­­­­"แหนมเนือง" ปะทะ "ไก่ทอด" อร่อยเดือด ใกล้ชายแดน

ข่าว

  ­­­­"แหนมเนือง" ปะทะ "ไก่ทอด" อร่อยเดือด ใกล้ชายแดน

  อาเหม่ง

   15 ก.ย. 2556 00:01 น.

   “แหนมเนือง”สไตล์เจ๊เง็ก.

   ช่วงนี้อุณหภูมิการเมืองก็ร้อน อากาศก็ร้อน ฝนไม่ตกแดดเปรี้ยงเลย ข้าวของขึ้นราคา ทางด่วน ค่าแก๊สค่าไฟ ขึ้นหมด จะเครียดดีมั้ย? อืม...ไม่เครียดดีกว่า เพราะเครียดไปก็เท่านั้น ใช่ว่าเครียดแล้วจะได้ใช้ไฟฟรีเมื่อไหร่ จริงมั้ย?? ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

   เมื่อไม่เครียดแล้ว เราประหยัดไฟบ้าน แต่หันมาเปลืองน้ำมันแทน ขับรถไปหาอะไรหม่ำดีกว่า อาเหม่งพาไปไกลมาถึงสุดขอบแดนตะวันออก ที่นี่มีร้านอาหารเวียดนามที่ร่ำลือไปถึงกรุงเทพฯ ว่าอร่อยไม่แพ้ที่ใดในโลกหล้า...ร้านนี้อยู่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

   “เจ๊เง็กอาหารเวียดนาม” เป็นร้านอร่อยประจำอำเภอ แน่นอนเจ้าของร้านชื่อ “เจ๊เง็ก”ผู้ มีสายเลือดเวียดนามแท้ๆ แต่เกิดบนแผ่นดินไทย (บรรพบุรุษอพยพมาอยู่ที่สระแก้วเกือบร้อยปีแล้ว) ถึงแม้มีสายเลือดเวียดนาม แต่เรื่องทำอาหารต้องมาฝึกใหม่ ใครจะเชื่อบางเมนูกว่าจะได้หม่ำ ทำแล้วทิ้งเป็นเวลาหลายเดือน หมดหมูไปเป็นร้อยกิโล!!

   อาหารเวียดนามร้านเจ๊เง็กจะเป็นแนวประยุกต์ ไม่ใช่แบบดั้งเดิมจ๋า อย่างแหนมเนือง หมูเจ๊เง็กจะนุ่มนวลรสชาติกลมกล่อม เครื่องมีกล้วยดิบ มะม่วงเปรี้ยว และสับปะรด (อันนี้เด็ดจริง) ผักแนมมีผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ผักแพว เหมือนร้านอื่น น้ำจิ้มเจ๊เง็กมาแบบใส ไม่ใส่ตับบดเหมือนสูตรดั้งเดิม รสชาติหวานเปรี้ยวกำลังดี หยิบทุกอย่างห่อด้วยแป้งบางใสตักน้ำจิ้มราด หม่ำคำโตๆ ได้รสชาตินัวในปาก หมูแน่นหนึบรสชาติกลมกล่อม เคี้ยวโดนกล้วยดิบได้รสฝาดตัดเลี่ยนนิดๆ มะม่วงเปรี้ยวหน่อยๆ ที่สำคัญมีสับปะรดรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ฉ่ำในปากอร่อยมาก เป็นการหม่ำแหนมเนืองอีกแบบหนึ่งที่ได้รสชาติแตกต่าง ยกนิ้วให้เจ๊เง็กจริงๆ เพราะดัดแปลงจนได้แหนมเนืองสูตรเฉพาะที่อร่อยไม่แพ้ของเดิม แหนมเนืองชุดละ 90 บาท ชุดใหญ่ 120 บาท

   หมูที่ทำแหนมเนืองนี่แหละที่ทำแล้วทิ้งไม่รู้กี่รอบ รสชาติไม่ถึงใจจริงทิ้งทันที บางครั้งรสชาติพอได้ คนรู้จักกันขอไปหม่ำ เจ๊ยังไม่ยอมให้เลย เพราะยังอร่อยไม่เต็มที่ สำหรับเจ๊เง็กแล้ว สิ่งที่ออกจากมือต้องดีที่สุดเท่านั้นถึงจะคู่ควรกับลูกค้า

   อีกหนึ่งเมนูที่อยากให้ลอง เจ๊เง็กทดลองทำอยู่นานเหมือนกัน “ก๊าจ๋า” หรือ “ทอดมันเวียดนาม” เจ๊เง็กใช้เนื้อปลาล้วนๆ ตีจนเหนียว ผสมกับหมู วุ้นเส้น และเห็ดหูหนู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาล ห่อด้วยแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ดูแล้วคล้ายน้ำจิ้มบ๊วยแต่โรยถั่วป่นลงไปด้วย

