ข่าว
100 year

เมืองตาก ระอุ! สารพัดม็อบขู่ปิดถนน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2556 16:30 น.
SHARE

กลุ่มผู้ค้าชาวเขาเผ่ามูเซอรวมตัวประท้วง เรียกร้องให้ย้ายปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดออกจากพื้นที่ พร้อมขู่ปิดถนน ด้านเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด เรียกร้องให้รัฐบาลประกันราคาข้าวโพดหลังราคาตกต่ำ ขณะที่ม็อบมันสำปะหลังเตรียมรวมตัวประท้วงวันพรุ่งนี้ ส่วนตำรวจตรึงกำลังเข้ม...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ย. 56 ที่บริเวณตลาดชาวเขาดอยมูเซอ ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก กลุ่มผู้ค้าชาวเขาเผ่ามูเซอประมาณ 200 คน รวมตัวกันที่หน้าตลาด รวมทั้งตระเตรียมโต๊ะและยางรถยนต์จำนวนหนึ่ง เพื่อเตรียมปิดถนนสายตาก-แม่สอด หากข้อเรียกร้องไม่เป็นผล โดยมี นายจักรพงษ์ มงคลคีรี แกนนำกลุ่มประกาศเรียกร้องให้แม่ค้าในตลาดออกมาชุมนุม

ด้านนายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด ได้ประสาน พ.ต.อ.สมศักดิ์ หฤรักษ์ ผกก.สภ.พะวอ อ.แม่สอด นำกำลังเข้าไปรักษาความสงบ รวมทั้งเจรจากับแกนนำเพื่อไม่ให้ปิดถนน ส่วนข้อเรียกร้องของชาวเขา คือให้ย้ายปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดออกจากพื้นที่ รวมทั้งยกเลิกคณะกรรมการตลาดที่จังหวัดแต่งตั้ง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ อบต.ด่านแม่ละเมา ที่ไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหา และเป็นผู้ที่มีส่วนทำให้ชาวเขาแตกแยกเป็นสองกลุ่ม หากวันนี้ฝ่ายปกครองยังไม่รับฟังปัญหาของพวกชาวเขา จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดคือปิดถนน


โดย พ.ต.อ.สมศักดิ์ ได้ขอให้กลุ่มม็อบชาวเขาตั้งตัวแทน เพื่อเดินทางไปมอบหนังสือเรียกร้องกับ ผวจ.ตาก กลุ่มชาวเขาทั้งหมดปฏิเสธที่จะไปพบผู้ว่าฯ แต่ต้องการให้ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.ตาก ลงมาพบกับกลุ่มผู้เรียกร้อง หากวันนี้ผู้ว่าฯ ไม่ลงมารับฟังปัญหาจะมีการปิดถนนทันที โดยขณะรายงานข่าวกลุ่มชาวเขากว่า 300 คน ยังคงรอให้ผู้ว่าฯ มารับหนังสือภายในวันนี้ โดยมีการสั่งการทางวิทยุของตำรวจภูธรจังหวัดตาก ให้สถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ เตรียมกำลังที่สามารถเรียกใช้การได้ภายใน 2 ชั่วโมง

ในขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในพื้นที่ 9 ตำบล ในเขต อ.แม่สอด กว่า 150 คน โดยมีกำนันทั้ง 9 ตำบลเป็นแกนนำ ได้มายื่นหนังสือต่อ นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลประกันราคาข้าวโพด ที่ขณะนี้ตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งนายอำเภอแม่สอดได้รับหนังสือ พร้อมจะให้คำตอบภายในวันที่ 16 ก.ย. 56

นางแก้ว (สงวนนามสกุล) เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด กล่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวโพดฝัก ได้แค่ 3 บาทกว่าๆ อีกไม่กี่วันจะถึงฤดูเก็บข้าวโพดแล้ว ได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรี ขอกิโลกรัมละ 5 บาทเท่าปีที่แล้ว ส่วนข้าวโพดเม็ดขณะนี้กิโลกรัมละ 9 บาท จะขอเป็น 12 บาท เพราะค่าแรงแพง ค่าปุ๋ยแพง แก๊สก็แพง แพงไปหมดทุกอย่าง แต่ข้าวโพดราคาถูก ใกล้ถึงเวลาหักข้าวโพดก็ต้องหัก เพราะปล่อยไว้น้ำหนักก็จะหาย นายอำเภอรับเรื่อง บอกจะให้คำตอบวันที่ 16 ก.ย. รู้สึกว่านานไป หากราคาไม่เป็นที่ตกลง ทางกลุ่มเกษตรกรทั้ง 9 ตำบลใน อ.แม่สอด และอำเภอใกล้เคียง จะมาปิดถนนบริเวณวงเวียนทางเข้าเมือง


ทางด้าน นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด บอกว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องของเกษตรกรข้าวโพดแล้ว ขอใจเกษตรกรที่เพียงแค่มายื่นหนังสือ ซึ่งตนจะรีบส่งให้ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.ตาก เพื่อหาทางแก้ไข ซึ่งตนก็เห็นใจ เพราะขณะนี้ราคาข้าวโพดตก เกษตรกรมีรายได้ไม่คุ้ม ก็ต้องช่วยเหลือกันไป

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากมี 2 กลุ่มที่มาเรียกร้องแล้ว ในวันพรุ่งนี้ 4 ก.ย. จะมีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง จะเดินทางมาชุมนุมที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สอด เพื่อยื่นหนังสือขอให้มีการปรับราคารับซื้อมันสำปะหลัง ที่ขณะนี้ราคาตกเช่นเดียวกัน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้