ไลฟ์สไตล์
100 year

กุยบุรี-ตะรุเตานำร่องสร้างโรงแรม

ไทยรัฐออนไลน์
10 ต.ค. 2556 09:00 น.
SHARE

‘ปลอด’เด้งรับ‘ปู’เลียนแบบตปท.เฉพาะ‘ไฮเอนด์’

เตรียมเปิดอุทยานฯ “กุยบุรี-ตะรุเตา” เป็นซาฟารีกับมัลดีฟ เมืองไทย กระทรวงทรัพยากรฯ เปิดทางให้เอกชนเข้ามา สร้างโรงแรมพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเน้นนักท่องเที่ยวไฮโซ กับกลุ่มที่พักผ่อนระยะยาว ขณะที่อีกด้านมีการโยกย้ายซี 9 ลอตใหญ่ “สมัคร ดอนตาปี” คู่ปรับ “ปลอดประสพ” ทำสำเร็จ ขึ้นนั่งเก้าอี้ ผอ.สำนักอุทยานฯคุมทั่วประเทศ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เลือก 2 อุทยานแห่งชาติกุยบุรีและตะรุเตา นำร่องพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับสูงคล้ายซาฟารีและหมู่เกาะมัลดีฟส์ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งหนังสือเวียนถึงข้าราชการระดับสูง เรื่องโครงการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และท่องเที่ยว ที่มีนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยมีการประชุมพร้อมกับนายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรฯ นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ประชุมมีมติให้กรมอุทยานฯ พัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวใหม่ ในพื้นที่อุทยานฯ โดยให้ภาคเอกชนเข้าบริหารจัดการอุทยานฯ เช่น สร้างโรงแรมที่พัก ร้านขายของที่ระลึกและงานด้านบริการ มีสิ่งอำนวยความสะดวก ในเรื่องการจัดหาเครื่องบิน รถยนต์ รถโดยสาร และการท่องเที่ยวอื่นๆ ให้ชาวบ้านเข้าร่วมในทุกกิจกรรม เช่น การแสดงวิถีชีวิต วัฒนธรรม การขับรถนำเที่ยว เป็นต้น โดยให้เลือกอุทยานแห่งชาตินำร่อง ในการดำเนินการ 2 แห่ง คือ อุทยานฯ กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และอุทยานฯตะรุเตา จ.สตูล ทั้งนี้ ในส่วนของอุทยานฯ กุยบุรี ให้เอกชนเข้ามาสร้างที่พัก สร้างศูนย์จัดแสดงนิทรรศการนานาชาติ ทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นต้น ในส่วนของอุทยานฯตะรุเตาให้พัฒนาที่พักและบริการ โดยสนับสนุนภาคเอกชน ทำหน้าที่ด้านบริการ โดยต้องการกลุ่มนักท่องท่องเที่ยวระดับสูง (ไฮเอนด์) และมีระยะเวลาในการพักผ่อนยาวนาน

นายปลอดประสพ สุรัสวดี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า โครงการดังกล่าวมาจากการที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังประเทศแทนซาเนียและเคนยา เห็นรูปแบบการจัดการท่องเที่ยวในอุทยานฯจึงอยากให้ไทยมีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าว โดยเฉพาะในพื้นที่อุทยานฯที่มีรอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อุทยานฯแก่งกระจาน ที่ติดกับพม่า อุทยานฯผาแต้ม ติดต่อกับลาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา จ.นราธิวาส ติดกับมาเลเซีย เพื่อทำให้ผืนป่าใหญ่ขึ้น โดยรูปแบบเหมือนกับเคนยา แทนซาเนีย ซึ่งสามารถจัดการท่องเที่ยวร่วมกันได้ทั้ง 2 ประเทศ โดยในต่างประเทศมีการให้ภาคเอกชน สร้างโรงแรมที่พักในพื้นที่อุทยานฯและเขตรักษาพันธุ์ฯได้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ของประเทศไทยทำไม่ได้ สภาพทุกวันนี้คือพักได้ 10-20 คน และต้องจองล่วงหน้า 3-4 เดือน ดังนั้นจึงน่าจะมีการให้ภาคเอกชน เข้ามาดำเนินการในพื้นที่อุทยานฯตะรุเตากับกุยบุรี เป็นพื้นที่นำร่อง

