ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เงินก้อนสุดท้ายหลังเกษียณ ลงทุนอย่างไรให้งอกเงย

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2556 05:30 น.
  SHARE
  สำหรับผู้เกษียณอายุงาน เช้าวันที่ 1 ต.ค.นี้จะเป็นครั้งแรกที่กลุ่มคนเหล่านี้ตื่นขึ้นมาแล้วไม่ต้องไปทำงาน ... หลายท่านยอมรับว่ายังรู้สึกแปลก ๆ กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และในขณะเดียวกัน ยังมีความเปลี่ยนแปลงด้านการบริหารค่าใช้จ่ายว่าจะเป็นไปในทิศทางใด เพราะเงินก้อนสุดท้ายที่ได้รับหลังเกษียณเป็นเงินที่ได้รับมากกว่าปกติก็จริง แต่หลังจากนี้ไปเมื่อไม่ได้ทำงานแล้ว รายได้จะขาดหายไปในขณะที่รายจ่ายยังคงอยู่  การวางแผนให้เงินทำงานแทนเราจึงควรเกิดขึ้นภายใต้การพิจารณาอย่างรอบคอบและมีแบบแผน ...

  ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร ประธานชมรมคนออมเงิน และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้คำแนะนำในการวางแผนใช้เงินหลังเกษียณให้งอกเงยเป็นรายได้กลับคืนมา โดยระบุว่า ในวัย 55-60 ขึ้นไป เงินที่ได้มาตอนเกษียณเป็นเงินก้อนสุดท้ายที่ต้องกอดไว้ เพราะฉะนั้นการลงทุนกับเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตจึงไม่ควรเลือกประเภทการลงทุนที่มีความเสี่ยง

  ประธานชมรมคนออมเงิน และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย ๆ ด้วยการกำหนดตัวเลขสมมติขึ้นมาเป็นตุ๊กตาประกอบการอธิบายให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น โดยกำหนดรายได้จากการเกษียณอายุงาน 6 ล้านบาท ให้แบ่งเงินออกเป็น 3 ก้อน สำหรับลงทุนในรูปแบบของการสร้างรายได้จากอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก การลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนในตลาดทองคำ และลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF (Long Term Equity Fund)

  เงินก้อนแรก คือ 1 ใน 3 ของเงินทั้งหมดที่มีอยู่ ควรนำไปลงทุนในรูปแบบของเงินออม สร้างรายได้จากอัตราดอกเบี้ย ในรูปแบบของ "เงินฝาก" การออมเงินในรูปแบบเดิม ๆ ที่เราคุ้นเคยตั้งแต่เด็ก ๆ โดยเน้นให้น้ำหนักความสำคัญกับการฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์ หรือสถาบันการเงิน เพื่อสร้างรายได้จากอัตราดอกเบี้ยมากกว่าการนำเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตไปสร้างรายได้ในรูปแบบอื่น

  การฝากเงิน เพื่อหวังผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ย เป็นรูปแบบการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และมีความปลอดภัยสูง จากเสถียรภาพความแข็งแกร่งของสถาบันการเงิน และจากการที่รัฐเป็นผู้ค้ำประกันเงินต้น รวมทั้งดอกเบี้ยเต็มจำนวน แต่มีข้อจำกัดคืออัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำ

  เงินส่วนที่ 2 อีก 2 ล้านบาท ประธานชมรมคนออมเงิน แนะนำให้นำไปลงทุนซื้อหน่วยลงทุนใน "กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ " หรือเลือกลงทุนใน กองทุนรวมหุ้นระยะยาว  หรือ LTF (Long Term Equity Fund ) ซึ่งเป็นกองทุนรวมแบบพิเศษที่ให้สิทธิ์ผู้ลงทุนนำเงินลงทุนในแต่ละปีมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาฯ และการลงทุนใน LTF จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนในตลาดหุ้นโดยตรง ได้ผลตอบแทนสูงกว่า และนักลงทุนสามารถนำเงินที่ลงทุนใน LTF ไปหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15% ของรายได้ในแต่ละปี แต่ต้องไม่เกิน 500,000 บาท ยิ่งผู้ลงทุนมีฐานภาษีสูงก็ยิ่งประหยัดได้มากขึ้น เพราะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้มากขึ้นตามไปด้วย

  "ตอนนี้หุ้นไทยถูกมาก เมื่อก่อนดัชนีตลาดหุ้นไทยเคยอยู่ในระดับสูงถึง 1,600 จุดมาแล้ว แต่ตอนนี้ดัชนีกลับปรับลดลงมาอยู่ 1,300 จุดปลาย ๆ เท่านั้น หากต้องการลงทุนในระยะยาว ซื้อเก็บไว้ทำกำไรได้ในอนาคต แต่การซื้อหุ้นเก็งกำไรระยะสั้นในช่วงนี้น่ากลัว ตลาดมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากตลาดหุ้นค่อนข้างผันผวนจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก แต่โชคดีที่ตลาดหุ้นไทยยังมีพื้นฐานความแข็งแกร่ง จากภาพรวมเศรฐกิจของประเทศที่ยังคงขยายตัวได้ดีกว่าสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศแถบยุโรป อีกทั้งแรงดึงดูดใจจากนักลงทุน จากการปรับลดอัตราการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล ทำให้บริษัทเอกชนมีผลประกอบดีขึ้น กำไรเพิ่มสูงขึ้น เงินปันผลที่จ่ายตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นก็สูงขึ้นตามไปด้วย

