ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทุเรียนกำปั่นขาว" หวานมันอร่อย

  นายเกษตร31 ก.ค. 2556 05:00 น.
  SHARE

  ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “ทุเรียนกำปั่นขาว” เป็นอย่างไร ซึ่งความจริงแล้วทุเรียนชนิดนี้เป็นหนึ่งในจำนวน 13 ชนิดของทุเรียนในสกุลกำปั่น และที่รู้จักนิยมรับประทานกันแพร่หลาย ได้แก่ ทุเรียนหมอนทอง อยู่ในสกุลเดียวกันด้วย โดย “ทุเรียนกำปั่นขาว” มีชื่อเรียกอีกคือ ทุเรียน กำปั่นเดิม มีแหล่งที่พบคือ จ.นนทบุรี และ จ.ระยอง มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่าDURIO ZIBETHINUS MURRAY  มีลักษณะเด่นคือ เนื้อของ  “ทุเรียนกำปั่นขาว” จะเป็นสีขาวนวล ไม่เป็นสีเหลืองเหมือนเนื้อทุเรียนทั่วไป รสชาติหวานจัดปนมันและให้เนื้อเยอะ เมล็ดเล็กลีบ ถ้าสุกจัดเนื้อมักจะเละ จึงต้อง รับประทานขณะที่ผลเริ่มแก่จะอร่อยมาก หากเป็นผลสุกหล่นจากต้นเองโดยธรรมชาตินำ เอาเนื้อไปทำทุเรียนกวนจะได้ปริมาณเยอะและมีความอร่อยกว่าเนื้อทุเรียนกวนจากสายพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน

  ทุเรียนกำปั่นขาว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ลำต้นตั้งตรง อวบอ้วน แตกกิ่งก้านเป็นทรงกรวยคว่ำ ใบจะมีขนาดเล็กและสั้นกว่าใบทุเรียนสายพันธุ์ทั่วไป ปลายใบแหลมกว่าด้วย

  ดอก ขณะยังตูมจะดูคล้ายดอกบัว สีเขียวอ่อน “ผล” รูปกลมรีหรือค่อนข้างยาว ผลจะมีขนาดใหญ่ ผิวผลเป็นสีน้ำตาลอมเขียว เนื้อในผลสุกเป็นสีขาวนวล จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะสีของเนื้อว่า “ทุเรียนกำปั่นขาว” ผลแก่เริ่มจะสุกเนื้อผลจะมีรสชาติดีที่สุด ซึ่งจะเป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของทุเรียนในสกุลกำปั่นทุกชนิด เหมือนกับเนื้อสุกของทุเรียนหมอนทองทุกอย่าง จะมีความแตกต่างกันเพียงสีของ “ทุเรียนกำปั่นขาว” จะเป็นสีขาวนวลเท่านั้น เมล็ดเล็กลีบตามที่กล่าวข้างต้น ซึ่ง “ทุเรียนกำปั่นขาว” จัดเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกง่ายโตเร็วให้ผลผลิตดี

  ปัจจุบัน “ทุเรียนกำปั่นขาว” มีกิ่งตอนขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง  ส่วน  ผลและเนื้อของ “ทุเรียนกำปั่นขาว” มีขายเฉพาะตามตลาดผลไม้ไม่กี่แห่งใน กทม.เท่านั้นครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 11:45 น.