ข่าว
100 year

พายุเชบีจ่อถล่ม ภาคเหนือ-อีสาน

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2556 09:00 น.
SHARE

แม่สอดแห้งเจ๊งพันล้าน!สบอช.มั่นใจไม่ซํ้ารอย54

อุตุฯเตือน 8 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือเตรียมรับมิือฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “เชบี” หลังมีแนวโน้ม เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนาม  ในขณะที่หลายจังหวัดยังอ่วม แม่ฮ่องสอน ดินสไลด์ปิดถนน 9 หมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ส่วนเชียงรายตายแล้ว 3 พื้นที่การเกษตรเสียหายย่อยยับ “หนองหาน” เจอวิกฤติรับน้ำไม่ไหว ล้นสปิลเวย์ ประสาน 2 เขื่อนหยุดระบายนํ้า สบอช.มั่นใจฝนที่ตกจะไม่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักเหมือนปลายปี 2554

ฝนที่ตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน ส่งผลให้หลายพื้นที่ยังคงประสบภัยน้ำท่วมและดินถล่ม ในขณะที่กรมอุตุฯเตือนหลายจังหวัดภาคอีสานเตรียมรับมือฝนตกหนัก  เมื่อวันที่ 1 ส.ค. กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่อง พายุโซนร้อน “เชบี” (JEBI) ว่าช่วงเช้าวันเดียวกัน พายุโซนร้อน “เชบี” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 580 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 15.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 114.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์ กลางประมาณ 65 กม./ชม. กำลังเคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย  ด้วยความเร็วประมาณ 10 กม./ชม. พายุนี้มีแนวโน้มเคลื่อนเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ยและขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 2-3 สิงหาคม หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลง ก่อนเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน  และประเทศไทยตอนบนต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 2-5 สิงหาคม จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร ส่วนภาคเหนือ บริเวณ จ.เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์  ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากสภาวะอากาศดังกล่าวไว้ด้วย อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้บริเวณด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณ จ.กาญจนบุรี จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก  ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือในระยะนี้ไว้ด้วย

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อเวลา 01.00 น.วันเดียวกัน เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้บ้านเรือนของราษฎรหมู่ 2 และหมู่ 4 เสียหาย 10 หลังคาเรือน นอกจากนี้ น้ำในลำห้วยทิพุเยยังไหลบ่าเข้าท่วมบริเวณป่าสะพานยาว หมู่ 2 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมเป็นบริเวณกว้าง นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า  ได้ประกาศให้พื้นที่เป็นเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในพื้นที่ 3 ตำบลคือ ต.หนองลู ต.ไล่โว่ และ ต.ปรังเผล โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกันทางมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จะลงพื้นที่นำถุงยังชีพพระราชทาน 500 ชุด ไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยที่วัดซองกาเลีย ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เดินทางไปที่บ้านคุ้มดงสัก หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี หลังได้รับรายงานว่าเกิดดินยุบตัว  พบว่าบริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้แม่น้ำซองกาเลีย สภาพพื้นดินเกิดยุบตัวและมีรอยแยกประมาณ 30 ซม. เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร โดยรอยแยกผ่านใต้ถุนบ้านของนายถี่ อายุ 64 ปี ชาวไทยเชื้อสายมอญ และบ้านของนายจันทร์ สิทธิวงษา รวมทั้งบ้านเรือนอีกหลายหลัง คาดว่าสาเหตุเกิดจากน้ำกัดเซาะ  เบื้องต้นทางอำเภอได้สั่งอพยพชาวบ้านกว่า 10 ครัวเรือน ที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้รอยแยกไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว

อ.แม่สอด จ.ตาก น้ำในแม่น้ำเมยได้ลดระดับลงมากกว่า 2 เมตร การสัญจรใต้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า สามารถใช้การได้แล้ว ตึกแถวที่น้ำท่วมลดลงหมดแล้ว แต่ได้สร้างความเสียหายให้กับร้านค้า อย่างหนัก  สินค้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สักขนาดใหญ่หายไปกับกระแสน้ำ พล.ต.คู่ชีพ เลิศหงิม ผบ.กองกำลังนเรศวร ได้รับการประสานงานจาก พล.ท.เต๊ด–หน่ายวิน  แม่ทัพภาคตะวันออกเฉียงใต้ของพม่า ขอสนับสนุนเรือลำเลียงผู้ประสบอุทกภัย 4 ลำ  และถุงยังชีพ 500 ถุง เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยใน จ.เมียวดี ที่ถูกน้ำท่วมหนักกว่า 1 หมื่นหลังคาเรือน ขาดแคลนทั้งอาหารและน้ำดื่ม  นายบรรพต  ก่อเกียรติเจริญ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นคาดว่าค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

จ.แม่ฮ่องสอน พ.อ.กิตติชาติ นิลขำ ผบ.นพค.ที่ 36 นำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เข้าไปเปิดเส้นทางสายบ้านอุมโล๊ะ-บ้านสบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย หลังดินจากภูเขาสไลด์เอาก้อนหินขนาดใหญ่ลงมาปิดทับเส้นทางรวม 5 จุด จนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถเปิดเส้นทางไปได้แล้ว 4 จุด เหลือเพียง 1 จุด คือที่บ้านอุมโล๊ะ คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในวันเดียวกัน  ส่วนที่ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ดินและก้อนหินจากภูเขาสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทางบ้านซิวาดอ-บ้านแม่ตอละ ทำให้ราษฎร 9 หมู่บ้าน ประกอบด้วย  บ้านแม่ตอละ บ้านซิวาเดอ บ้านสบเมย บ้านบุญเลอ บ้านปู่ทา บ้านแม่ลามาน้อย บ้านห้วยกระต่าย และบ้านกอมู–เดอ  ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก  ทางการเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือแล้วเช่นกัน

