท.' จี้ ตร.เร่งหาคนร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 ต.ค. 2556 16:08 น.

   ม็อบเปลี่ยนชื่อใหม่ “คปท.” ยังปิดถนนพระราม 6 แยกอุรุพงษ์ ย้ำไม่ได้แตกกับ กปท. จี้ ตร.ให้เร่งหาตัวคนปาระเบิดใส่ เน้น ปราศรัยโจมตีปัญหาค่าครองชีพ...

   วันที่ 11 ต.ค. 56 ที่บริเวณถนนพระราม 6 ขาเข้า ตั้งแต่สี่แยกอุรุพงษ์ไปถึงทางรถไฟสายตะวันออก กลุ่มมวลชนที่แยกตัวจากกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ซึ่งนำโดยกลุ่มนักศึกษาจากองค์การนักศึกษา ม.รามคำแหง (อศ.มร.) และนายนิติธร ล้ำเหลือ ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน ยังคงปักหลักชุมนุมอย่างสงบต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 แม้ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาจะถูกมือมืด ซึ่งอ้างว่าไม่พอใจที่มีการชุมนุมในพื้นที่ โยนระเบิดเพลิงใส่ 4 ลูก จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้าค่อนข้างเงียบเหงา จำนวนผู้ชุมนุมบางตา จับกลุ่มพักผ่อนนอนเอาแรง  เนื่องจากกิจกรรมปราศรัยส่วนใหญ่จะเริ่มขึ้นในช่วงบ่าย

   ต่อมา นายอุทัย ยอดมณี นายก อศ.มร. พร้อมด้วยกลุ่มนักศึกษารามคำแหง กลุ่มอาชีวศึกษาปกป้องราชบัลลังก์ และแนวร่วม กปท. บางส่วน ได้ร่วมกันแถลงเปิดตัวกลุ่มมวลชนผู้ชุมนุมบริเวณแยกอุรุพงษ์อย่างเป็นทางการ ว่า  ขณะนี้พวกเรากลุ่มนักศึกษาและประชาชน ได้ร่วมกันจัดตั้ง “เครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)”  และจะปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ เพื่อต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ทุจริตคอร์รัปชัน เอาเปรียบประชาชน และละเลยปัญหาค่าครองชีพสูง จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน โดยจะมีการรวบรวมมวลชนและประสานงานกับนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนทวงความเป็นธรรมให้กับประชาชน ซึ่งหากรัฐบาลไม่หยุดพฤติกรรมดังกล่าว ก็จะมีการยกระดับการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลต่อไป

   "เราจะชุมนุมยืดเยื้อไปเรื่อยๆ ที่แยกอุรุพงษ์ จะไม่ไปจุดไหน จะรอประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการบริหารงานของรัฐบาลที่ล้มเหลวในโครงการต่างๆ เช่น โครงการรับจำนำข้าว เพื่อนำไปสู่การขับไล่รัฐบาลต่อไป" นายอุทัย กล่าว

   นายอุทัย ยืนยันว่า ตนและมวลชน คปท. ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกับคณะเสนาธิการร่วม กปท. แต่ที่ไม่ตาม กปท. กลับไปชุมนุมที่สวนลุมพินีนั้น เป็นเพราะมีมวลชนบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการยุติการชุมนุมที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล และต้องการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลต่อไป โดยไม่ต้องการกลับไปที่สวนลุมพินี จึงได้ตั้งกลุ่มดังกล่าวขึ้น แต่ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งกับกลุ่ม กปท. เบื้องต้นตนจะทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงาน คปท. และมี นายนิติธร ล้ำเหลือ ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน เป็นที่ปรึกษา

   ส่วนกรณีที่มีผู้โยนระเบิดเพลิงใส่ผู้ชุมนุม 4 ลูก เมื่อคืนที่ผ่านมา นายอุทัย กล่าวว่า ได้ดำเนินการแจ้งความไว้แล้วที่ สน.พญาไท โดยในวันนี้ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยจัดกำลังการ์ด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาอาชีวะ และอาสาสมัครประชาชนดูแลผลัดเปลี่ยนตลอดเวลา ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้จัดวางกำลังดูแลพื้นที่โดยรอบกว่า 40 นาย และเตรียมรถตำรวจเปิดสัญญาณไฟไว้บนทางด่วน เพื่อป้องกันเหตุก่อความไม่สงบในยามค่ำคืนด้วย ส่วนจะเป็นฝีมือกลุ่มใดก่อเหตุ ตอนนี้เรายังไม่ได้สามารถระบุได้ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งสอบสวน และมาบอกเราว่าเป็นฝีมือของใคร

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุม คปท. ที่บริเวณแยกอุรุพงษ์ ในช่วงบ่ายเริ่มคึกคัก มีประชาชนผู้สนับสนุน ทยอยเดินทาง มาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยบนเวทีปราศรัยมีการเล่นดนตรี สลับการปราศรัย ซึ่งแกนนำ คปท. ได้มีการสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัย โจมตีการทำงานของรัฐบาลที่มีปัญหา ทั้งการทุจริตคอร์รัปชัน ค่าครองชีพที่สูง ปัญหาพืชผลราคาเกษตรตกต่ำ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทั้งยังมีการเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมเพื่อทวงคืนความยุติธรรม

   ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. หน่วยการ์ดรักษาความปลอดภัยได้นำผืนตาข่ายสีเขียวมาขึงสะพานลอย จนถึงเต็นท์ด้านหลังรถติดเครื่องขยายเสียง ที่ทำเป็นเวทีปราศรัย เพื่อป้องกันการถูกปาสิ่งของ หรือสิ่งอันตราย ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ห่างจุดชุมนุม 100 เมตร บริเวณแยกอุรุพงษ์ ทางถนนพระรามที่ 6 ขาออก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งเต็นท์ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าอุรุพงษ์ เพื่อเฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยในพื้นที่ ด้านการจราจรเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดช่องจราจรจำนวน 2 เลน ในถนนพระรามที่ 6 ขาออก เพื่อให้รถยนต์ที่จะใช้ถนนพระรามที่ 6 ขาเข้า มุ่งหน้าแยกตึกชัย ใช้เส้นทางนี้แทน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 20:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์