  สำหรับเงินส่วนที่ 3 ที่ยังเหลืออีก 2 ล้านบาท ดร.สุวรรณ แนะนำให้นำไปลงทุนในทองคำ และลงทุนในรูปแบบเงินฝากออมทรัพย์ระยะสั้น แต่หากเปรียบเทียบการลงทุนในตลาดหุ้นและทองคำ ควรให้น้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นมากกว่าทองคำ ซึ่งค่อนข้างผันผวน และมองว่าโอกาสที่ราคาทองคำในประเทศจะกลับไปแตะที่บาทละ 27,000 บาท ได้อีกเป็นเรื่องยาก เพราะในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ราคาซื้อขายทองคำปรับขึ้นค่อนข้างเร็วและแรง  เมื่อราคาทะยานแตะที่บาทละ 27,000 บาท จึงเกิดแรงเทขายทำกำไรอย่างต่อเนื่อง

  "ตอนนี้ทองคำบอบช้ำอย่างหนัก จากการเทขายทำกำไร โอกาสที่ราคาจะพุ่งกลับไปอยู่ในระดับสูง ๆ เหมือนที่ผ่านมาจึงเป็นเรื่องยาก" ประธานชมรมคนออมเงิน กล่าว

  ดร.สุวรรณ ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมอีกด้วยว่า สำหรับวัยเกษียณนอกจากจะสร้างรายได้จากเงินติดตัวก้อนสุดท้ายที่มีอยู่แล้ว ยังต้องรู้จักวิธีการใช้เงินให้น้อย ๆ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการขยันออกกำลังกาย ให้ร่างกายมีสิ่งทดแทนพลังงานที่สึกหรอ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเอาใจใส่ดูแลกับสุขภาพร่างกายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในกรณีเจ็บไข้ได้ป่วย

  ในขณะที่ น.ส.ศุภมาส พยัฆวิเชียร อดีตรองอธิบดีกรมสิทธิเสรีภาพ ก.ยุติธรรม ข้าราชการบำนาญ ให้สัมภาษณ์ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงแนวทางการบริหารจัดการเงินหลังเกษียณอายุราชการว่า  การที่ครอบครัวเป็นข้าราชการ จึงมีโอกาสได้เห็นตัวอย่างการนำเงินเก็บหรือเงินออมไปใช้ประโยชน์  ในการสร้างรายได้หลังเกษียณอายุราชการ  จากการปลูกฝังของบิดาและมารดา

  "ไม่เป็นหนี้ ไม่ค้ำประกัน ไม่เล่นหุ้น"

  หลักการง่าย ๆ 3 แนวทาง ในการวางแผนด้านการเงินของ อดีตรองอธิบดีกรมสิทธิเสรีภาพ  ที่เริ่มต้นหารายได้จากเงินออมตั้งแต่เริ่มทำงานใหม่ ๆ เมื่อถึงวัยเกษียณจึงไม่ต้องพะวงกับการวางแผนใช้เงิน
  อดีตรองอธิบดีกรมสิทธิเสรีภาพ เริ่มต้นใช้เงินทำงานแทนด้วยการลงทุนหลากหลายรูปแบบ โดยเริ่มต้นจากเงินฝาก เมื่ออัตราดอกเบี้ยลดต่ำลงจึงโยกเงินไปลงทุนในตลาดพันธบัตร สลากออมสิน การซื้อหุ้นในสหกรณ์ออมทรัพย์ และการลงทุนแคมเปญเงินฝากของบริษัทประกันชีวิตที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า  มีการลงทุนในรูปแบบเดียวเท่านั้นที่ข้าราชการบำนาญท่านนี้ปฏิเสธเด็ดขาด คือ การลงทุนในตลาดหุ้น โดยระบุว่า ไม่ถนัด และต้องใช้เวลาศึกษาค่อนข้างมาก ประกอบกับความเสี่ยงสูงจึงตัดสินใจไม่ลงทุนในตลาดหุ้น

  ด้าน น.ส.สมลักษณ์ ส่งสัมพันธ์ อดีตผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ข้าราชการเกษียณใหม่แกะกล่องอีกท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์กับ "ไทยรัฐออนไลน์" โดยระบุว่า เพิ่งเกษียณปีนี้ และยังไม่ได้วางแผนการใช้เงินก้อนสุดท้ายที่ได้จากการเกษียณอายุราชการไปลงทุนในรูปแบบใด เนื่องจากไม่มั่นใจในการลงทุน แต่มีรูปแบบการลงทุนคร่าว ๆ ในใจแล้ว และเป็นรูปแบบที่ปฏิบัติมานานแล้ว โดยลงทุนผ่านสลากออมสิน และฝากเงินกับธนาคารเพื่อสร้างผลคอบแทนในรูปแบบจองดอกเบี้ย ไม่มีการลงทุนอะไรเป็นพิเศษ นอกเหนือจากนี้ก็คือ  กินน้อย ใช้น้อย ตัวคนเดียว ไม่ฟุ่มเฟือย

  นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กรณีเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมาจริง ๆ ก็ยังสามารถใช้สิทธิ์ข้าราชการบำนาญเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ แต่ยอมรับว่าเงินก้อนสุดท้ายที่ได้มาจากการเกษียณจะนำไปใข้เดินทางท่องเที่ยวบ้าง เพราะไม่รู้ว่าถ้าอายุมากไปกว่านี้จะเดินไหวหรือไม่.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:25 น.