ไลฟ์สไตล์
100 year

แจง เขื่อนแม่วงก์ ยังไม่ผ่าน EHIA

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.ย. 2556 15:00 น.
SHARE

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจง เขื่อนแม่วงก์ ยังไม่ผ่าน EHIA ย้ำต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ ตามกรอบที่กำหนดไว้ ระยะเวลาไม่ใช่ตัวกำหนด...

นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EHIA) โครงการเขื่อนแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ว่า ขณะนี้รายงานฉบับดังกล่าว ยังไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม  โดยกรมชลประทาน ในฐานะเจ้าของโครงการฯ ได้ส่งรายงานเพิ่มเติมต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) โดยในขั้นตอนต่อไป สผ.จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาฯ เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาฯ ได้ทำการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ด้านโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ตั้งแต่ ปี2537 – 2554 ซึ่งได้มีการพิจารณาไปแล้วรวม 10 ครั้ง ในขณะที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ได้พิจารณาไปแล้ว 4 ครั้ง ระหว่างปี 2538-2547  โดยสาระสำคัญของมติคณะกรรมการทั้งสองชุด คือ ต้องให้มีผลกระทบต่อทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตลอดจนความขัดแย้งกับราษฎรน้อยที่สุด 

ขณะที่รายงาน EHIA โครงการเขื่อนแม่วงก์ มีการพิจารณาครั้งแรก เมื่อ 12 ธ.ค.2555 ซึ่งคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาฯ ด้านพัฒนาแหล่งน้ำ มีมติให้กรมชลฯ ปรับปรุงแก้ไขและเสนอข้อมูลเพิ่มเติมในรายงานจำนวนทั้งสิ้น 11 ประเด็นหลัก เช่น ข้อมูลพื้นฐานในการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม การเลือกพื้นที่หัวงาน อุทกธรณีวิทยาและน้ำใต้ดิน ทรัพยากรป่าไม้ ทรัพยากรสัตว์ป่า นิเวศวิทยาทางน้ำและการประมง การบริหารจัดการอุทยาน การท่องเที่ยวและการพักผ่อนหย่อนใจ การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพ สภาพเศรษฐกิจสังคมและการมีส่วนร่วมประชาชน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2556 คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาฯ ได้ทำการพิจารณารายงาน EHIA เขื่อนแม่วงก์อีกครั้ง โดยมีมติให้ กรมชลฯ ปรับปรุงแก้ไขและเสนอข้อมูลเพิ่มเติมในรายงาน 7 ประเด็นหลัก เช่น เศรษฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม ข้อมูลแผนที่ ทรัพยากรป่าไม้ ทรัพยากรสัตว์ป่า การบริหารจัดการอุทยานและการท่องเที่ยว สภาพเศรษฐกิจสังคม  โดยยืนยันว่า การพิจารณา EHIA โครงการเขื่อนแม่วงก์ ยังไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการฯ แต่อย่างใด จึงต้องนำรายงานที่มีการแก้ไข เสนอที่ประชุมคณะกรรมการผู้ชำนาญการฯ เพื่อพิจารณาต่อไป

“ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการเขื่อนแม่วงก์ ยังไม่ได้มีการอนุมัติโครงการดังกล่าว ในขณะที่มีเสียงคัดค้านจากประชาชน องค์กรเอกชนต่าง ๆ ที่ไม่ยอมรับ แนวทางการคำนวณทางเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม ของรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการเขื่อนแม่วงก์ ซึ่งผมต้องการให้ตัวเลขจากการคำนวณทางเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อมเหล่านี้ได้มาจากการคำนวณที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ และนำข้อมูลจริงในพื้นที่มาใช้คำนวณให้เหมาะสม และที่สำคัญต้องดูแลผลกระทบต่อประชาชนเป็นหลัก เมื่อได้ตัวเลขมาแล้ว ก็ต้องเป็นตัวเลขที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ ดังนั้น ผมจะไม่ใช้ระยะเวลาเป็นตัวกำหนดในการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม  แต่การพิจารณาต้องเข้มข้น และรัดกุม เป็นไปตามกรอบหรือระเบียบที่ถูกต้อง” รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 06:01 น.