ตามคาด! 'แอปเปิล'เปิดตัว'ไอโฟน 5เอส'และ'ไอโฟน 5ซี'

ข่าว

  ตามคาด! 'แอปเปิล'เปิดตัว'ไอโฟน 5เอส'และ'ไอโฟน 5ซี'

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 ก.ย. 2556 04:00 น.

   แอปเปิลเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เป็น ไอโฟน 5เอส และ 5ซี ซึ่งตัวเครื่องทำมาจากพลาสติก ตามความคาดหมาย และจะวางขายพร้อมกันในวันที่ 20 ก.ย. นี้…

   แอปเปิล เชืญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้าใหม่ ที่สำนักงานใหญ่ในเมือง คูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยเริ่มแรกได้กล่าวถึงระบบปฏิบัติการไอโอเอส 7 (iOS7) ที่จะมาพร้อมกับแอพพลิเคชันเริ่มต้นที่เสริมเข้ามาใหม่ คือ iPhoto, iMovie, Pages, Numbers และ Keynote ให้ใช้งานฟรีสำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องใหม่ที่มาพร้อมกับ ไอโอเอส 7 โดยเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดกันในวันที่ 18 ก.ย. และประกาศด้วยว่าในปีนี้จะไม่มีการลดราคาไอโฟนรุ่นเก่า

   ต่อมาแอปเปิลเปิดตัว สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 'ไอโฟน 5ซี' (iPhone5c) ขนาดจอ 4 นิ้ว เหมือนไอโฟน 5 แต่วัสดุที่ใช้ทำเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนต ใช้ชิพประมวลผล A6 พร้อมระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส 7 มีแบตเตอร์รีใหญ่กว่าไอโฟน 5 ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น กล้องหลัง iSight ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีชิ้นเลนส์ 5 ชิ้นและมี IR ฟิลเตอร์ เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ มีกล้องเฟซไทม์ด้านหน้าที่ให้ความละเอียดระดับ เอชดี มีการใช้พิกเซลใหญ่ขึ้นเพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพมากกว่าเดิม สามารถใช้งานในที่แสงน้อยได้ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ระบบเสียงยังพัฒนาขึ้น และรองรับเครือข่าย LTE มากกว่าสมาร์ทโฟนใดในโลก และรองรับการเชื่อต่อไวไฟ 802.11 a/b/g/n ทั้งนี้ความพิเศษที่ชัดเจนที่สุด คือ ตัวเครื่องผลิตจากโพลีคาร์บอเนต กระบวนการผลิตทำด้วยเครื่องจักรทั้งหมด

   ไอโฟน 5ซี มี 5 สีให้เลือกคือ เขียว, ขาว, น้ำเงิน, แดง และเหลือง ราคาแบบไม่ติดสัญญาสำหรับเครื่องหน่วยความจำ 16GB อยู่ที่ 549 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 17,600 บาท) ส่วนเครื่อง 32GB อยู่ที่ 649 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20,800 บาท) เปิดให้สั่งจองได้ในวันที่ 13 ก.ย.

   และก็มาถึงไฮไลท์ของงาน แอปเปิลประกาศเปิดตัวไอโฟน 5เอส (iPhone5s) ขนาดจอ 4 นิ้ว แบบเรตินาดิสเพลย์ เท่าเครื่องรุ่นก่อนมี 3 สีให้เลือกคือ ดำ, เงิน และทอง และมีฟีเจอร์ใหม่ใหญ่ๆ 3 อย่างคือ ชิพประมวลผล A7, โมชั่นโพรเซสเซอร์ M7 กล้องที่มีฟังก์ชั่นใหม่ และระบบยืนยันตัวผู้ใช้งานด้วยลายนิ้วมือ ทัช ไอดี (Touch ID)

    

    

   ไอโฟน 5 เอส แอปเปิลได้บรรจุชิพประมวลผลใหม่คือ A7 แบบ 64 บิต นับเป็นโทรศัพท์มือถือ 64 บิตเครื่องแรกของโลก มีขนาดเท่าชิพ A6 ของไอโฟน 5 แต่เร็วขึ้น 2 เท่า รองรับ OpenGP ES 3.0. และ Open GL/ES 3.0 ทำให้แสดงผลกราฟิกของแอพพลิเคชันต่างออกมาได้ในระดับสูง และสาธิตด้วยเกมใหม่ 'Infinity Blade 3' ซึ่งจะวางจำหน่ายในแอพสโตร์ พร้อมกับไอโฟน 5เอส