นายปลอดประสพกล่าวอีกว่า ส่วนอุทยานฯ ตะรุเตา รมว.การท่องเที่ยวฯ ไปดูพื้นที่มาแล้ว เห็นด้วยกับการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก เพราะนักท่องเที่ยวนิยมไปท่องเที่ยวและพักผ่อนที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย และเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะอาดัง เกาะราวี ของอุทยานฯตะรุเตา เอาขยะมาทิ้งแล้วก็กลับไป เพราะไม่มีที่พัก ส่วนที่อุทยานฯกุยบุรี นายกรัฐมนตรีไปดูพื้นที่มาแล้ว ให้แนวทางว่าน่าจะสามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ใหญ่ เช่น ช้าง กระทิง วัวแดงได้ เป็นต้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาดู เมื่อถามว่า การให้เอกชนมาดำเนินการในเรื่องที่พักในพื้นที่อุทยานฯ จะเหมาะสมหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่เคยมีภาคเอกชนเข้ามาทำโรงแรม หรือที่พักในอุทยานฯ มาก่อน ได้ให้แนวทางในที่ประชุมไปดำเนินการและให้เขียนแผนกลับมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเป็นมาของโครงการดังกล่าว มีที่มาจากการที่นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศแทนซาเนียและเคนยา ที่มีการจัดการสัตว์ป่าข้ามประเทศและการให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการอุทยานฯ ในส่วนของที่พักแรมและกิจกรรมการท่องเที่ยวซาฟารี ที่เป็นรายได้หลักของทั้ง 2 ประเทศ นอกจากนั้นในการเยือนประเทศมัลดีฟส์ ที่นายกรัฐมนตรีได้เห็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเล มีการก่อสร้างอาคารที่พักในทะเล ทำให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดธรรมชาติ จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินการในประเทศไทย จึงได้มีการคัดเลือกพื้นที่นำร่องที่เป็นอุทยานฯ ทางบก คืออุทยานฯกุยบุรีและทางทะเล คืออุทยานฯตะรุเตา ขึ้นมาดำเนินการเป็นพื้นที่นำร่องดังกล่าว

วันเดียวกันนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงนามในประกาศแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 ในกระทรวงทรัพยากรฯ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวน 18 ตำแหน่ง ประกอบด้วยนายสมัคร ดอนตาปี ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) มุกดาหาร เป็น ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ นายปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ ผอ.ทสจ.ลพบุรี เป็น ผอ.สำนักฟื้นฟูและพื้นที่อนุรักษ์ นายมนู อานันทสฤษฎ์ ผอ.ทสจ.ระนอง เป็น ผอ.สำนักอนุรักษ์ และจัดการต้นน้ำ นายอยู่ เสนาธรรม ผอ.ทสจ.ฉะเชิง– เทรา เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) นายกมลไชย คชชา ผอ.ทสจ.เชียงใหม่ เป็น ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ ผอ.ทสจ.หนองบัวลำภู เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) นายไพศาล ธนะเพิ่มพูล ผอ.ทสจ.นครศรีธรรมราช เป็น ผอ.ทสจ.ตราด นายไพรัช นาคทรัพย์ ผอ.ทสจ.นครพนม เป็น ผอ.ทสจ.สุโขทัย นายชุติวัฒน์ ศรทอง ผอ.ทสจ.พัทลุง เป็น ผอ.ทสจ.ลพบุรี

นายอำนาจ เจิมแหล่ ผอ.ทสจ.สุโขทัย เป็น ผอ.ทสจ.สกลนคร นายพิชิต สมบัติมาก ผอ.ทสจ.ยโสธร เป็น ผอ.ทสจ.หนองคาย นายอดิศร นุชดำรงค์ ผอ.สำนักฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์เป็น ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายอนิวัตติ์ อร่ามมนทิราลัย ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) นายวิรัช จตุพนาพร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) นายบรรพต คันธเสน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) นายวิจิตร แสงรัตน์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เป็น ผอ.ทสจ.ฉะเชิงเทรา นายไพบูลย์ รัตนเจริญธรรม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) เป็น ผอ.ทสจ.มุกดาหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสมัคร ดอนนาปี กับนายปลอดประสพ สุรัสวดี เคยเป็นเจ้านายลูกน้องกันมาก่อนที่กรมป่าไม้ และมีปัญหาฟ้องร้องกันมาโดยตลอด ล่าสุดนายสมัครได้ฟ้องนายปลอดประสพ กรณีส่งเสือโคร่งไปจีน จนนายปลอดประสพถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด และคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการของอัยการ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 01:25 น.