ขุนพลไอทีชี้ 'เจนี่เทียน' ต้นเหตุพายุกระทู้ ซัดเว็บพันทิปล่ม!!

ข่าว

  ขุนพลไอทีชี้ 'เจนี่เทียน' ต้นเหตุพายุกระทู้ ซัดเว็บพันทิปล่ม!!

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 ส.ค. 2556 16:30 น.

   โปรแกรมเมอร์เว็บพันทิป เผย ปรากฏการณ์ "เจนี่-เอ๋" คือ สาเหตุที่เว็บไซต์พันทิปล่ม ระบุ ไม่เคยเจอทราฟฟิกจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน ยอมรับชาวเน็ตใช้พันทิปเป็นศูนย์กลางข่าว MBHJA ทุก 73 วินาทีจะมี 1 คอมเมนต์ เตรียมขยายเซิร์ฟเวอร์รองรับไม่ให้เว็บล่มอีก...

   หลังจากเป็นข่าวช็อกวงการมายา พาชาวเน็ตหน้าหงายเงิบไม่ได้สติอยู่ 3 วินาที กับการแถลงข่าวประกาศจดทะเบียนสมรสของนางเอกสาวเจ้าบทบาท เจ้าของฉายา "แอ๊บแบ๊วจอมฉก" เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ กับนักการเมืองชื่อดังย่านเมืองปากน้ำ เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม หลังจากร่อนจดหมายเชิญสื่อมาชี้แจงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับประเด็นกระแสข่าวที่ปรากฏบนโลกออนไลน์มาหลายวัน ถึงรูปภาพบนอินสตาแกรม ที่ชาวเน็ตและนักสืบพันทิป ต่างร่วมกันสืบเสาะค้นแคะแกะปมไปทีละจุด ทั้งปริศนาสถานที่ถ่ายภาพ สัญลักษณ์บนหมวกที่ใส่ ที่เหมือนกับนักการเมืองหนุ่มคนดัง จนต่างร่ำลือว่าทั้งสองต้องมีความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา และในงานแถลงข่าวต้องออกมาปฏิเสธเสียงแข็ง และต้องสวยชิ่งสื่อตามระเบียบแบบที่ผ่านๆ มา เพียงแต่ว่าคราวนี้มันไม่ใช่....


   เพียงแค่ภาพบนอินสตาแกรมของช่างภาพชื่อดัง ใหญ่ อมาตย์ นิมิตภาคย์ ได้โพสต์ขึ้นมา ก็ได้มีการส่งต่อๆ ไปบนสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็ว ดั่งประกายไฟที่วิ่งบนสายชนวน ด้วยภาพที่ทั้งคู่ถ่ายภาพร่วมกันโดยเอกสารบางอย่างคล้ายทะเบียนสมรสวางอยู่บนโต๊ะ เท่านั้นกลายเป็นสึนามิภาพเจนี่ผุดขึ้นเต็มหน้าวอลล์เฟซบุ๊ก เช่นเดียวกับเว็บไซต์พันทิปที่ ชาวเน็ตพุ่งตรงเข้ามาหาข้อเท้จจริงและความคืบหน้า เกาะติดการรายงานออนไลน์แบบวินาทีต่อวินาที แล้วเว็บพันทิปก็ล่มไปในที่สุด

   เว็บไซต์พันทิปดอทคอม สังคมออนไลน์เว็บบอร์ดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยถึงกับน็อก ยิ่งทำให้ชาวเน็ตในอารมณ์ที่ปั่นป่วนพลุ่งพล่าน ว้าวุ่นใจอยากรู้อยากตาม "เผือก" เรื่องนี้อย่างใจจดใจจ่อ แต่รีเฟรชเท่าไหร่เว็บพันทิปก็ไม่กลับมา จนเวลาผ่านไปซักพักเว็บไซต์พันทิปก็กลับมาให้บริการได้ สำหรับคนที่ดูแลระบบไอที ปรากฏการณ์นี้ถือว่าไม่ธรรมดา ทั้งช่วงเวลา และวันที่เกิดเรื่อง แน่นอนว่าสาเหตุพันทิปล่มไม่ต้องไปสืบหาให้มากความ เพราะมีแค่เธอคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ นั่นคือ "เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ"


   นายอภิิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์​ และโปรแกรมเมอร์ผู้พัฒนาเว็บไซต์ บริษัทอินเตอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เจ้าของเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กล่าวว่า พันทิปเห็นกระแสคุณเจนี่มา 2-3 วันแล้ว จากที่มีกระทู้หลายสิบหน้า รวมถึงรูปภาพต่างๆ ที่แชร์กันไปมาบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าคนจะสนใจเธอมากขนาดนี้ จนขณะนี้ กระทู้ของเจนี่ เป็นกระทู้แนะนำของหน้าเฉลิมไทย อยู่หลายกระทู้ เผอิญเรามีข่าวหลุดปรากฏออกมา แล้วข่าวดันมาเร็ว คนเลยแห่กันเข้ามาดู ยอมรับว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ต่างจากกรณีกระทู้รายงานสดละครแรงเงา หรือ กระทู้เอเอฟ ที่ผ่านมา ที่เกิดเพราะคนอินในเรื่องนั้นเลยเข้ามาพูดคุยกัน

   ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ฯ เว็บไซต์พันทิป กล่าวต่อว่า เมื่อวานช่วงสายๆ เฉพาะ กระทู้ "จ๊ากภาคสอง ภาคเกาะติดแถลงข่าว เจนี่+เอ๋ ชนม์สวัสดิ์" http://pantip.com/topic/30814338 มี Active Visitors หรือจำนวนคนที่อ่านกระทู้อยู่ในขณะนั้น (วัดจากระยะเวลา 5 นาทีล่าสุด) สูงถึง 3,000 คน และมีจำนวนคอมเมนต์ใหม่เข้ามา 1 ข้อความในทุก 73 วินาที ขณะที่ ปริมาณ Traffic หรือข้อมูลที่มีการส่งเข้าออกจาก Pantip เพิ่มขึ้นจากจุดสูงสุดในวันปกติถึง 50% สะท้อนว่าเกิดจากคนเปิดกระทู้แล้วกดรีเฟรชเพื่ออ่านคอมเมนต์ใหม่ๆ ทำให้รีเควสที่เข้ามาในเซิร์ฟเวอร์พุ่งทะยานไปแตะ 20,000 ครั้งต่อวินาที โดยจุดนั้นมันเกินกำลังของเซิร์ฟเวอร์เราที่รองรับได้ประมาณ 1 หมื่นกว่าครั้งต่อวินาที จึงทำให้เว็บพันทิปล่มไปในที่สุด


   "ส่วนตัวผมเห็นคนบอกต่อเรื่องนี้ และเป็นประเด็นที่คนพูดถึงกันมาก แล้วคนบนอินเทอร์เน็ตก็ได้เข้ามารู้เห็นเงื่อนงำต่างๆ ที่นักสืบพันทิป ช่วยกันตามสืบสาวเอามาโพสต์เปิดประเด็นทิ้งไว้ เพราะเว็บไซต์พันทิป คือ ศูนย์กลางของทุกเรื่องอยากรู้เรื่องอะไรต้องเข้ามาเริ่มต้นดู สำหรับปรากฏการณ์ "MBHJA" เนื่องจากคุณเจนี่ เธอเป็นนางเอกชื่อดังมาก คุณตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย ก็เป็นนักร้องที่คนไทยรู้จักกันดี อีกทั้งเรื่องราวก็ยังไปสอดคล้องกับละครที่คุณเจนี่เล่น ทำให้ชาวเน็ตต่างอินกับเรื่องราวที่เกิด เฉพาะกระทู้ที่ต้องเกี่ยวกับคุณเจนี่วันเกี่ยวมีหลายร้อยกระทู้ และ ยอด Pageviews ของแท็ก (Tag) "เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ" http://pantip.com/tag/เจนี่_เทียนโพธิ์สุวรรณ เพิ่มขึ้นจากวันพุธ (7 ส.ค.) ถึง 550%

   เมื่อพิจารณาตัวเลข ยอด Unique Visitors หรือจำนวนคนเข้าเว็บที่ไม่ซ้ำกัน วันพฤหัสซึ่งเป็นวันแถลงข่าว สูงขึ้นจากวันพุธ 13% ขณะที่ ยอด Visits หรือจำนวนการเข้าเว็บ (ถ้าคนเดิมโหลด Pantip สองครั้งใน 30 นาที จะนับแค่ 1 Visit แต่ถ้าโหลดครั้งที่สองห่างจากครั้งแรกเกิน 30 นาที จะนับเป็น 2 Visits) ของวันพฤหัสสูงขึ้นจากวันพุธ 17% ส่วน ยอด Pageviews หรือจำนวนครั้งที่คนโหลดดูหน้าเว็บ ของห้องเฉลิมไทยเพิ่มขึ้นจากวันพุธ 50% เชื่อว่ากระแสความร้อนแรงของกระทู้เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ น่าจะอยู่ไปอีก 1 สัปดาห์" นายอภิศิลป์ กล่าว


   ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ กล่าวด้วยว่า กลับมาที่เรื่องเว็บพันทิปล่ม พอเกิดเหตุปุ๊บ ทางทีมงานก็เร่งเพิ่มพร็อกซี่ เพื่อรองรับทราฟฟิกที่วิ่งเข้ามาไว้เป็นการแก้ไขแบบชั่วคราว ซึ่งสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ ทำให้เว็บล่มไปประมาณ 20 กว่านาที ทางทีมงานได้หารือกันแล้วก็ได้วางแผนระยะยาว ที่จะต้องซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเข้ามาอีก 3 เครื่องเพื่อรองรับปริมาณผู้เข้าชม นอกจากนี้ก็ต้องเพิ่มสายเชื่อมต่อที่เป็นกิกะบิตแลน เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทราฟฟิกเข้ามาเต็มทุกช่องทาง กรณีของเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ  ทำให้เราได้ข้อมูลดีๆ มากมายมาปรับปรุงบริการ ทั้งการรับมือทราฟฟิกจำนวนมหาศาล การวัดความสามารถของเซิร์ฟเวอร์ที่มี ที่เราไม่สามารถจำลองทราฟฟิกมากๆ แบบนี้ได้ พอมาเจอของจริงเลยรู้ว่าเรารับไม่ไหว ต้องมีการเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนลงทุน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ คนที่เข้าเว็บพันทิป ก็จะได้ความเร็วมากขึ้นตามไปด้วย.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์