เลิกวีซ่าไทย-จีนบูมท่องเที่ยว "ยิ่งลักษณ์" ขานรับฝันดึงนักเที่ยวแดนมังกร 5 ล้าน

ข่าว

  เลิกวีซ่าไทย-จีนบูมท่องเที่ยว "ยิ่งลักษณ์" ขานรับฝันดึงนักเที่ยวแดนมังกร 5 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ส.ค. 2556 06:15 น.

   “ยิ่งลักษณ์” แย้มยกเลิกวีซ่าไทย-จีน กันยายนนี้ หวังดูดนักท่องเที่ยวแดนมังกรเข้าประเทศปีละ 5 ล้านคน สั่ง “สุรนันทน์” เร่งขับเคลื่อนนโยบายบ้านพี่-เมืองน้อง หนุนการค้า การลงทุน ขณะ ททท.เผยผลสำรวจคลื่นนักท่องเที่ยวจีน-รัสเซีย เติบโตก้าวกระโดด แต่ยอมรับปัญหาแฝงตามมาอื้อ

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า นายไพศาล พืชมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน พร้อมด้วยนายโภคิน พลกุล นายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน รวมทั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ อาทิ พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ นายกสมาคมกิตติมศักดิ์, พล.อ.อุทัย ชินวัตร อุปนายก, นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง อุปนายกสมาคม ได้เข้าหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมถึงความร่วมมือกับจีนด้านต่างๆ ที่สมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีนได้ดำเนินการมา

   ทั้งนี้ นายไพศาลกล่าวว่า ทางสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมาได้หารือกับรองประธานสภาที่ปรึกษาการเมือง ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และ รมช.วิเทศสัมพันธ์ ถึงแนวทางการยกเลิกการขอวีซ่าเข้าประเทศ ของทั้ง 2 ประเทศ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยและจีน เตรียมการหารือกำหนดรายละเอียดต่างๆ ในทางการทูตร่วมกัน “นายกรัฐมนตรีเห็นด้วย และยินดีให้การสนับสนุน สั่งเดินหน้าการยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศไทย-จีนอย่างเต็มที่ โดยระบุว่าน่าจะมีข่าวดีเรื่องการยกเว้นวีซ่าระหว่างไทย-จีน ในระหว่างที่นายกฯ จะเดินทางไปมณฑลกวางสีของจีน ระหว่างวันที่ 2-3 ก.ย.นี้”

   สำหรับผลดีที่จะเกิดขึ้นหลังยกเว้นวีซ่าระหว่างไทย-จีน จะทำให้มีนักท่องเที่ยวจากจีนมาไทยเพิ่มมากขึ้น ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของประเทศที่คาดจะมีเม็ดเงินสะพัดเป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคนแน่นอน จากปัจจุบันที่มีปีละ 2 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปีนี้เป็น 3-4 ล้านคน หลังจากที่ได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์เรื่อง “ลอส อินไทยแลนด์” ที่ทำให้คนจีนให้ความสนใจจะมาเที่ยวไทยกันมากขึ้น

   นอกจากนี้ยังได้หารือกับนายกรัฐมนตรีเรื่องนโยบายบ้านพี่เมืองน้องระหว่างไทย-จีน ที่จะสร้างความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในระดับจังหวัดของไทยกับเมืองที่สำคัญของจีน ทั้งด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การศึกษาและวัฒนธรรม โดยนายกฯ ได้มอบหมายให้นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายโภคิน พลกุล นายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน ไปร่วมประชุมหารือกันเพื่อจัดระบบของนโยบายบ้านพี่เมืองน้องให้เป็นเอกภาพ และขับเคลื่อนให้มีผลในทางปฏิบัติโดยเร็ว

   นายพงศธร เกษสำลี รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นการขยายตัวของนักท่องเที่ยวตลาดจีน รัสเซีย เพื่อเตรียมรับมือกับคลื่นยักษ์นักท่องเที่ยวทั้ง 2 ตลาด ที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงปี 2550-55 ว่า แม้จะมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดทั้งด้านจำนวนและรายได้ แต่การเติบโตของทั้ง 2 ตลาดเป็นไปแบบไม่มีคุณภาพ เห็นได้จากค่าใช้จ่ายต่อทริปไม่เปลี่ยนแปลง โดย 5 ปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจีนเติบโตเฉลี่ย 22% รายได้เติบโต 30% แต่ค่าใช้จ่ายต่อทริปเพิ่มเพียง 6% เท่านั้น ส่วนรัสเซีย ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เติบโตเฉลี่ย 36% รายได้ต่อทริปเติบโตเพียง 6% เท่านั้น

   ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่าในขณะที่ปริมาณนักท่องเที่ยวจากทั้ง 2 ตลาดเพิ่มขึ้น แต่ก็มีปัญหาตามมา และพบว่านักท่องเที่ยวบางตลาด เช่น สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส ได้รับกระทบจากการสร้างปัญหาของนักท่องเที่ยวชาวจีน อาทิ ปัญหาจากการตะโกนพูดคุยเสียงดัง จนทำให้นักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ รำคาญ เป็นต้น ขณะที่การเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวรัสเซีย นำมาซึ่งปัญหาแฝง จนส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์