ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อีกแล้ว! นกแอร์ไถลออกนอกรันเวย์สนามบินตรัง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2556 19:38 น.
  SHARE

  อีกแล้ว เครื่องบินโดยสารรุ่น 737-800 ของสายการบินนกแอร์ ไถลออกนอกรันเวย์ที่สนามบินตรัง ระหว่างจะนำเครื่องบินขึ้น ด้าน "พาที" ยัน ไม่มีลูกเรือ ผู้โดยสารบาดเจ็บ คาดดีเลย์ 2 ชม.ส่วนผู้โดยสารใช้รถบัสขนไปต่อเครื่องที่หาดใหญ่แทน...

  เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 6 ส.ค.2556 มีรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ รุ่นโบอิ้ง 737-800 ทะเบียน HS-DBM เที่ยวบิน DD7411 ได้เกิดอุบัติเหตุ ไถลออกนอกรันเวย์ ระหว่างกลับลำที่ปลายรันเวย์เพื่อเตรียมนำเครื่องขึ้นจากท่าอากาศยานตรัง โดยมีจุดหมายปลายทางที่ท่าอากาศยานดอนเมือง แต่เครื่องเกิดพุ่งออกไปนอกรันเวย์ สร้างความตกใจแก่ผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก เบื้องต้น ผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 100 คน ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สนามบินได้นำรถบันไดไปนำผู้โดยสารออกจากสนามบิน ขณะที่ล่าสุด ได้มีการปิดสนามบินชั่วคราว เพื่อรอการเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากรันเวย์

  ด้าน นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ไถลออกนอกรันเวย์ สนามบินตรัง ว่า  ตนได้รับรายงานเหตุดังกล่าวเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันนี้ (6 ส.ค.) โดยกัปตันได้รายงานเหตุที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นว่า ระหว่างนำเครื่องขึ้นได้ทำการผ่อนคันเร่งลงเล็กน้อย แต่ด้วยความเร็วของเครื่องประกอบกับสภาพพื้นรันเวย์ลื่น ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ไปเล็กน้อย โดยล้อข้างหนึ่งของเครื่องบินลำดังกล่าวไปเกี่ยวติดกับหญ้า ทำให้ตัวเครื่องเกิดอาการกระตุก


  โดยนายพาทียืนยันว่า ไม่มีผู้โดยสารหรือพนักงานสายการบินนกแอร์ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวแต่อย่างใด  ซึ่งทันทีที่เกิดเหตุ นกแอร์ ได้ลำเลียงผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องทั้งหมดออกนอกจากตัวเครื่อง และประสานไปยังสายการบินนกแอร์ที่สนามบินดอนเมือง เพื่อส่งเครื่องบินลำใหม่ออกมารับผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ที่สนามบินตรัง  ซึ่งจะทำให้เครื่องดีเลย์ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยผู้โดยสารที่โดยสารมาในเที่ยวบินนี้จะให้โดยสารรถบัสไปต่อเครื่องบินอีกลำที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่แทน

  อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารที่มากลับเครื่องบินลำนี้ได้ถ่ายภาพโพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ในชื่อ "Cholticha Rougunphai" พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า "ก่อนจะขึ้นบิน ทำไมกัปตันไม่ตั้งเครื่องให้ตรงก่อนเร่งเครื่อง" พร้อมกับขอคำตอบจากผู้บริหารสายการบินนกแอร์ด้วย


  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง รายงานบรรยากาศที่สนามบินตรังว่า จากการตรวจสอบ พบว่าบรรยากาศภายในสนามบินเป็นไปท่ามกลางความโกลาหล ผู้โดยสารกำลังทยอยนำสิ่งของสัมภาระออกมายังที่พักผู้โดยสารเพื่อสอบถามเจ้า หน้าที่ของสายการบินนกแอร์ถึงแนวทางการแก้ปัญหาว่าจะให้ผู้โดยสานเดินทางต่อ ไปอย่างไร ขณะเดียวกันพบว่า พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รอง ผบ.ตร. ตำแหน่ง ที่ปรึกษา (สบ.10) นพ.ชัยยุทธ ศักดิ์ศรชัย ผอ.รพ.ตรัง นพ.ชวลา สัมพันธรัตน์ และนางสุภา สัมพันธรัตน์ สองสามีภรรยา เจ้าของโรงเรียนพรศิริกุล จ.ตรัง นายสรนนท์ จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง และนายพิศิษฎ์ ชาญเสนาะ นายกสมาคมหยาดฝน จ.ตรัง ร่วมเดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าวด้วย


  ต่อมา นายธีรยุทธ เอี่ยมตระกูล ผวจ.ตรัง รุดเดินทางมาตรวจสอบยังที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นผู้โดยสาร 142 ชีวิตปลอดภัยทั้งหมด ส่วนสาเหตุตนขอให้ความเห็นว่าเกิดจากจากฝนตกหนักผิวรันเวย์อาจจะลื่น ระหว่างที่กัปตันเครื่องบินกำลังขับเครื่องออกไปทางฝั่งซ้ายของการท่าอากาศ เมื่อถึงจุดยูเทิร์นบริเวณหัวสนามบินเพื่อตั้งลำก่อนที่จะบินขึ้นทางรันเวย์ ฝั่งขวา ปรากฎว่ากัปตันเบรคบังคับเครื่องไม่อยู่ เสียการควบคุมเกิดการลื่นไถลออกนอกรันเวย์ไป


  ผวจ.ตรัง กล่าวอีกว่า จากการสำรวจตัวเครื่องไม่ได้รับความเสียหาย แต่ต้องมีการตรวจสอบทางระบบอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัย โดยขณะนี้ได้ประสานไปยังรุชักลากจูงจากการท่าอากาศยานหาดใหญ่เพื่อลาก เครื่องบินลำเกิดเหตุ คาดว่าประมาณ 4 ชั่วโมงจะเดินทางมาถึง ส่วนเครื่องบินลำอื่นที่จะมารับผู้โดยสารตกค้าง คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเครื่องยังขวางรันเวย์อยู่ ขณะนี้การท่าอากาศยานตรังได้จัดรถลำเลียงผู้โดยสารที่ประสงค์จะเดินทางต่อไป ขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช และท่าอากาศยานหาดใหญ่


  ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 ก.ย.54 เครื่องบิน นกแอร์เคยเกิดเหตุฉุกเฉินมาแล้ว ในเที่ยวบินที่ DD7400 กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ตรัง เครื่องโบอิ้ง 737-400 ทะเบียน HS-DDL มีผู้โดยสาร 162 ชีวิต พร้อมลูกเรือจำนวน 6 คน ที่มีกำหนดลงจอดที่ท่าอากาศยานตรังเวลา 08.25 น.โดยปลอดภัย แต่เครื่องบินเกิดเสียไม่สามารถทำการบินและจอดขวางรันเวย์ ทางทิศตะวันออกสนามบินตรัง เนื่องจากระบบเบรกที่ขัดข้อง ระบบ Thrust Reverse ไม่พับเก็บหลังจากกัปตันได้นำเครื่องลงจอดที่สนามบิน จ.ตรัง ทำให้เครื่องบินของสายการบินโอเรียนท์ไทย เที่ยวบิน OX 8251 DMK-TST ที่มีกำหนดเวลาลง 08.40 น. ไม่สามารถทำการลงจอดได้เนื่องจากมีเครื่องบินของสายการบินนกแอร์จอดขวางรันเวย์ ทำให้เกิดความล่าช้ากว่า 4 ชม.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 01:34 น.