จ.เชียงราย  ฝนที่ตกหนักส่งผลให้พื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ล่าสุดพบมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ศพ ทราบชื่อ นางอาซู เชอมือ อายุ 55 ปี น.ส.อารีย์ แลเชอะ อายุ 24 ปี และ ด.ญ.ศักดา นายไส่ อายุ  8  ขวบ  นอกจากนี้ยังเกิดดินถล่มปิดถนนบนยอดดอยสูง อ.แม่ฟ้าหลวง เสาไฟฟ้าหักโค่นขวางถนน เจ้าหน้าที่ระดมกำลังออกช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว เช่นเดียวกับที่ จ.พะเยา  ฝนยังคงตกหนักตลอดทั้งวัน พ.อ.อโณทัย  ชัยมงคล  รองเสนาธิการจังหวัดทหารบกพะเยา นำกำลังพลกว่า 200 นาย เข้าไปช่วยเหลือทำความสะอาดบ้านเรือนให้กับชาวบ้านใน  ต.ร่มเย็น ต.เจดีย์คำ และ ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ หลังเกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมเมื่อวันที่ 29 ก.ค.

นอกจากนี้ มีรายงานว่าสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ตรวจพบแผ่นดินไหวขนาด 3.7 ริกเตอร์ เมื่อเวลา 03.42 น. วันที่ 1 ส.ค. บริเวณพื้นที่ ต.แม่ปีม อ.เมืองพะเยา ประชาชนรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ในบริเวณ อ.เมือง และ อ.แม่ใจ นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รอง ผวจ.พะเยา สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความเสียหายใน  2 อำเภอ  รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆเกิดขึ้น สำหรับ จ.พะเยา มีรอยเลื่อนเปลือกโลกที่มีพลัง  2  แห่ง  คือ  รอยเลื่อนพะเยาพาดผ่าน อ.งาว จ.ลำปาง และ อ.เมืองพะเยา ความยาวประมาณ 23 กม. และรอยเลื่อนแม่อิงที่พาดผ่าน อ.เทิง  อ.ขุนตาล  จ.ลำปาง  และ  อ.เชียงของ  จ.เชียงราย เข้าสู่ จ.พะเยา มีความยาวประมาณ 57 กม.

จ.สกลนคร นายวิชาญ แท่นหิน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสกลนคร  เผยว่า  สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง  แหล่งรับน้ำมีปริมาณน้ำเต็มพิกัดแล้ว โดยเฉพาะหนองหานพื้นที่  78,000 ไร่ ปริมาณน้ำกักเก็บ 256 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำอยู่ที่  270  ล้านลูกบาศก์เมตร  หรือ  110  เปอร์เซ็นต์ แม้จะเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บาน ก็ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน  น้ำล้นสปิลเวย์บริเวณประตูระบายน้ำสุรัสวดีมาเป็นวันที่ 5 แล้ว จังหวัดได้เร่งระบายน้ำจากหนองหานสู่น้ำก่ำก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขงอย่างเต็มที่สูงสุดได้วันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่หนองหานยังต้องรับน้ำฝนที่ไหลลงมาจากเทือกเขาภูพานวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงมีน้ำสะสมเพิ่มขึ้นวันละ  2  ล้านลูกบาศก์เมตร  ล่าสุดได้ประสานไปยังเขื่อนน้ำพุง ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ให้หยุดปล่อยน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า  รวมถึงเขื่อนน้ำอูนงดระบายน้ำลงสู่หนองหานในช่วงนี้

นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เลขาธิการสำนักงานนโยบายและบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (สบอช.)  เปิดเผยว่า สบอช.ได้เรียกประชุม  16  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำเพื่อระดมสมองประเมินสถานการณ์น้ำในขณะนี้  และเตรียมการรับมือ ซึ่งเห็นร่วมกันว่า  หลังจากที่มีฝนตกมาระยะหนึ่งแล้ว ประเมินว่าสถานการณ์น้ำในปีนี้จะไม่มีปัญหาน้ำท่วมใหญ่เหมือนปลายปี 2554 อย่างแน่นอน  เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ขณะนี้ยังมีปริมาณน้ำน้อยอยู่   สามารถรองรับน้ำฝนที่มักจะมีพายุฝนเข้าในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ได้อย่างแน่นอน

นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วม ว่า  ได้จัดส่งยาชุดน้ำท่วม  7,000  ชุด ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยให้ที่  จ.ตาก  2,000  ชุด  จ.น่าน 5,000 ชุด และสำรองไว้ที่ส่วนกลางอีก 300,000 ชุด ได้กำชับให้ทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมรับมือพายุเชบี ในวันที่ 2-5 ส.ค.นี้  อย่างเต็มที่  ขณะนี้ได้รับรายงานว่าระดับน้ำที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เริ่มลดลงแล้ว และวันนี้ได้ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 4 ทีม พร้อมถุงยังชีพ ยา และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นออกให้บริการที่  ต.แม่กุ และ ต.วังตะเคียน มีผู้มาใช้บริการประมาณ 200 ราย นอกจากนี้ยังให้บริการชาวพม่าที่อพยพหนีน้ำท่วมข้ามแม่น้ำเมยมาขออาศัยอยู่ตามวัด หรือญาติที่ประเทศไทย ตามหลักมนุษยธรรมด้วย  สำหรับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กุใหม่ที่ปิดให้บริการ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในวันที่ 2 ส.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้