ไลฟ์สไตล์
100 year

ลีกเดียวในโลก! ศรีสะเกษฯอยู่ต่อ แข่ง3นัดโมฆะ ปีหน้าไทยลีก20ทีม

ไทยรัฐออนไลน์
30 ส.ค. 2556 20:45 น.
SHARE

จบเสียที!!! สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ลงมติ "ศรีสะเกษ เอฟซี" พักทีมในฤดูกาลนี้ ส่วนฤดูกาล 2014 ไทยพรีเมียร์ลีก เพิ่มเป็น 20 ทีม อันดับ 17 ไทยลีกตกชั้น และลีกวันขึ้นมา 3 ทีม ส่วน 3 แมตช์ที่ศรีสะเกษแข่งกับเมืองทองฯ, สงขลาฯ และชัยนาท เป็นโมฆะ...

 

ข่าวแนะนำ

30 ส.ค. ที่ห้องประชุมสมาคมฟุตบอล ภายในสนามศุภชลาศัย "บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี รักษาการณ์นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานประชุมพิจารณาหาทางออกเกี่ยวกับกรณีทีม "กูปรีอันตราย" ศรีสะเกษ เอฟซี ที่ศาลปกครองเพิ่งตัดสินให้สิทธิ์ทำทีม และมีแมตช์ตกค้างถึง 31 แมตช์ โดยมีตัวแทนจากทีมในไทยพรีเมียร์ลีก รวมศรีสะเกษ 16 ทีม ขาดเพียงตัวแทนจากทีมชลบุรี เอฟซี และสุพรรณบุรี เอฟซี

โดยก่อนที่การประชุมจะสรุปทางออกกรณีนี้ ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง ประธานบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ได้เสนอทางออก 3 แนวทาง ให้สมาชิกได้หารือกันคือ แนวทางแรก ให้ศรีสะเกษที่ดำเนินการแข่งขันไปเพียง 3 นัด แข่งขันให้ครบตามโปรแกรม โดยแมตช์แรกจะเริ่มวันที่ 8 ก.ย. และสิ้นสุดวันที่ 22 ธ.ค. แต่มันจะกระทบหลายเรื่องคือส่งผลต่อทีมที่มีสัญญานักเตะถึงแค่เดือน พ.ย. ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณของทีมอื่นๆ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการเตรียมทีมชาติไปแข่งเอเชียน คัพ และซีเกมส์ ปลายปีนี้ด้วย

ส่วนทางเลือกที่ 2 คือ ให้ศรีสะเกษอยู่ลีกสูงสุดต่อไป และให้ทีมอันดับ 16-17 ตกชั้น ส่วนทีมในดิวิชั่น 1 ขึ้นมา 3 ทีมและจะทำให้ไทยลีกฤดูกาลหน้ามี 19 ทีม ส่วนแนวทางที่ 3 จะต่อเนื่องจากจากแนวทางที่ 2 คือ 3 แมตช์ที่ศรีสะเกษแข่งไปแล้วจะนับคะแนนตามปกติ ส่วนนัดที่เหลือให้ปรับเป็นแพ้

ทั้งนี้ พล.ต.ท.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผู้จัดการทีมเชียงราย ยูไนเต็ด เสนอว่า ฤดูกาลหน้าควรเพิ่มเป็น 20 ทีม โดยให้ไทยลีกตกชั้น 2 ทีมรวมศรีสะเกษ ลีกวันขึ้น 3 ทีม จากนั้นนำทีมอันดับ 4-5 ในลีกวัน มาเพลย์ออฟกับอันดับ 17-18 ของไทยลีกที่ตกลงมา เพื่อหาอีก 1 ทีมขึ้นไปเสริมให้ครบ 20 ทีม เหตุผลที่ให้ศรีสะเกษลงมาเพลย์ออฟด้วย เพราะศรีสะเกษต้องมีส่วนรับผิดชอบ และดิ้นรนตกชั้นด้วย ไม่ใช่พักทีมไปเล่นไทยลีกปีหน้าเลย

ขณะที่นายสัมบัติ ภิญญศิริ ตัวแทนทีมพัทยา ยูไนเต็ด ยืนยันว่า ไทยพรีเมียร์ลีกจะตัดสินอย่างไรก็ตาม ต้องให้ทีมศรีสะเกษลงแข่งตามโปรแกรมให้ครบ ตามกฏระเบียบของสมาคมฯ เพราะมันมีส่วนได้ส่วนเสียของหลายๆ ทีม

จากนั้นที่ประชุมได้หารือกันเป็นการภายในราว 30 นาที ก่อนที่ "บังยี" จะสรุปว่า กรณีนี้เป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ ศรีสะเกษไม่มีความผิด แล้วก็เห็นใจกับทุกฝ่าย แต่จากที่รับฟังความคิดเห็นต่างๆ ที่เสนอมา ไม่มีทางที่เราจะให้ศรีสะเกษดำเนินการแข่งขันต่อได้เลย เพราะส่งผลกระทบหลายอย่าง ทั้งกับสโมสรอื่นๆ ลามไปถึงทีมชาติ จึงมีมติกันว่า ให้ศรีสะเกษพักทีมในฤดูกาลนี้ แล้วตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป ไทยพรีเมียร์ลีกจะเพิ่มเป็น 20 ทีม โดยให้ทีมอันดับที่ 17 ของไทยลีกตกชั้น และลีกวันขึ้นมา 3 ทีม แต่ลีกวันจะตกชั้นเพียง 2 ทีมเท่านั้น ส่วน 3 แมตช์ที่ศรีสะเกษแข่งกับเมืองทอง ยูไนเต็ด, สงขลา ยูไนเต็ด และชัยนาท เอฟซี ผลการแข่งขันถือว่ายกเลิก

ด้านนายธเนศ เครือรัตน์ ประธานสโมสรศรีสะเกษ เผยว่า ตนพร้อมยอมรับคำตัดสินของสมาคมฯทุกอย่าง ขอโทษสมาชิกทุกคนที่สร้างความวุ่นวาย และขอบคุณที่ให้ความเป็นธรรมกับทีม ตนให้ความมั่นใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:40 น.