ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความตาย (1)

  คุณครูลิลลี่28 ส.ค. 2556 05:30 น.
  SHARE

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักทุกท่านคะ เห็นคุณครูลิลลี่ขึ้นหัวเรื่องว่า ความตาย ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจกันไปนะคะ ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ไม่ได้มาแบบดุดัน โหดร้าย เอาความเป็นความตายมาขู่นะคะ แต่ที่ตั้งชื่อเรื่องว่าความตายก็เพราะจะให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้นี่แหละค่ะ ที่มาที่ไปก็มาจากข่าวเศร้าของพุทธศาสนิกชนที่เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ข่าวที่ว่าก็คือ ข่าวสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งถือเป็นพระเถระที่มีอาวุโสโดยสมณศักดิ์สูงสุดของมหาเถรสมาคม ได้มรณภาพแล้ว ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ด้วยวัย 85 ปี จากอาการติดเชื้อในกระแสเลือด

  คุณครูลิลลี่ได้ไปค้นคว้าประวัติ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ มาฝากกับคุณๆ ด้วยนะคะ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) นามเดิม เกี่ยว โชคชัย เกิดเมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2471 ณ บ้านเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดภูเขาทอง อำเภอเกาะสมุย ท่านได้ศึกษาธรรมะจนสอบได้นักธรรมชั้นเอก และศึกษาปริยัติธรรม สอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยค ตั้งแต่ครั้งยังเป็นสามเณร ต่อมา เมื่อมีอายุครบอุปสมบท ก็ได้อุปสมบทในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2492 ที่วัดสระเกศ โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นพระอุปัชฌาย์ค่ะ

  คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักคะ ถ้าย้อนกลับไปที่ย่อหน้าแรก จะเห็นประโยคที่บอกว่า นอกจากสมเด็จพระพุฒาจารย์จะเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหารแล้ว ท่านยังเป็นประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชด้วย หลายท่านอ่านแล้วอาจจะงงว่าคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชคืออะไร และมีที่มาอย่างไร มาอ่านทางนี้ค่ะ

  เนื่องจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระอาการประชวร และเสด็จเข้าประทับรักษาพระองค์ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มาตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2545 ทำให้เข้าร่วมงานพระศาสนาไม่สะดวก มหาเถรสมาคมจึงได้แต่งตั้งให้สมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช ในต้นปี พ.ศ. 2547 ต่อมาการแต่งตั้งนั้นได้สิ้นสุดลง เพราะครบระยะเวลาที่กำหนด มหาเถรสมาคมจึงมีมติให้แต่งตั้งเป็นคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชขึ้นมาแทน เพื่อบริหารกิจการคณะสงฆ์แทนสมเด็จพระญาณสังวรฯ โดยในคณะนี้ มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ในฐานะมีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ทำหน้าที่เป็นประธานนั่นเองค่ะ

  พูดถึงเรื่องของสมเด็จพุฒาจารย์มาเสียนาน กลับมาที่เรื่องความตายกันต่อนะคะ เนื่องจากท่านได้เคยทำหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช และปัจจุบันยังเป็นประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน ทำให้มีหลายคนสงสัยว่า เมื่อท่าน “ตาย” เราจะใช้คำศัพท์ในระดับใดกับท่าน เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณครูลิลลี่ขอแจกแจงดังนี้นะคะ

  คำศัพท์ที่เกี่ยวกับคำว่า ตาย มีอยู่มากมายหลายระดับนะคะ แต่ขออธิบายที่หลายๆ ท่านสงสัยกันก่อนแล้วกันค่ะ ถ้าเป็นสมเด็จพระสังฆราช หรือ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า จะใช้คำว่า สิ้นพระชนม์ แต่ถ้าเป็นพระภิกษุ สามเณร จะใช้คำว่า มรณภาพ ค่ะ เพราะฉะนั้น ในกรณีของสมเด็จพุฒาจารย์เป็นการทำหน้าที่แทน แต่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งเป็นสมเด็จพระสังฆราช จึงใช้มรณภาพถูกต้องแล้วค่ะ

  เอาล่ะค่ะ เรื่องของความตายยังคงมีคำศัพท์ที่หลากหลาย เราจะมาอธิบายต่อให้เข้าใจแจ่มแจ้งในไทยรัฐออนไลน์ครั้งหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

   


  คุณครูลิลลี่
  instagram : krulilly
  facebook : ครูลิลลี่

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 08:10 น.