ข่าว
100 year

จัดมันนี่ เอ็กซ์โป โคราช กระตุ้นเศรษฐกิจอีสานล่าง

ลม เปลี่ยนทิศ7 ส.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

วันนี้ผมมีข่าวดีสำหรับพี่น้อง ชาวอีสาน มาเล่าสู่กันฟัง 9-11 สิงหาคมนี้ 32 ธนาคารและสถาบันการเงิน จะยกทัพไปร่วม งานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราชครั้งที่ 7 ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา นำบริการทางการเงินการลงทุนครบวงจร ไปให้บริการ ชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียงใน “อีสานล่าง” ให้เข้าถึงบริการทางการเงินการลงทุนอย่างเท่าเทียมกัน สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเอสเอ็มอี เริ่มต้นด้วยดอกเบี้ย 0% เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอีสานให้คึกคัก

งานจะเริ่มตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม เวลา 10.19 น. มี คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นประธานเปิดงาน เหมือนยกแบงก์ไปไว้ที่เดอะมอลล์ มีบริการทางการเงินครบทุกอย่าง

อีสานวันนี้เติบโตเร็วมาก ไม่ยากจนล้าหลังเหมือนก่อนอีกแล้ว “อีสานโพล” มหาวิทยาลัยขอนแก่น สำรวจเมื่อเดือนที่แล้วพบว่า คนอีสานมีทองเป็นสมบัติส่วนตัวและเครื่องประดับสูงถึง 63.4% เมื่อถามว่า ครึ่งปีหลังปีนี้จะซื้อทองเพิ่มอีกหรือไม่  คำตอบที่ออกมา 53.3% ตอบว่าจะซื้อทองเพิ่ม โดยไม่สนใจว่าราคาทองคำจะขาขึ้น หรือขาลง แสดงว่าเศรษฐกิจชาวบ้านอีสานส่วนใหญ่วันนี้ดีขึ้นมาก

วันนี้ผมจะโฟกัสไปที่ จังหวัดนครราชสีมา ประตูสู่อีสาน จังหวัดเดียวก่อน ที่มีพื้นที่กว่า 12.8 ล้านไร่ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีประชากรกว่า 2.6 ล้านคน มากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวกว่า 61,000 บาท เป็นตัวเลขปี 2553 สามปีก่อน ก่อนขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท ตัวเลขใหม่ผมเชื่อว่า อาจจะทะลุ 70,000 บาทไปแล้ว

ถ้า กฎหมายเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน  ผ่านสภาในกลางเดือนนี้ ปีหน้าจะมีการก่อสร้างเส้นทางคมนาคมสองโครงการใหญ่ มุ่งสู่โคราชนั่นคือ รถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ที่วิ่งด้วยความเร็ว 250 กม.ต่อชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางแค่หนึ่งชั่วโมงนิดหน่อยก็ถึงโคราชแล้ว และ ถนนมอเตอร์เวย์สายใหม่ ทำให้ โคราช กลายเป็น “ชุมทาง” และ “ประตูอีสาน” อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

ความจริง โครงสร้างเศรษฐกิจโคราช วันนี้ก็ได้เปลี่ยนไปเยอะ จากการพัฒนาต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัย “น้าชาติ” พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ วันนี้ การผลิตในภาคอุตสาหกรรม ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแล้ว สัดส่วน 23% รองมาเป็น เกษตรกรรม 21.9% และ อันดับ 3 การขายส่งขายปลีก 14.5% ส่วน ธุรกิจเอสเอ็มอีโคราช ก็มีจำนวนเกือบหนึ่งแสนราย ทำให้เศรษฐกิจโคราชต้องพึ่งพาเงินทุนและบริการทางการเงินที่หลากหลายมากขึ้น การจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ทุกปี จึงมีส่วนอย่างมากในการช่วยให้ประชาชนและผู้ประกอบการเข้าถึงบริการทางการเงินและแหล่งทุนง่ายขึ้น

แวบไปดู งานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 7 กันต่ออีกนิด ปีที่แล้วมียอดธุรกิจการเงินกว่า 13,000 ล้านบาท จากเวลาสั้นๆเพียง 3 วัน ปีนี้มีธนาคารและสถาบันการเงินเข้าร่วม 32 แห่ง ทั้ง ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารรัฐ บริษัทการเงินประกันชีวิต ตลาดหลักทรัพย์ บริษัทผู้ค้าทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์  ไปจนถึง บริษัทหลักทรัพย์ โบรกเกอร์ เพื่อลงทุนในหุ้นทองกองทุนและฟิวเจอร์

โปรโมชั่นในงานยังทีเด็ดเหมือนเดิม ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0% อาทิ สินเชื่อบ้าน 0% นาน 3 เดือน สินเชื่อเอสเอ็มอี 0% 3 เดือนแรก ของ ธนาคารกรุงศรี, สินเชื่อบ้าน 0% นาน 6 เดือน ของ ธนาคารอิสลาม, กู้ซื้อบ้านบินฟรีไม่ต้องลุ้น ไปโตเกียว ฮ่องกง สิงคโปร์ ของ ธนาคารไทยพาณิชย์, สินเชื่อบ้านไม่ต้องรีบผ่อน ของ ธนาคารทีเอ็มบี ฯลฯ เงินฝากดอกเบี้ยก็สูงจูงใจ อาทิ พันธบัตรออมทรัพย์ 3 ปี 3.5% ที่บูธ ธนาคารกรุงเทพ, เงินฝาก 12 เดือนรับวัยเกษียณ 3.35% ของ ธนาคารซีไอเอ็มบี ฯลฯ

ส่วน ตลาดหลักทรัพย์ ศูนย์รวมการลงทุน ปีนี้มาในแนว SET-TFEX เชื่อมภูมิภาคสู่การลงทุน แจกฟรีสต๊อกลิสท์ หุ้นโตต่อเนื่อง 5 ปี, หุ้นปันผล, หุ้น 3 ปีโต 100 เท่า และพลาดไม่ได้กับการสัมมนา หุ้นเสน่หาพารวย กระทบไหล่ดารานักร้องชื่อดังมากมาย เจมส์ มาร์ คุณชายรณพีร์, รอน ภัทรภณ เอเอฟ 5, ว่าน ธนกฤต เอเอฟ 2, ตู่ ภพธร, ริท เดอะสตาร์ ฯลฯ ได้เงิน ได้ลงทุน ได้ความรู้ ได้ความบันเทิงครบครัน.

 

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้