   “ก๊าจ๋า” รสชาติโดนมาก กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน รสชาติต่างจากทอดมันที่เราคุ้นเคย เพราะกรอบกว่า เนื้อด้านในไม่เหนียวเท่าทอดมันปลากราย นุ่มละมุนละไม หวานนิด เค็มหน่อยกลมกล่อมมาก กินแบบไม่จิ้มก็เลอค่า จานนี้ราคา80บาท

   “ส้มตำเวียดนาม” คล้ายกับส้มตำไทย แต่ใส่หมูสามชั้นลวก กุ้งลงไปด้วย เผ็ดโดดเลย รสหวานตามมาห่างๆ เส้นมะละกอเด็ดดวงมาก เจ๊เง็กไม่รู้ทำไง เส้นกรอบ ไม่มีเซ็ง น้ำส้มตำซึมเข้าทุกอณู หมูสามชั้นนุ่มอร่อย มันนิดๆ เข้ากับน้ำส้มตำเผ็ดหวานได้อย่างลงตัว จานนี้ 60 บาท

   “ข้าวเกรียบปากหม้อ” แป้งบางนุ่มเป็นพิเศษ ไส้ด้านในเป็นหมูผัดกับเห็ดหูหนู แครอท รสชาติกลมกล่อม เวลาหม่ำตักน้ำจิ้มชนิดเดียวกับแหนมเนืองราด รสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ดอร่อยเลอค่าเป็นที่สุด จานนี้ 60 บาท

   นอกจากมีอาหารเวียดนามแล้วยังมี ส้มตำ ลาบ น้ำตก คอหมูย่าง ต้มแซ่บ หมูสะเต๊ะไว้รองรับด้วย อาเหม่งแนะนำ “ไก่ทอด” เจ๊เง็กคิดสูตรเองอีกเช่นเคยใช้ส่วนสะโพกกับน่องไก่เท่านั้น (ไม่ใช่ส่วนอกเพราะเจ๊เง็กไม่บอกว่ามันแห้งไป) นำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลนิดหนึ่ง หมัก 2-3 ชั่วโมงแล้วทอด ได้ไก่ทอดหนังกรอบ เนื้อในนุ่ม รสชาติอร่อยจริงๆ ยิ่งถ้าหม่ำกับข้าวเหนียวดำ นุ่มหนึบหอมกลิ่นข้าวเหนียว อร่อยลืมโลก!!

   ร้านเจ๊เง็กมีแต่ข้าวเหนียวดำ ถามว่าทำไม เจ๊เง็กตอบว่า “ทำไมต้องเหมือนคนอื่น?” นั่นนะซีจะทำเหมือนคนอื่นทำไม อีกอย่างที่ข้าวเหนียวดำเจ๊เง็กหอมอร่อยเป็นพิเศษ นั่นเพราะเจ๊เง็กมีชาวนาเจ้าประจำที่ปลูกให้ สั่งครั้งน้อยๆ พอจะหมดก็โทร.สั่งกัน ทางนั้นก็จะสีสดๆ เอามาส่งให้ทันที ทำให้ได้ข้าวเหนียวดำที่สด ใหม่ หอม นุ่ม ชุดข้าวเหนียวไก่ทอดเหมาะมากกับการซื้อทานบนรถ ชุดละ 60 บาทเท่านั้น

   ทุกวันนี้เจ๊เง็กยังควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนอยู่ในครัว ส่วนหน้าร้านให้ทอมลูกชายวัย 30 ปี จัดการ ซึ่งทอมก็ดูแลอย่างดีไม่มีบกพร่อง สมกับที่แม่ขอร้องให้ออกจากงานโฆษณา มาช่วยดูแลร้านที่สระแก้ว ตอนแรกทอมลังเล เลยขอแม่ไปดูงานที่เมืองนอกสักปีหนึ่ง เพื่อดูว่ากิจการร้านอาหารที่เมืองนอกเติบโตไปในทิศทางใด เลือกไปเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา พอกลับมาทอมจึงมาลุยงานที่ร้านเต็มตัว เริ่มจากการปรับรูปแบบให้ดูทันสมัยขึ้น ห้องน้ำ ที่จอดรถทำใหม่หมด นำระบบคอมพิวเตอร์เข้าช่วยเรื่องการเช็กบิล เป็นต้น ตอนนี้ทอมเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงอยู่หน้าร้าน ส่วนเจ๊เง็กขอจัดเต็มกับทุกเรื่องในครัว!

   เจ๊เง็กอาหารเวียดนามเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ร้านอยู่ติดถนนหาง่าย ตรงข้ามกับปั๊ม ปตท. อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ถ้าไปจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่โรงเกลือ ร้านอยู่ขวามือ ใครไปช็อปปิ้งโรงเกลือแล้วจะแวะหม่ำก่อนกลับบ้านก็ได้ สอบถามเส้นทางที่ 0–3726–1194

   ไปทั้งทีอยากให้หม่ำหลายๆ เมนู อาหารอร่อยราคากำลังดี กินเยอะๆ กินให้อิ่ม นอนให้หลับ เก็บแรงไว้สู้ของแพงในวันต่อไป ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์