ไลฟ์สไตล์
100 year

'ดำรงค์'ตอบรับเป็น ผช.รมต.กระทรวงทรัพย์ฯ ร่วมดูแลป่า

ไทยรัฐออนไลน์
20 ส.ค. 2556 19:00 น.
SHARE

“ดำรงค์ พิเดช ร่วมรัฐบาลดูแลปลูกป่า สานต่อภารกิจปกป้องทับลาน วังน้ำเขียว เดินหน้ารื้อถอนรีสอร์ต และบ้านพักที่ผิดกฎหมายต่อแน่นอน แต่ถ้าแต่เมื่อเข้าไปแล้ว ไม่ได้ทำตามอุดมการณ์ก็ค่อยพิจารณากันใหม่ ยืนยันไม่ทิ้งพรรคทวงคืนผืนป่า...

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2556 นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังคณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า ตนเพิ่งทราบมติ ครม.ว่า แต่งตั้งให้ตนเป็นผู้ช่วย รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลและพรรคไทยรักไทย ได้มาทาบทามให้ตนไปช่วยทำงานในเรื่องปลูกป่า ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องของชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะเรื่องป่าไม้ การได้เข้ามารักษาป่าวันเดียวก็มีความหมาย แล้วก็ตรงกับอุดมการณ์ของตนและพรรคทวงคืนผืนป่า โดยตนก็ต้องทำงานตามแนวทางที่เคยปฏิบัติมา คือการป้องกันการบุกรุกทำลายป่า และปลูกป่า ซึ่งตลอดชีวิตราชการของตนก็อยู่กับป่าไม้มาตลอดชีวิต ทั้งนี้ก็ต้องรอความชัดเจนก่อนว่าเมื่อเข้าไปแล้ว จะให้ดูแลงานด้านป่าไม้หรือไม่

เมื่อถามว่าเมื่อครั้งที่เป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เคยมีนโยบายรื้อถอนทุบทิ้งรีสอร์ตที่บุกรุกป่า เมื่อเข้ามาเป็นผู้ช่วย รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ จะสานต่อเรื่องนี้อย่างไร นายดำรงค์ กล่าวว่า ต้องสานต่ออยู่แล้ว เพราะป่าไม้เป็นผลประโยชน์ของชาติและเป็นของประชาชนทุกคนในประเทศไทย ที่สำคัญศาลได้มีคำพิพากษาได้มีคำสั่งให้รื้อถอนทุบทิ้งรีสอร์ต ที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ตนก็ต้องผลักดันให้ทำตามแนวทางที่ศาลมีคำพิพากษาออกมาอยู่แล้ว ที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยทำนอกเหนือจากคำพิพากษาของศาลในการรื้อถอนรีสอร์ต และบ้านพักตากอากาศ ขอยืนยันว่าตนจะเดินหน้ารื้อถอนรีสอร์ต และบ้านพักที่ผิดกฎหมายต่อแน่นอน

ที่สำคัญในช่วงเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา ตนได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรในหลายเวที ส่วนใหญ่ก็ได้พูดถึงการปกป้องรักษาป่า โดยเฉพาะการรื้อถอนรีสอร์ตบ้านพักตากอากาศที่บุกรุกป่าอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยในเรื่องนี้ ดังนั้น เมื่อมีโอกาสมาเป็นผู้ช่วย รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ตนก็ต้องทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมา คือช่วยดูในเรื่องการดูแลรักษาป่า

เมื่อถามอีกว่า ในส่วนของพรรคทวงคืนผืนป่าจะดำเนินการต่ออย่างไร รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวต่อว่า ตนก็ยังเป็นหัวหน้าพรรคทวงคืนป่าอยู่ และพรรคก็มีคนทำงานอยู่แล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไรเหมือนกับพรรคเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อไปทำงานปกป้องดูแลรักษาป่า แต่เมื่อเข้าไปแล้ว ไม่ได้ทำตามอุดมการณ์ก็ค่อยพิจารณากันใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกนายดำรงค์ เข้าพบที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือถึงแนวทางการทำงานในตำแหน่งผู้ช่วย รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องการให้นายดำรงค์มาช่วยดูแลในเรื่องการปลูกป่า ซึ่งยังเป็นงานที่ยังค้างคาของรัฐบาล รวมทั้งได้มีการพูดคุยถึงแนวทางการดำเนินการกับรีสอร์ต บ้านพัก ที่บุกรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ทั้งอุทยานฯ ทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า –หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง และอุทยานฯ สิรินาถ จ.ภูเก็ต ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่าให้นายดำรงค์ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวต่อได้เลย และไม่ได้ติดใจการทำงานของนายดำรงค์ในช่วงที่ผ่านมาแต่อย่างใด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:35 น.