ข่าว
100 year

เรือหลวงลันตา ไฟไหม้รอบ2 โชคดีไม่มีคนเจ็บ

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2556 17:54 น.
SHARE

เกิดเหตุไฟไหม้เรือรบหลวงลันตา ที่ อบจ.กระบี่ นำมาสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ เจ้าหน้าที่เร่งควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ภายใน เบื้องต้นยังต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ เผยเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โชคดีไม่มีผู้ใดบาดเจ็บ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 ส.ค. 56 เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบจ.กระบี่ เทศบาลเมืองกระบี่ อบต.ไสไทย และอีกหลายหน่วยงาน เร่งนำน้ำฉีดเข้าไปภายในเรือรบหลวงลันตา ที่นำมาไว้บนฝั่งหน้า อบจ.กระบี่ หลังจากรับแจ้งจากคนงานที่กำลังก่อสร้างอาคารที่ติดกับเรือ ว่า มีควันไฟออกมาตามปล่องต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำเข้าไปสกัดเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ภายในเรือ ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายก อบจ.กระบี่ พร้อมด้วยผู้บริหาร อบจ. ได้เดินทางมาตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงฉีดน้ำเข้าไปในเรือตามปล่องๆ เท่านั้น ยังไม่สามารถเข้าไปภายในเรือได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาอย่างต่อเนื่อง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สาเหตุของเพลิงที่ลุกไหม้นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอีกครั้ง แต่ภายในเรือยังไม่มีอุปกรณ์มากนัก มีเพียงจำพวกสายไฟ ซึ่งคาดว่าน่าจะไหม้ในส่วนของสีที่ทาทั่วทั้งภายใน ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และไฟไหม้เรือรบหลวงลันตาครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 กค. 55 ได้เกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง

นายก อบจ.กระบี่ กล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ประมาณ 30 นาที จนท.ได้ควบคุมโดยใช้น้ำฉีดหล่อเลี้ยงเข้าไปภายในเรือ จนกระทั่งใช้เวลาประมาณ 4 ชม.กลุ่มควันที่ออกจากมาจากภายในได้หยุดลง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจสอบ พบว่าจุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นห้องครัว ที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ของทางทหารอยู่ภายในได้รับความเสียหาย แต่เนื่องจากยังมีควันจึงต้องกลับออกมา ซึ่งได้ประสานไปทางพิสูจน์หลักฐานกระบี่มาตรวจสอบ ได้รับแจ้งว่าทางพิสูจน์หลักฐานภาคจะเดินทางมาตรวจสอบหาสาเหตุในวันพรุ่งนี้

นาย สมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับภายในเรือมีส่วนต่างๆ ที่แบ่งเป็นห้องตามสภาพเดิม ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่โล่ง ซึ่งทาง อบจ.ได้บุโฟมกันความร้อนทั้งหมดและได้ทาสี ส่วนพื้นได้ปูพื้นพรมไว้หมดแล้ว ซึ่งในส่วนของค่าความเสียหายในขณะนี้ประเมินคร่าวๆ ไว้ที่ 1 แสนบาท ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันหลังเกิดเหตุขึ้น โดยประเด็นแรก คือ การวางเพลิงเอาประกันนั้น ทาง อบจ.ยังไม่ได้ทำประกันเพราะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ส่วนที่ 2 คือเรื่องอาถรรพ์ที่เกิดเหตุขึ้นแล้วถึง 2 ครั้งนั้น คงไม่สามารถไปพูดลบหลู่ได้ แต่เชื่อว่าเป็นสิ่งดีที่จะทำให้ทาง อบจ.ได้หาแนวทางป้องกันไว้โดยเฉพาะระบบการดับเพลิงป้องกันอัคคีภัย รวมถึงการทำประตูทางออกฉุกเฉินเพิ่มอีกหลายจุด เพื่อป้องกันหากเกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ซึ่งถือว่าโชคดีที่ขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ภายใน

สำหรับ เรือรบหลวงลันตา เป็นเรือยกพลขึ้นบกและเรือลาดตระเวนขนาดใหญ่ มีความยาว 98 เมตร กว้าง 15.5 เมตร สร้างเมื่อปี 2488 โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ จากนั้น ปี พ.ศ. 2513 ได้ส่งมอบให้กองทัพเรือไทย และได้รับการพระราชทานชื่อเป็น เรือหลวงลันตา 714 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2542 ได้ปลดประจำการ จากนั้น อบจ.กระบี่ ได้ขอมาจัดสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของ จ.กระบี่.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้