ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟัน11ขรก.อุทยานฯ

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

ทุ่งแสลงหลวง ทุจริตฝายแม้ว เสียหาย2.7ล้าน

สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ฟันยกโขยงข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯเมืองพิษณุโลกทุจริตฝายแม้วทั้งคดีอาญา-วินัย-แพ่ง พบปลอมเอกสารทุจริตโครงการ แถมละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทำให้ราชการเสียหาย เรียกค่าเสียหายคืนรัฐกว่า 2.7 ล้านบาท หน้าห้อง “นิพนธ์ โชติบาล”รองอธิบดีกรมอุทยานฯโดนด้วย ด้านรองอธิบดีกรมอุทยานฯเผยมอบ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ฯ แจ้งความดำเนินคดีทั่วประเทศแล้ว

ฝายแม้วพ่นพิษ สตง.สั่งฟันข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 ก.ย. โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 10 สำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้มีหนังสือถึงอธิบดีกรม อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ร้องทุกข์ดำเนินคดีกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ในโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรที่ดินและป่าไม้พื้นที่อนุรักษ์เพื่อลดผลกระทบภาวะวิกฤติโลกร้อน (ฝายแม้ว) ในเขต อุทยานฯ ทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.) 11 (พิษณุโลก) ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างฝายต้นน้ำแบบผสมผสานและเพาะชำ/ปลูก หญ้าแฝก โดยมีการจัดทำเอกสารปลอมและเป็นเท็จ ชี้ให้เห็นพฤติการณ์น่าเชื่อว่า เป็นการทุจริต หรือใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เงิน หรือทรัพย์สินของทางราชการจำนวน 2,781,750 บาท

ข่าวแนะนำ

ในหนังสือระบุว่า ให้มีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีอาญาและดำเนินการทางวินัยกับนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส นายธรรมนูญ สุวรรณมณี เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายคมเชษฐา จรุงพันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายธนภณ บุญยงค์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายสุรพงศ์ อุปการ เจ้าพนักงานป่าชำนาญงาน นายสิทธิชัย นุชัยเหล็ก นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายอาทิตย์ สีแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายประเสริฐ ดีแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายวิวัฒน์ ธีระแนว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายสังวาลย์ เผือกเอี่ยม เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน และว่าที่ร.ต.ทรงวุฒิ จำปาศรี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ

นอกจากนี้ ให้ดำเนินการทางวินัย นายศักดา วิเชียรศิลป์ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติ จ.ปัตตานี อดีต ผอ.สบอ. 11 พิษณุโลก หากสอบพบว่า มีส่วนรู้เห็น การกระทำความผิดของผู้กระทำผิดทั้ง 11 คน และ ให้ดำเนินการทางแพ่งคดีละเมิด จำนวน 2,781,750 บาท กับนายศักดา และนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส นายธรรมนูญ สุวรรณมณี เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายคมเชษฐา จรุงพันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายธนภณ บุญยงค์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายสุรพงศ์ อุปการ เจ้าพนักงานป่าชำนาญงาน นายสิทธิชัย นุชัยเหล็ก นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายอาทิตย์ สีแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายประเสริฐ ดีแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายวิวัฒน์ ธีระแนว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นายสังวาลย์ เผือกเอี่ยม เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน และว่าที่ ร.ต.ทรงวุฒิ จำปาศรี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ที่สำคัญได้มีการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงินค่าจ้าง ลูกจ้างชั่วคราวรายวันโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรที่ดินฯ ประจำปีงบประมาณ 2551 หากพบความเสียหาย ให้ดำเนินการทางละเมิดกับเจ้าหน้าที่ท่ีเกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายสมยศ เสริมมั่น รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ ต้องทำตามผลสอบสวนของ สตง. โดยมอบหมายให้นาย วิรัช จตุพรพนา ผอ.สบอ. 11 (พิษณุโลก) และ ผอ.สบอ. ทุกพื้นที่ไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน เพราะบุคคลที่เกี่ยวข้องได้แยกย้ายกันไปตามพื้นที่ต่างๆ สำหรับการดำเนินการทางวินัย กรมอุทยานฯ จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย รวมทั้งฟ้องแพ่ง สำหรับโครงการทุจริตฝายแม้ว สตง.ได้ตรวจสอบมา ตั้งแต่ปี 2551 เพิ่งแจ้งผลมาที่กรมอุทยานฯ และยังมี การสอบสวนของ ป.ป.ช. คาดว่า จะทราบผล ในเร็วๆนี้

นายกล้านรงค์ จันทิก อดีตกรรมการและโฆษก ป.ป.ช. ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนคดีทุจริตโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรดินฯ งบประมาณ 770 ล้านบาท กล่าวว่า กรณีการทุจริตฝ่ายแม้ว ได้มีการเสนอเข้าที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว 1 เรื่อง โดย ที่ประชุมได้มีมติให้ดำเนินการไต่สวนเพิ่มเติม เพราะมีพยานบางปากขัดแย้งกันอยู่ ซึ่งเรื่องนี้เสนอเข้ามา ที่ประชุมกรรมการเมื่อ 12 ก.ย.

สำหรับโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรดินฯ หรือทุจริตฝายแม้ว เกิดขึ้นในยุคนางอนงค์วรรณ เทพสุทิน เป็น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ โดยมีข้าราชการกรม อุทยานฯ ที่เกี่ยวข้องเกือบ 500 คน ทั้งนี้ ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ถูกกล่าวโทษ ส่วนใหญ่จบจากโรงเรียนป่าไม้แพร่และมีตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ นายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ปัจจุบันช่วยราชการนายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ซึ่งได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับการแต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ แทนนาย มโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ ที่จะ เกษียณในเดือน ก.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 13:24 น.