ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดไม้กฤษณาถูกตัดโค่นค่ากว่า 50 ล้านกลางป่าภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์
16 ส.ค. 2556 04:27 น.
SHARE

ฝ่ายปกครองร่วมกับตำรวจภูเก็ต เข้ายึดไม้กฤษณามูลค่ากว่า 50 ล้านบาท กลางสวนป่าสงวนแห่งชาติ ที่กลุ่มมอดไม้เดินทางมาจากภาคอีสาน ลักลอบตัดมาอย่างต่อเนื่องไม่เกรงกลัวกฏหมาย จนชาวบ้านทนไม่ไหว...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 ส.ค. นายณัชพล คงเกลี้ยง ปลัดอำเภอถลาง จ.ภูเก็ต นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมด้วยพ.ต.ท.อำนวย ไกรวุฒิอนันท์ รอง ผกก.สภ.ถลาง ไปยังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ สวนป่าบางขนุน หมู่ 5 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าได้มีการลักลอบตัดต้นกฤษณาในพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าต้นกฤษณาถูกตัดโค่นหลายจุดทั้งเก่าและใหม่ โดยมีร่องรอยการสับเนื้อไม้ เพื่อเอาแกนไม้ออกไป ซึ่งบางต้นมีขนาด 2 คนโอบอายุกว่า 50 ปี ถูกตัดแบ่งเป็นท่อนๆจำนวนมาก และมีเศษไม้ตัดเป็นชิ้นส่วนขนาดเล็กวางเรียงรายอยู่ทั่วบริเวณ

 

ข่าวแนะนำ


นอกจากนี้ ยังพบว่าตลอดเส้นทางในพื้นที่ป่ามีร่องรอยต้นกฤษณาที่ถูกตัดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 เดือน จำนวนหลาย 10 ต้น ทุกต้นมีร่องรอยการเจาะ และตัดแบ่งเป็นท่อนๆเพื่อให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายไม่ต่ำกว่า 50–100 ต้น มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่า ผู้ลักลอบตัดไม้กฤษณาจะแอบเข้ามาในช่วงเวลากลางคืน โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตก เนื่องจากสามารถอำพรางการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ได้ดีกว่าในเวลาปกติ

ส่วนกลุ่มที่เข้ามาตัดมาจากจังหวัดทางภาคอีสานประมาณ 5-6 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน ซึ่งมีความรู้เรื่องการตัดไม้เป็นอย่างดี โดยใช้รถยนต์กระบะไม่ทราบรุ่นและยี่ห้อและทะเบียน ซึ่งชาวบ้านเคยพบและมีการห้ามปราม แต่กลุ่มคนดังกล่าวไม่เกรงกลัวกฎหมาย ยังแอบเข้ามาลักลอบตัดไม้กฤษณาอย่างต่อเนื่อง จึงต้องประสานไปยังฝ่ายปกครองให้ช่วยเข้ามาดูแลป้องกัน

ด้านพ.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า จากนี้ไปคงต้องทำหนังสือส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.ภูเก็ต เข้ามาดำเนินการ เพราะมีอำนาจรับผิดชอบโดยตรง โดยจะประสานเรื่องการลักลอบตัดต้นกฤษณาที่เกิดขึ้นแจ้งให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ รับทราบ ซึ่งฝ่ายปกครองอำเภอถลางและตำรวจตรวจสอบแล้วพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบทางเข้าออกของสวนป่าบางขนุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันผู้ลักลอบตัดไม้จะแอบเข้ามาดำเนินการต่อ หากพบว่ามีกลุ่มใดต้องสงสัยที่ไม่ใช่ชาวบ้านในพื้นที่จะดำเนินการประสานไป ยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบ พร้อมจับกุมผู้กระทำความผิดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 


อย่างไรก็ตาม ป่าสงวนแห่งชาติสวนป่าบางขนุน ได้ประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ ตามกฎหมายกระทรวงฉบับที่ 217 พ.ศ.2507 เนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ แต่ขณะนี้มีประชาชนเข้าไปถือครองและบุกรุกพื้นที่ตั้งแต่พ.ศ.2542 ถึงปัจจุบัน รวม 268 ราย เนื้อที่ 3,844ไร่ และได้มีการดำเนินคดี กับผู้บุกรุกดังกล่าว ตั้งแต่ พ.ศ.2546 ถึงปัจจุบันจำนวน 69 คดี พื้นที่ 651 ไร่เศษ และนอกจากนี้ มีการอนุญาตใช้พื้นที่ จำนวน 5 รายเนื้อ 211 ไร่ ทำให้มีพื้นที่สวนป่าที่สมบูรณ์ คงเหลือ ณ ปัจจุบัน ประมาณ 794 ไร่

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:49 น.