ปตท.ยันคราบน้ำมันรั่วไหลอยู่ในวงจำกัดแล้ว

ข่าว

  ปตท.ยันคราบน้ำมันรั่วไหลอยู่ในวงจำกัดแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   30 ก.ค. 2556 11:19 น.

   ปตท.ยันคราบน้ำมันรั่วไหลอยู่ในวงจำกัด ขณะพบอุปสรรคคลื่นลมแรงทำงานยาก พร้อมชดเชยค่าเสียหาย และเร่งฟื้นฟูชายหาดที่ได้รับผลกระทบคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว...

   ความคืบหน้าการขจัดคราบน้ำมันที่ อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด หลัง ปตท.ออกมายืนยันว่าคราบน้ำมันเริ่มอยู่ในวงจำกัดแล้วนั้น ล่าสุด นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เชื่อว่าจะใช้เวลาไม่กี่วันในการขจัดคราบน้ำมันบริเวณอ่าวพร้าว ขณะนี้คราบน้ำมันอยู่ในวงจำกัดเพียง 50 เมตรจากฝั่ง วันนี้จะสามารถนำเครื่องจักรกลหนัก และอุปกรณ์เข้ามาปฏิบัติการในพื้นที่ได้ โดยจะมีกำลังคนประมาณ 500 คน เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา

   โดยยอมรับว่า อุปสรรคหลักอยู่ที่เส้นทางภายในเกาะเสม็ดที่ยังเป็นทางดินขรุขระ ทำให้การนำเครื่องจักรกลหนัก เช่น รถดูด Vacuum Truck ทำได้ลำบาก ขณะที่อ่าวพร้าวมีคลื่นลมแรง จึงไม่สามารถนำเรือลำเลียงเข้ามาได้


   นายไพรินทร์ ระบุว่า หลังจากเก็บกู้คราบน้ำมันได้หมดแล้ว PTTGC จะเร่งฟื้นฟูชายหาดให้กลับมาสู่สภาพเดิม ส่วนคราบน้ำมันตามโขดหินจะใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดเพื่อชำระล้าง  ส่วนทรายที่ปนเปื้อนคราบน้ำมันจะจัดเก็บไปบำบัดเช่นกัน

   หลังจากฟื้นฟูเสร็จสิ้น PTTGC จะเฝ้าระวังต่อไป โดยย้ำว่าจะดูแลอย่างดีที่สุด เนื่องจากปตท.มีการลงทุนในพื้นที่นี้ เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่คาดฝันมาก่อน จึงจะนำเป็นบทเรียนไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นมาอีก

   สำหรับผลกระทบที่มีต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำ เชื่อว่าไม่มากนัก เพราะคราบน้ำมันลอยอยู่ที่ผิวน้ำ ส่วนน้ำมันที่เหลืออีกเล็กน้อยเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่สามารถย่อยสลายเองได้โดยแสงแดด รวมทั้งจุลชีพในน้ำสามารถบริโภคได้ นอกจากนี้ PTTGC จะเฝ้าติดตามต่อเนื่องไปหลายเดือน และจะดูแลเรื่องของการชดเชยให้กับผู้ได้รับผลกระทบ.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"
   04:55

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 13:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์