ข่าว
100 year

'อดีต อสส.' แจงไม่ฟ้องทักษิณ เพราะคนทำผิดอยู่ต่างประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์11 ต.ค. 2556 22:00 น.
SHARE

จุลสิงห์ อดีตอัยการสูงสุด ระบุเหตุไม่สั่งฟ้องทักษิณ ข้อหาก่อการร้าย เพราะดุลยพินิจพนักงานอัยการที่จะไม่ฟ้องและคนทำผิดอยู่ต่างประเทศ

วันที่ 11 ต.ค.นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อดีตอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีวานนี้ที่นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด ระบุว่า อัยการสูงสุดในสมัยนายจุลสิงห์ ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดนั้นมีคำสั่งไม่ฟ้องพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีก่อการร้าย ที่วิดีโอลิงก์มาในกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.เมื่อปี 2553 จนเกิดการประท้วงรุนแรงจนนำไปสู่การเผาสถานที่สำคัญๆ หลายแห่งว่า เรื่องดังกล่าวก็เป็นอำนาจดุลยพินิจของพนักงาน ซึ่งก็สามารถมีความเห็นสั่งฟ้องหรือจะไม่สั่งฟ้องก็ได้ ส่วนในคดีนี้ผู้กระทำความผิดอยู่ต่างประเทศ อีกทั้งไม่มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงได้ว่าพันตำรวจโททักษิณกระทำผิดจริง แต่ทั้งนี้ตามความจริงแล้วอำนาจอัยการสูงสุดก็สั่งฟ้องคนที่กระทำความผิดอยู่ที่ต่างประเทศได้อยู่แล้ว แต่เรื่องนี้เป็นความเห็นของพนักงานอัยการที่ทำคดีนี้

สำหรับคดีที่พันตำรวจโททักษิณถูกดำเนินคดีร่วมกับแกนนำกลุ่มเสื้อแดงอีก 26 คน ในความผิดร่วมกันก่อการร้าย หรือให้เกิดเหตุร้ายแก่ประเทศไทยจากภายนอกประเทศ ซึ่งอัยการได้แยกสำนวนคดีของพ.ต.ท.ทักษิณออกเพราะเป็นการกระทำความผิดนอกประเทศ จนวานนี้อัยการสูงสุดได้ชี้แจงแล้วว่าอัยการจะไม่สั่งฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้