ไลฟ์สไตล์
100 year

'CTH'ยื่นฟ้อง'แอปเปิล'ละเมิดลิขสิทธิ์ปล่อยแอพฯถ่ายสดพรีเมียร์ลีก

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.ย. 2556 13:46 น.
SHARE

"ซีทีเอช" เอาจริง เตรียมดำเนินคดีผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดบอลพรีเมียร์ลีก ประเดิมรายแรกฟ้อง "แอปเปิล" หลังพบแอพพลิเคชั่นปล่อยดาวน์โหลดบนแอพสโตร์...

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ 2013-2014 เดินทางมายังศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เพื่อยื่นฟ้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญากับ บริษัท แอปเปิล อิงค์ จำกัด /บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย ประเทศไทย และ นายจีนน์ แดเนียล เลวอฟฟ์ ประธานกรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย ประเทศไทย หลังปล่อยให้มีบริการแอพพลิเคชั่น ที่ละเมิดลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของบริษัท ซีทีเอซฯ ขึ้นในแอพสโตร์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัท พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 100 ล้านบาท โดยศาลรับไว้ไต่สวนสวนมูลฟ้องคดีอาญาในวันที่ 18 พฤศจิกายน เวลา 9 นาฬิกา ส่วนคดีแพ่งศาลประทับรับฟ้อง และนัดพร้อมคู่ความเพื่อกำหนดประเด็นและวันไต่สวนพยานในวันที่ 23 ธันวาคม เวลา 9 นาฬิกา

 

ข่าวแนะนำ


นายยินดี ลิมปิเวศน์ ที่ปรึกษากฎหมาย ในฐานะผู้รับมอบอำนาจจาก บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การฟ้องบริษัท แอปเปิล ถือเป็นการดำเนินคดีกับผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นรายแรก หลังจากบริษัท ซีทีเอช พยายามส่งหนังสือให้บริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย ประเทศไทย ให้ระงับแอพพลิเคชั่นแต่ก็ไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างใด ถือว่าเป็นความเพิกเฉยที่แอปเปิลปล่อยให้มีแอพพลิเคชั่นละเมิดลิขสิทธิ์ปรากฏและให้บริการผ่านการดาวน์โหลดจากแอพสโตร์


นายยินดี กล่าวอีกว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ในครั้งนี้สร้างความเสียหายต่อซีทีเอชอย่างมาก เนื่องจากการได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในครั้งนี้มีการลงทุนในวงเงินจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนี้ หากบริษัทตรวจพบว่ามีผู้ประกอบการรายใดนำสัญญาณการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกและรายการเคเบิลทีวีอื่นๆ ของบริษัท ซีทีเอช ไปเผยแพร่เพื่อหวังผลทางการค้า หรือดัดแปลงสัญญาณโดยไม่ได้รับอนุญาต ทางบริษัทจะระงับสัญญาณการแพร่ภาพโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า พร้อมดำเนินคดีกับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ในทันที ส่วนกรณีปัจจุบัน ขณะนี้ทางทีมงานทราบรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

และจากการประสานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ให้ตรวจสอบผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์พบมีผู้กระทำผิดหลายรายโดยอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:44 น.