กีฬา
100 year

ซินเน็คฯมั่นใจตลาดไอทีครึ่งปีหลัง 56 กำไรยังสวย

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2556 07:00 น.
SHARE

แม่ทัพใหญ่ บมจ.ซินเน็คฯ เผยครึ่งปีหลังกำไรสุทธิยังไปได้สวย เบื้องต้นคาดกำไรดีกว่าครึ่งปีหลังของปีก่อนได้เหตุสินค้าสมาร์ทโฟนสร้างยอดขายเพิ่ม อีกทั้งการเน้นขายสินค้ากำไรสูง ขณะที่ ภาพรวมตลาดไอทีปีนี้อาจจะต้องรอดูในไตรมาสสุดท้ายว่าจะมีอะไรบูมขึ้นมาบ้าง...

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงทิศทางการเติบโตของธุรกิจในครึ่งหลังปี 2556 ว่า มีแนวโน้มเติบโตในทิศทาง ที่ดีขึ้นจากครึ่งปีแรกโดยประเมินว่าครึ่งปีหลังกำไรสุทธิจะมากกว่าช่วง เดียวกันของปีก่อนเนื่องจากยอดขายของสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และสินค้าที่รองรับการมีโครงข่าย 3 G ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งมีทิศทางขยายตัวต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน บริษัทฯ เน้นขายสินค้าที่มีกำไรสูง และการบริหารจัดการดีเพื่อลดต้นทุนทางการเงินเป็นปัจจัยสนับสนุนให้บริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องได้ โดยทั้งปี 2556 คาดว่ารายได้ กำไร จะเติบโตอย่างน้อย 5 % พร้อมกันนี้เชื่อมั่นว่าซินเน็คฯ ยังคงเป็นหนึ่งในหุ้นที่มีอัตราการจ่ายปันผลสูง ซึ่งปีนี้คาดว่าอัตราการจ่ายปันผลจะอยู่ที่มากกว่าร้อยละ 5 ได้แน่นอน

ซีอีโอ บ.ซินเน็คฯ กล่าวถึงภาพรวมตลาดไอทีปีนี้ว่า อาจจะต้องรอดูในไตรมาสสุดท้ายว่าจะมีอะไรขึ้นมาบ้าง จากช่วงต้นปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมไอทีชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศ กำลังซื้อลดลงโดยเฉพาะตลาดคอนซูเมอร์ อย่างไรก็ตามบริษัทฯ จะเน้นการบริหารจัดการที่ดี และยังมองว่าในช่วงครึ่งปีหลัง จากการที่ค่ายมือถือออกโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อเร่งเปลี่ยนเครือข่ายจาก 2G เป็น 3G ในปีนี้นั้น จะสร้างความคึกคักให้กับตลาดสมาร์ทโฟนมากขึ้น รวมทั้งคาดว่ายอดขายกลุ่มลูกค้าองค์กรของบริษัทฯ จะมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอีก สนับสนุนผลงานปีนี้ให้มีแนวโน้มเติบโตที่ดีใกล้เคียงปีที่ผ่านมาได้


นายสุพันธุ์ กล่าวต่อว่า การขยายตลาดในประเทศพม่าของบริษัทฯ มีทิศทางเติบโตขึ้น โดยเริ่มรับรู้รายได้บางส่วนเข้ามาแล้ว โดยคาดว่าปีนี้จะมียอดขายจากพม่าราว 300 ล้านบาท และจะพยายามรุกตลาดพม่ามากยิ่งขึ้นอีก เนื่องจากมองว่าภาพรวมตลาดไอทีในพม่ายังมีแนวโน้มเติบโตอย่างมากในอนาคต ซึ่งเป็นโอกาสของบริษัทฯ ในการสร้างฐานให้แข็งแกร่ง อีกทั้ง ยังให้ความสนใจการขยายตลาดในประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ อีก โดยปี 2557 คาดว่าจะมียอดขายในประเทศเขมรด้วย ซึ่งบริษัทฯ มีเป้าหมายขยายธุรกิจไปยังประเทศในแถบอินโดจีนเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558

"ตลาดพม่าเป็นไปได้ด้วยดี หลังจากก่อนหน้านี้ ส่งพนักงานไปประจำสาขาในพม่าเพื่อทำการบุกตลาด ซึ่งปัจจุบันเริ่มรับรู้รายได้บางส่วนเข้ามาบ้างแล้ว และยังมองว่า ประเทศเพื่อนบ้านอื่นยังน่าสนใจ ซึ่งบริษัทฯ จะพยายามเน้นการขยายธุรกิจไปต่างประเทศมากขึ้น ตอนนี้ก็เริ่มขยายไปยังเขมร เพิ่มจัดหาพนักงาน มองว่าปีหน้าจะเห็นยอดขายจากเขมรเพิ่มเข้ามาด้วย" ซีอีโอ บ.ซินเน็คฯ กล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ภาพรวมผลงานบริษัทฯ ยังมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ทีมคณะผู้บริหาร และทีมงานทุกฝ่ายยังคงเร่งทำงานและบริหารจัดการอย่างเต็มที่ แม้สภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้ที่ค่อนข้างผันผวนนั้น แต่เชื่อว่าผลประกอบการที่มีการเติบโตที่ดี มีความสามารถในการทำกำไรอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง คณะกรรมการบริษัทฯ ยังมีนโยบายการจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอทุกปี จะทำให้นักลงทุนมั่นใจในบริษัทฯได้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED