ไลฟ์สไตล์
100 year

ระดมกำลังกว่า300นายไล่ล่า 4 พรานป่ายิงจนท.ดับ2คาดอยู่ไม่ไกล

ไทยรัฐออนไลน์
13 ก.ย. 2556 18:33 น.
SHARE

ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกว่า 300 นาย ไล่ล่าพรานป่าล่าเสือโคร่ง 4 คน ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย คาดอยู่ในรัศมี 10 กม.จากจุดยิงปะทะ ในไร่ข้าวโพดบ้านแม่ละมุ้ง อ.อุ้มผาง จ.ตาก พบเป็นชาวเขาเผ่าม้ง เครือข่ายใหญ่ร่วมกับชาวญวนใน อ.พบพระ กลุ่มเดียวกับที่เคยถูกจับกุมเมื่อปี 54 เตรียม ฮ.บินค้นหา รอสภาพอากาศปกติ....


จากเหตุยิงปะทะกว่าครึ่งชั่วโมงเมื่อคืนนี้ ระหว่างเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ากับกลุ่มพรานป่าล่าสัตว์ ที่เข้ามาไล่ล่าเสือโคร่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตะวันออก ที่ร่วมติดตามจับกุมผู้กระทำผิด เสียชีวิต 2 นาย และพรานป่าเสียชีวิต 1 ราย โดยพรานป่าที่เหลือจำนวน 4 คนอยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งช่วงสายวันนี้เจ้าหน้าระดมกำลังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วมติดตามจับกุม

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางเข้าตรวจสอบ และวางแผนไล่ล่ากลุ่มพรานดังกล่าวแล้ว โดยเปิดเผย ไทยรัฐออนไลน์ ว่า เบื้องต้นทางนายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แสดงความเสียใจกับครอบครัวเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตทั้ง 2 นาย รวมถึงที่ได้รับบาดเจ็บอีก 2 นาย ซึ่งรายแรกบาดเจ็บถูกยิงที่คอ ส่วนอีกรายถูกยิงจนแขนและขาหัก ถือว่าอาการสาหัส ทั้งนี้ ได้เร่งช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งเงินสวัสดิการ เงินประกัน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท

สำหรับการไล่ล่าจับกลุ่มพรานป่า ขณะนี้ได้สนธิกำลังกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ  และหน่วยงานในพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 300 นาย รวมทั้งอาสาสมัคร และชาวบ้าน ติดตามแกะรอยจากรอยเลือด ซึ่งหนึ่งในพรานป่าถูกยิงคาดว่าบาดเจ็บสาหัส ในพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตะวันออก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง คาดว่ากลุ่มพรานป่ายังคงอยู่ในพื้นที่ที่มีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตร โดยมีการพยายามหาทางออกไปทางหมู่บ้าน

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานผู้นำชุมชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา ก่อนจะมีการประเมินสถานการณ์กันอีกครั้งในเย็นวันนี้ และเวลา 10.00 น. วันพรุ่งนี้ โดยยังไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์มาไล่ล่าได้ในขณะนี้ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังในการติดตามจับกุม เนื่องจากกลุ่มพรานมีอาวุธสงคราม โดยสามารถยึดอาวุธปืนอาก้า คาบิน และปืนอื่น ๆ รวมแล้ว 4 กระบอก ที่พรานป่าโยนทิ้งไว้ พร้อมสัมภาระ เพื่อให้ง่ายต่อการหลบหนี

นอกจากนั้น ยังพบว่ากลุ่มพรานป่าดังกล่าวเป็นกลุ่มชาวไทยภูเขา และชาวเวียดนามใน จ.ตาก กลุ่มเดียวกับที่เคยยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อปี 2554 ซึ่งมีรายหนึ่งถูกจับกุมตัวได้ และต้องโทษในเรือนจำในขณะนี้

ขณะที่นายสมปอง ทองสีเข้ม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เปิดเผย ไทยรัฐออนไลน์ ว่า นอกจากยึดปืนอาวุธสงครามจำนวน 4 กระบอกของกลุ่มพรานป่าแล้ว ยังยึดของกลางซากสัตว์จำนวนหนึ่ง รวมทั้งสัมภาระ และโทรศัพท์มือถือของพรานผู้ตาย โดยพรานป่าคนหนึ่งที่หลบหนี ถูกเจ้าหน้าที่ยิงด้วยปืนลูกซองบาดเจ็บสาหัส ส่วนอีกคนบาดเจ็บเล็กน้อย โดยคาดว่า กลุ่มพรานดังกล่าวหลบหนีไปยังไร่ข้าวโพด พื้นที่บ้านแม่ละมุ้ง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งพยายามหลบไปเรื่อย ๆ ทางด้านบน

ทั้งนี้ ได้มีการขยายผลจากโทรศัพท์มือถือของพรานป่า พบว่า เป็นกลุ่มพรานป่าชาวเขาเผ่าม้ง ในพื้นที่หมู่ 16 อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นหมู่บ้านเดียวกับกลุ่มพรานที่เคยถูกจับกุมเมื่อปี 2554 ถือว่าเป็นขบวนการล่าสัตว์รายใหญ่ในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:27 น.