ไลฟ์สไตล์
100 year

กกร.สั่งปิดอ่าวพร้าว1เดือน จี้ PTTGC ชดใช้ค่าฟื้นฟูทั้งหมด

ไทยรัฐออนไลน์
31 ก.ค. 2556 11:13 น.
SHARE

มติ กกร. เห็นชอบปิดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด อย่างน้อย 1 เดือน เร่งฟื้นฟูกลับสู่สภาพปกติให้ PTTGC ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด พร้อมกำหนดมาตรฐานการประกอบธุรกิจด้านพลังงานและปิโตรเคมี ป้องกันการเกิดเหตุซ้ำซ้อน เรียกร้องเร่งกู้ภาพลักษณ์...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.56 นายไชยรัตน์  ไตรรัตน์จรัสพร  นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง  "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงความคืบหน้ากรณีท่อส่งน้ำมันดิบของ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมีคอล (PTTGC) รั่วกลางทะเล จ.ระยอง ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.ภาคเอกชน) มีมติเห็นชอบให้ปิดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อเร่งขจัดคราบน้ำมันดิบในทะเลและชายหาดให้กลับสู่ภาวะปกติ โดยเรียกร้องให้บริษัทแม่ของ PTTGC เข้ามาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในขณะนี้ให้จบก่อน โดยเฉพาะคราบน้ำมันดิบที่รั่วไหลและถูกกระแสน้ำพัดเข้าสู่ชายฝั่งอ่าวพร้าว ซึ่งคาดว่าไม่สามารถขจัดได้หมดภายในวันนี้ เพราะปริมาณคราบน้ำมันที่รั่วไหลยังเหลืออยู่ค่อนข้างมาก อาจต้องใช้เวลาถึง 1 สัปดาห์ จึงขจัดคราบน้ำมันดิบในทะเลได้ และน้ำทะเลจะกลับมาใสอย่างเดิม ส่วนคราบน้ำมันตามชายหาดคาดว่าจะต้องใช้เวลาในการขจัดไม่ต่ำกว่า 1 เดือน

นอกจากนี้ที่ประชุม กกร.ภาคเอกชนยังเห็นชอบให้หาแนวทางกำหนดมาตรฐานการประกอบธุรกิจด้านพลังงาน และปิโตรเคมี โดยควบคุมการดำเนินงานในขั้นตอนการขนส่งและการผลิตให้มีมาตรฐานมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก โดยเชิญนักวิชาการที่มีความชำนาญเป็นที่ปรึกษา พร้อมทั้งระบุว่าขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ เพราะเหตุที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งระบบ ไม่นับรวมภาคอุตสาหกรรมประมงที่ได้รับความเสียหายด้วยเช่นเดียวกัน

ข่าวแนะนำ


นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ (31 ก.ค.) คณะกรรมการ กกร.ภาคเอกชน จะเข้าพบนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เพื่อรายงานผลการประชุม  ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาคเอกชนพยายามเร่งรัดให้ PTTGC เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งนอกจากเร่งฟื้นฟูสภาพอ่าวพร้าวแล้ว PTTGC และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์ สร้างภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้กลับคืนมา โดยให้ PTTGC เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพราะขณะนี้นักท่องเที่ยวเข้าใจผิดคิดว่ากรณีการรั่วไหลของน้ำมันดิบส่งผลกระทบต่อสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ดทั้งเกาะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวทยอยยกเลิกจองที่พักเป็นจำนวนมาก โรงแรมที่พักบางแห่งที่ตั้งอยู่หาดอื่นๆ ของเกาะเสม็ดมีนักท่องเที่ยวยกเลิกจองที่พักแล้ว 40-50%​ ทั้งๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำมันดิบรั่วไหล โดยขอยืนยันว่ากระทบเฉพาะที่อ่าวพร้าวแห่งเดียวเท่านั้น  ส่วนอ่าวอื่นๆ บนเกาะเสม็ดยังคงอยู่ในสภาพปกติ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:36 น.