เทคโนโลยีการสื่อสาร หัวใจสำคัญในสนามข่าวม็อบ

ข่าว

  เทคโนโลยีการสื่อสาร หัวใจสำคัญในสนามข่าวม็อบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 ส.ค. 2556 05:30 น.

   การรายงานข่าวด้วยความรวดเร็ว ฉับไว และทันต่อเหตุการณ์ เป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขันของสื่อมวลชนปัจจุบัน โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างการชุมนุมของกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นล้มระบอบทักษิณ (กปท.) ซึ่งสื่อมวลชนแต่ละค่ายต่างนำเทคโนโลยียุคใหม่มาเกาะติดสถานการณ์และรายงานข่าวให้สังคมได้รับทราบกันแบบเรียลไทม์...

   อุปกรณ์ส่งสัญญาณผ่านระบบโทรศัพท์มือถือแบบเป้หลัง (Uplink backpack) เป็นเทคโนโลยีที่สื่อโทรทัศน์หลายช่องเลือกใช้ ซึ่งมองภายนอกมันก็คือเป้ขนาดกระทัดรัดมีสายเชื่อมต่อกับกล้องหนึ่งตัว ภายในเป้เป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณผ่านซิมการ์ดที่มีมากถึง 8 ซิม จึงสามารถเลือกสัญญาณที่มีความชัดเจนในการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณ ไม่ให้สัญญาณขาดขณะออกอากาศ


   นอกจากนี้ ยังใช้ทีมงานเพียง 2 คน ผู้สื่อข่าว 1 คน ช่างภาพ 1 คน ก็สามารถส่งสัญญาณรายงานสถานการณ์สดได้ทุกที่ ที่มีสัญญาณ 3G ต่างจากการรายงานสดรูปแบบเดิมที่จะต้องใช้รถโอบีส่งสัญญาณ ซึ่งจะต้องใช้กำลังคนนับ 10 คน ในการรายงานสดแต่ละครั้ง วิธีใหม่จึงสะดวกมากขึ้น และประหยัดกว่าการเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมมาก แต่จุดอ่อนอยู่ที่ตอนนี้ยังต้องพึ่งสัญญาณ 3G แบบไทยๆ อยู่ หากในอนาคตถ้าบ้านเรา 3G มีคุณภาพมากขึ้น หรือ พร้อมใช้ 4G ความคมชัดก็จะเพิ่มขึ้น

   ช่างภาพของสถานีโทรทัศน์ Thai PBS ที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ มองว่า "เทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวหน้าไปมาก เมื่อก่อนเราต้องแบกกล้องตัวใหญ่ๆ เพราะเมมโมรี่มีขนาดใหญ่ ตัวประกอบภายในมีขนาดใหญ่หมด แต่ตอนนี้ทุกอย่างลดขนาดแต่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม ใช้ง่ายสะดวก และที่สำคัญประหยัดทรัพยากรบุคคลไปได้มาก"


   ส่วนสื่อมวลชนจากต่างประเทศเอง ก็เน้นใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กเสริมความคล่องตัว อย่างนักข่าวภาควิทยุของ BBC ที่ใช้เครื่องเก็บเสียงแบบ MP3 พร้อมไมโครโฟนคุณภาพสูงแบบครบชุด ส่วนที่เป็นสื่อโทรทัศน์ก็มาพร้อมกับกล้องขนาดเหมาะมือ ที่พร้อมรับกับทุกสถานการณ์

   ขณะที่ทีมข่าวมืออาชีพแข่งขันกันอย่างคึกคัก แต่บรรดาผู้ร่วมชุมนุมก็แสดงหัวใจนักสื่อสารไม่แพ้กัน พอเกิดเหตุการณ์สำคัญ แต่ละคนต่างก็จะควักอุปกรณ์สื่อสาร ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสารพัดยี่ห้อออกมาบันทึกเหตุการณ์ โพสต์ลงโลกออนไลน์กันอย่างสนุกสนาน

   ไม่แตกต่างกับสื่อมวลชนอีกหลายค่าย ที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นอาวุธประจำกาย ถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ส่งผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ส่งข่าวสดใหม่ให้ติดตามได้แบบนาทีต่อนาที หรือ จะส่งผ่านไลน์ไปขึ้นเว็บไซต์ ก็ไม่ได้เสียเวลามาก ซึ่งทุกวิธี และเทคโนโลยีที่ใช้ ต่างก็มุ่งหวังให้ประชาชน สามารถติดตามข่าวสารได้อย่างฉับไว ไม่ตกทุกประเด็น บนหัวใจหลักของการรายงานข่าวที่ต้องเที่ยงตรง ไม่บิดเบือน.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์