ไลฟ์สไตล์
100 year

เมื่อคลื่นลมสงบที่ทัพเรือ 'ณรงค์' ผงาดนั่งเก้าอี้'นาวี1'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2556 05:30 น.
SHARE

กองทัพเรือเป็นอีก 1 เหล่าทัพ ที่ค่อนข้างมีปัญหา ในการเสนอชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง "ผู้บัญชาการทหารเรือ" แทน พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ แต่สุดท้ายเมื่อ "บิ๊กปู" น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรมว.กลาโหม ลงมาจัดทัพปรับขบวน และเคลียร์ปัญหาต่างๆด้วยตัวเอง ร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพ สุดท้ายก็แฮปปี้เอนดิ้งด้วยกันทุกฝ่าย จนทำให้ ทร.สามารถจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายทหารด้วยความราบรื่น...

และกว่าคลื่นลม พายุฝน จะสงบที่กองทัพเรือ ก็เล่นเอานายทหารที่อยู่ในข่ายแคนดิเดต ต่างลุ้นใจหายใจคว่ำ เพราะพิษ"คลิปเสียง"ของ "นายพลถั่งเช่า" พล.อ.ยุทธศักด์ ศศิประภา รมช.กลาโหม กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่วางแผนจะส่ง "บิ๊กต้อม" พล.ร.อ.อมรเทพ ณ บางช้าง ประธานคณะที่ปรึกษา ทร.ขึ้นเป็น แม่ทัพเรือ คนต่อไปต้องเป็นหมัน

คลิปเสียงดังกล่าวไม่สามารถ ทำให้ "บิ๊กหรุ่น"พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร.พ่ายแพ้ ย่อท้อ หรือเกรงกลัว กับยิ่งเป็นกำลังใจให้ทำการบ้าน พร้อมวางแผน เพื่อสกัดกั้น ไม่ให้ พล.ร.อ.อมรเทพ มีชื่ออยู่ในข่ายได้ขึ้นเป็น ผบ.ทร. ถึงขั้นที่ บิ๊กหรุ่น ต้องขอเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อเคลียร์ปัญหาในกองทัพเรือ แบบให้รู้ซึ้งถึงกระจ่าง

ข่าวแนะนำ


โดยเฉพาะการนำประวัติการรับราชการของนายทหารระดับ 5 ฉลาม และผลงานการทำงานมาดูเป็นรายบุคคล ทำเอา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม หญิงคนแรกถึงกับกระจ่าง โล่งอก เพราะเกรงว่าหากตัดสินใจผิดพลาด ในการเลือก พล.ร.อ.อมรเทพ กลับเข้ามาเป็น ผบ.ทร. กองทัพเรือ อาจจะเกิดความวุ่นวาย แบ่งขั่ว แบ่งฝ่าย ตามเช็กบิล ไม่มีที่สิ้นสุดนั้นอาจทำให้เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทั้งบิ๊กหรุ่น และนายกฯ ปู จะต้องตั้งคนด้วยความระมัดระวัง และมองไปข้างหน้า เพราะหากพลาดนั้นอาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งในกองทัพเรือมากขึ้น จึงต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลมก่อน

ในที่สุด พล.ร.อ.สุรศักดิ์ สามารถทำความเข้าใจ และปักธงชื่อของเพื่อนรัก "บิ๊กเข้" พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รอง ผบ.ทร. (ตท.13) ขึ้นเป็น ผบ.ทร. ได้สำเร็จ แถมเป็นที่ยอมรับของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ตามคุณสมบัติ 8 ข้อ ทั้งความรู้ความสามารถ อาวุโส เส้นทางรับราชการ  การปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย การดูแล ผู้ใต้บังคับบัญชา ความรับผิดชอบ แนวคิดต่อกองทัพ และการสนองนโยบายรัฐบาล


ยิ่งกว่านั้น พล.ร.อ.สุรศักดิ์ ที่กำลังจะเกษียณ ได้จัดทัพเรือ เพื่อให้เกิดความสมดุล เป็นธรรม โดยเลือกที่จะกระจายรุ่นเพื่อให้เกิดความเที่ยงธรรม ในการทำงานร่วมกัน เพื่อนำพา กองทัพเรือ ไปสู่ความเจริญ และก้าวเข้าสู่ประตูอาเซียนได้อย่างสง่างาม

เพื่อให้ตำแหน่ง 5 ฉลาม ของกองทัพเรือให้มีภาพลักษณ์ที่ดีที่สุด โดยได้โยก  พล.ร.อ.จักรชัย ภู่เจริญยศ เสธ.ทร. (ตท.13) เป็น รอง ผบ.ทร.  พล.ร.อ.ทวีวุฒิ พงศ์พิพัฒน์ ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. เป็น ประธานคณะที่ปรึกษา ทร.(อัตราจอมพล) พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวาณิชย์ ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. (ตท.13) ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทร. พร้อมกับ พล.ร.อ.ธนะรัตน์ อุบล (ตท.13) ขึ้นเป็น เสธ.ทร.  พล.ร.พิจารณ์ ธีรเนตร รอง ผบ.กองเรือยุทธการ (ตท.14) เป็น ผบ.กองเรือยุทธการ


พล.ร.ท.อนุทัย รัตนะรังสี ผบ.รร.นายเรือ (ตท.15) เป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. (อัตราพลเรือเอก) พล.ร.ท.ณะ อารีนิจ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารเรือ (ตท.15) เป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. พล.ร.ท.สรชา ศรประทุม ผทค.พิเศษ ทร (ตท.13) เป็น หน.ฝสธ.ประจำ ผบช.

พล.ร.ท.วัลลพ หังสวนัส ผช.เสธ.ทร.ฝกพ. (ตท.14) เป็น รอง เสธ.ทร. พล.ร.ท.พัลลภ ตมิศานนท์ ผช.เสธ.ทร.ฝยก (ตท.15) เป็น รอง เสธ.ทร. พล.ร.ท.บงสุข สิงห์ณรงค์ (ตท.15) จก.ยศ.ทร.เป็น รองเสธ.ทร.


เปิดประวัติ ว่าที่ ผบ.ทร คนใหม่

 

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รอง ผบ.ทร.

จบเตรียมทหารรุ่นที่ 13 โรงเรียนนายเรือรุ่นที่ 20 หัวหน้านักเรียน เหล่าพรรคนาวิน
ผ่านตำแหน่งที่สำคัญประกอบด้วย

ผ่านการเป็นผู้บังคับการเรือ ร.ล.คีรีรัฐ  ร.ล.ปราบปรปักษ์  ร.ล.ตาปี จนเป็นผู้บังคับเรือหลวงนาคา จากนั้นเป็นหัวหน้าแยกประเภท กองกำลังพล กรมกำลังพล ทร. และรักษาการ ผบ.รล. วิทยาคม แล้วมาเป็นอาจารย์ที่สถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง (สรส.) กลับไปเป็น รอง ผอ.กกฝ. กรมยุทธการ ทร. และเป็น ผอ.กองยุทธการ กรมยุทธการทหารเรือ


จากนั้น เป็นผู้ช่วยทูตทหารเรือไทย ประจำกรุงโรม อิตาลี กลับมาเป็น รองเสนาธิการ สรส. แล้วเป็น รองเจ้ากรมยุทธการทหารเรือ เป็น ผู้ช่วยเจ้ากรมยุทธการทหาร บก.กองทัพไทย ข้ามมาเป็น เสนาธิการกองเรือภาค 2 กองเรือยุทธการ และกลับมาเป็นเจ้ากรมยุทธการ ทร. ขึ้นเป็น ผช.เสธ.ทร.ฝ่ายยุทธการ และเป็น รอง เสธ.ทร. และเป็น พลเรือเอก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ เมื่อโยกย้ายตุลาคม 2554 จนปี 2555 ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทร.

พล.ร.อ.จักรชัย ภู่เจริญยศ เสธ.ทร. ว่าที่ รอง ผบ.ทร.คนใหม่
จบเตรียมทหารรุ่นที่ 13 โรงเรียนนายเรือรุ่นที่ 20
ผ่านตำแหน่งสำคัญประกอบด้วย


เรือหลวงทะยานชล ร.ล.ท่าจีน ร.ล.ตาปี ก่อนที่จะเป็น ผู้บังคับการ ร.ล. คลองใหญ่  ผู้บังคับกองพันรักษาฝั่ง กรมต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอรฝ.) ฐานทัพเรือสัตหีบ รอง เสธ.สอ.รฝ. และ ผอ.กองการศึกษา กรมกำลังพล ทร. และกลับมาเป็น ผบ.ศูนย์ฝึกฯ สอ.รฝ. เสธ.สอ.รฝ. เป็นรองเจ้ากรมสวัสดิการ ทร.
ผู้ช่วยทูตทหารเรือไทย ประจำกรุงลอนดอน อังกฤษ  ผบ.ฐานทัพเรือกรุงเทพฯ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.)  ผู้ช่วย เสธ.ทร.ฝ่ายการข่าว รอง เสธ.ทร. และเป็น เสธ.ทร.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:44 น.