เปิดสถิติทัวร์นอก'นายกฯปู' เกือบ2ปี บินแล้ว52ครั้ง กว่า41ประเทศ

ข่าว

  เปิดสถิติทัวร์นอก'นายกฯปู' เกือบ2ปี บินแล้ว52ครั้ง กว่า41ประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

   28 ส.ค. 2556 05:30 น.

   แล้วตัวเลขเศรษฐกิจ มันก็ฟ้องออกมาแบบเต็มๆ เมื่อ กระทรวงพาณิชย์ รายงานตัวเลขสิ้นเดือน ก.ค. 2556 ยอดส่งออกรวม 7 เดือน (ม.ค.-ก.ค.) ซึ่งมีมูลค่าทั้งสิ้น 132,368.1 ล้านเหรียญฯ หรือเพิ่มขึ้นเพียง 0.60% หากคิดในรูปเงินบาท มีมูลค่า 3,920,281.5 ล้านบาท ลดลง 3.68% การนำเข้ามีมูลค่า 150,420.9 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น 3.85% ในรูปเงินบาท มีมูลค่า 4,513,353.9 ล้านบาท ลดลง 0.40% ขาดดุลการค้า 18,052.7 ล้านเหรียญฯ ในรูปเงินบาทขาดดุล 593,072.3 ล้านบาท

   ถ้ามาดูตัวเลขเฉพาะ เดือนกรกฎาคม 2556 เดือนเดียว ไทยขาดดุลการค้า 78,159.7 ล้านบาท ส่งผลให้ ดุลบัญชีเดินสะพัดติดลบ ซึ่งนับได้ว่า สวนทางที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พยายามบอกมาโดยตลอดว่า ที่ต้องบินต่างประเทศบ่อยๆ เพื่อไปเปิดตลาดการค้าใหม่ๆ ให้กับไทย

   อย่างไรก็ตาม ดูจะใจร้ายจนเกินไปหรือไม่ หากระบุได้ว่า ตัวเลขการค้าของประเทศไทย ที่หดตัวลง จนถึงขั้นติดลบนี้ สืบเนื่องมาจากที่นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งกว่า 2 ปี จนถึงปัจจุบัน บินไปต่างประเทศถึง 52 ครั้ง 41 ประเทศ ทั้งที่อ้างว่า ไปเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี ติดต่อการค้า หรือแม้แต่เพื่อเป็นเปิดตลาดใหม่ๆ ให้กับไทยนั้น มีแต่ความล้มเหลว หรือมีแต่ใช้งบประมาณจำนวนมาก พาคณะบินไป แล้วก็ไม่เคยได้อะไร "ติดไม้ติดมือ" กลับมาอย่างเป็นรูปธรรม

   หรือแม้ข้อครหา ที่พรรคฝ่ายค้าน ปชป. พยายามจะประเคนให้กับพรรครัฐบาลอย่างเพื่อไทย ว่า นายกฯ ที่บินต่างประเทศ เพราะต้องการหนีการประชุมสภาฯ ในเรื่องสำคัญต่างๆ ทั้ง พ.ร.บ.นิรโทษฯ การแก้ไข รธน. ประเด็นที่มา ส.ว. ที่มาร้อนแรงในช่วงนี้

   หากคิดในแง่ดี เพราะการทำมาค้าขาย เอาเงินเอาทองกลับเข้าสู่ประเทศ คงไม่ได้มีช่องทาง หรือเกิดจากการที่ต้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะผู้นำประเทศ บินไป "โรดโชว์" ขายของเพียงอย่างเดียว แต่มันต้องใช้ทุกวิถีทาง ทั้งหน่วยงานจากภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมมือร่วมใจกัน จึงจะประสบความสำเร็จ

   ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ทำการติดตามและรวบรวม ข้อมูลสถิติการบินไปต่างประเทศของ นายกฯ ปู ตลอดตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายบริหารสูงสุดของประเทศ เป็นเวลาเกือบ 2 ปีเต็ม ตั้งแต่ปี 2554-2556 พบว่า นายกฯ ปู บินไปต่างประเทศทั้งหมดถึง 52 ครั้ง 41 ประเทศ ส่วนจะไปที่ไหนมาบ้าง เราไปดูกัน

   -รายละเอียด

   ในความเป็นจริง นายกรัฐมนตรีจะบินไปประเทศไหนในโลกในแต่ละปี จะใช้งบประมาณจำนวนเท่าไหร่ มันก็ไม่สำคัญ แต่ที่สำคัญกว่าก็ คือ เมื่อผู้นำระดับสูงสุดของประเทศ ไม่ว่า นิติบัญญัติ บริหาร หรือตุลาการ ต้องมีภารกิจบินไปต่างประเทศแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่า ทั้งด้านการสร้างความเชื่อมั่น ผลประโยชน์ทางการค้า สามารถนำรายได้เข้าสู่ประเทศชาติ แบบ "เป็นกอบเป็นกำ" ให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้

   เพราะต้องไม่ลืมอยู่เสมอว่า งบประมาณที่ใช้อยู่ทุกบาททุกสตางค์ คือ "เงินภาษีอากร" ที่มาจากคนไทยทุกคน ที่ได้มอบความไว้เนื้อเชื่อใจ มาให้นักการเมืองที่อาสาเข้ามามาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยบริหารแทน

   ดังนั้น ก็อยากให้ผู้เข้ามากุมอำนาจรัฐทุกคน ทุกฝ่าย และทุกช่วงเวลา ต้องคำนึงถึงความประหยัด คุ้มค่า และต้องเกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด ก็ขอให้ผู้มีอำนาจทั้งหลายได้เตือนตัวเอง และพึงสังวรณ์ไว้...ว่าไหม??

    

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์