   นอกจากนี้ 5เอส ยังมีชิพประมวลผลการเคลื่อนไหว 'M7' ช่วยประมวลผลอัตราความเร็ว, ระบบไจโรสโคป และข้อมูลเข็มทิศ ทำให้ตอบสนองการแสดงของมูลของแอพพลิเคชันสำหรับออกกำลังกายและสุขภาพก้าวสู่ยุคใหม่ได้ เช่น ไนกี้ พลัส มูฟ เป็นต้น

    

   ไอโฟน 5เอส มาพร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล 1.5µ pixels เซ็นเซอร์รับภาพใหญ่ขึ้น 15% ที่มีชิ้นส่วนเลนส์ 5 ชิ้นเคลือบหน้าเลนส์แบบแซฟไฟร์คริสตัล ความกว้างรูรับแสง f2.2 จับแสงได้มากขึ้น ระบบออโตโฟกัส แอพพลิเคชันกล้องตั้งค่าสมดุลสีขาวอัตโนมัติ และเปิดช่องรับแสงก่อนที่ผู้ใช้จะถ่ายภาพ และเมื่อผู้ใช้ถ่ายภาพ กล้องจะถ่ายภาพแบบมัลติ และเลือกภาพที่คมชัดที่สุดออกมา นอกจากนี้ยังมีระบบแสงแฟลชใหม่เรียกว่า 'TrueTone' ที่มีทั้งแฟลชโทรสีร้อนและเย็น ช่วยลดการเพี้ยนของสีในภาพ โหมดถ่ายภาพแบบ 'Burst mode' ถ่ายภาพ 10 เฟรมต่อวินาที (fps) ตราบเท่าที่นิ้วของผู้ใช้ยังชี้ที่ชัตเตอร์ และระบบถ่ายภาพแบบสโลโมชั่น 120 เฟรมต่อวินาทีด้วย

   แอปเปิลยังนำเสนอระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ของไอโฟน 5เอส คือ Touch ID หรือระบบสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งมีความละเอียดในการอ่านลายนิ้วมืออยู่ที่ 500 พิกเซลต่อนิ้ว (ppi) โดยสแกนใต้หนังกำพร้า และอ่านค่าได้ 360 องศา

    

   ไอโฟน 5เอส จะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, สหราชอาณาจักร และจีน ในวันที่ 20 ก.ย. พร้อมไอโฟน 5ซี มีหน่วยความจำให้เลือก 3 ขนาด คือ 16, 32 และ 64GB สนนราคาแบบไม่ติดสัญญาที่ 649, 749 และ 849 ดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ (ราว 20,800, 24,000 และ 27,300 บาทตามลำดับ)

   อย่างไรก็ตาม ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิลกล่าวภายในงานว่า ผมต้องขอขอบคุณทีมงานแอปเปิลทุกคนที่ทำงานหนักมาตลอด สำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้ และ ปีนี้ แอปเปิลจะไม่มีการลดราคาไอโฟนรุ่นเก่าๆแต่อย่างใด

   รายงานข่าวแจ้งว่า แอปเปิล ได้ถอดเครื่องไอโฟน 5 ออกจากเว็บไซต์แอปเปิลสโตร์แล้ว โดยมีตัวเลือก ไอโฟน4เอส ขนาดความจุ 8GB สำหรับการซื้อแบบผูกสัญญามาจำหน่ายแทน ขณะที่วันวางจำหน่ายยังขายก่อน ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 3 ถึง 5 วัน

   ส่วน ทวิตเตอร์  Nokia UK @nokia_uk ได้ทวิต  Thanks, #Apple ;) pic.twitter.com/x4w3r8Ghcy หรือ ขอบคุณ แอปเปิล พร้อมภาพที่เป็นสมาร์ทโฟนโนเกียที่มีประโยคระบุว่า "การเลียนแบบคือการแสดงการยกย่องที่ดีที่สุด" เพื่อเป็นการกัดแอปเปิลที่เปิดตัว ไอโฟน5ซี ทั้ง 5 สีคล้ายคลึงกับโนเกีย ลูเมีย925

   นอกจากนี้ @windowsphone ที่เป็นทวิตเตอร์ของ windowsphone ออกมาทวิตเหน็บแนมแอปเปิลว่า 8 megapixels is still just 8 megapixels. See what you can do with 41: http://newwp.it/1b1Yc0M  #timetoswitch to #WindowsPhone "กล้อง8ล้านพิกเซลก็แค่8ล้านพิกเซลแหละว้า จะไปสู้ 41 ล้านพิกเซลได้ไง"

    

    

    

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์