ข่าว
100 year

CTHเอาจริง ควงDSIจับกล่องเถื่อนวางขายกลางงานโมบายเอ็กซ์โป

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2556 17:41 น.
SHARE

ผู้บริหารและทนาย ซีทีเอช พร้อมดีเอสไอ บุกจับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์กล่อง CTH กลางงานโมบายเอ็กซ์โป พร้อมของกลาง 4 กล่อง คาดโทษปรับสูงสุด 8 แสนบาท จำคุก 4 ปี...

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ทีมผู้บริหารและทนาย บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) พร้อมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บุกจับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ขายกล่องแอนดรอยซ์ ทีวี บ็อกซ์ (Android TV Box) ของซีทีเอช ในงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป วันสุดท้าย ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมของกลางจำนวน 4 กล่อง

ทั้งนี้ การสืบพบการละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกระบวนการทำงานของซีทีเอช ที่หาเบาะแสมาอย่างต่อเนื่อง หลังประกาศว่าจะดำเนินการกับผู้ละเมิดฯ โดยมีโทษอาญา ปรับ 1-8 แสนบาท หรือจำคุก 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือทั้งจำและปรับ และทางซีทีเอชยืนยันว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด เนื่องจากก่อให้เกิดความเสียหาย และนำเอาของที่มีมูลค่ามาก มาจำหน่ายในราคาถูก

สำหรับกล่องดังกล่าว เป็นการนำสัญญาณภาพและเสียงรายการต่างๆ ที่ออกอากาศทางเคเบิลทีวีของซีทีเอชมาแปลงเป็นวิดีโอสตรีมมิ่ง (Video Streaming) แล้วเผยแพร่ผ่านทางกล่อง Android TV Box เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าของตนโดยเรียกเก็บค่าบริการ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากซีทีเอช
นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป กล่าวว่า กรณีนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในงานโมบายด์ เอ็กโปร์ ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มีมาตรการตรวจสอบสินค้าทุกชิ้น โดยเฉพาะโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างละเอียด ส่วนกรณีดังกล่าวมองว่าเป็นการลักลอบนำมาขาย โดยยืนยันว่า จะเพิ่มมาตรการตรวจสอบสินค้าที่นำมาจำหน่ายให้มากขึ้นในงานครั้งต่อไป
"เคสนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ16ปี ที่มีการจัดงานโมบายด์ เอ็กโปร์ และเป็นเรื่องใหม่เพราะสินค้าเป็นแอคเคาท์ ไม่ได้เป็นโปรดักส์ ซึ่งปกติมาตรการตรวจสอบสินค้าจะโฟกัสไปที่มือถือมากกว่า" ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป กล่าว
ด้านทนายซีทีเอช กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทำให้ซีทีเอช เสียหาย และมีผลกระทบในแง่ผู้บริโภค เนื่องจากผู้ละเมิดนำมาขายในงานโมบายด์ฯ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และมีผู้คนเดินเป็นหมื่นคน ซึ่งหากผู้คนเหล่านั้นซื้อกล่องก็จะทำให้ซีทีเอชเสียสิทธิ์ทางทางค้า และบางคนก็ไม่รู้ว่าของที่ซื้อมาเป็นของปลอมด้วย ทำให้ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกซีทีเอช
ขณะที่ ราคาของผู้ละเมิด ขายกล่องละ 4,700 บาท ดูฟรี 3เดือน ส่วนเดือนที่4 ราคาอยู่ที่ 300-400 บาท ซึ่งจะดูลิทธสิทธิ์ซีทีเอชได้ด้วย ส่วนซีทีเอช ขายรายเดือน สำหรับจ่าย 599-799 ต่อเดือน พร้อมกล่อง แล้วแต่การเป็นสมาชิกที่ซื้อแพคเก็จ
สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ ต้องดูที่ซีทีเอชว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร มี2กรณี คือ ยอมความ ซึ่งถ้าสามารถเจรจาได้ เรื่องก็จบโดยการตกลงค่าเสียหาย หรือเข้าระบบซีทีเอชให้ถูกต้อง และยอมความไม่ได้ ซึ่งจะต้องสืบพยานต่อ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ ทางการค้า
นายชาตรี ศรีอุทารวงค์ เจ้าของบูธ CS18 ในฐานะผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ซีทีเอช กล่าวว่า รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ และเสียดายของกลางบางส่วนที่ถูกยึด เพราะส่วนตัวต้องการทำตลาดกับซีทีเอชอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เป็นสมาชิก จึงตั้งใจจะซื้อกล่องดังกล่าวไปเพื่อทำตลาด โดยไม่ทราบมาก่อนว่ากล่องที่ซื้อมาจากบ้านหม้อ ไม่มีลิขสิทธิ์
"เท่าที่ทราบ ซีทีเอช ให้บริการขายกล่องโดยตรง ร่วมกับเอไอเอสให้บริการพรีเมียลีก บนมือถือ และร่วมกับ อสมท และอีกประเด็นที่เข้าไปเอามา เพราะเชื่อว่าทางนั้นเคลียร์กับซีทีเอชได้แล้ว ไม่งั้นคงไม่ขายอย่างแน่นอนที่บ้านหม้อ" นายชาตรี กล่าว
สำหรับการจับกุมครั้งนี้ เป็นการบุกจับครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ ซีทีเอชเคยตรวจพบการละเมิดและแจ้งตำรวจเข้าจับกุมผู้ละเมิดย่านบ้านหม้อมาเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้