"มะม่วงมันขุนศรี" มะม่วงดีโบราณ

ข่าว

  "มะม่วงมันขุนศรี" มะม่วงดีโบราณ

  นายเกษตร

   26 ก.ค. 2556 05:00 น.


   หลายคนอยากทราบว่า “มะม่วงมันขุนศรี” กับ มะม่วงมันบางขุนศรีเป็นต้นเดียวกันหรือไม่ ซึ่งก็คือต้นเดียวกัน มีถิ่นปลูกมาแต่โบราณในย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม.และใกล้เคียง อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี และในยุคนั้น “มะม่วงมันขุนศรี” หรือ มะม่วงมันบางขุนศรี ได้รับความนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายทั้งผลดิบและผลสุก โดยผลดิบมีรสเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ และกรอบ ส่วนใหญ่ปอกเปลือกผลแล้วสับเป็นฝอยหรือฝานเป็นแว่นๆ ปรุงเป็นยำมะม่วงและจิ้มพริกเกลือป่น หรือจิ้มน้ำปลาหวานมีกลิ่นเปรี้ยวหอมอร่อยมาก ส่วนผลสุกเนื้อจะเหนียวไม่เละ รสหวานแหลมปนเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานกับข้าวเหนียวมูนอร่อยไม่แพ้มะม่วงกินสุกชนิดใดๆ ปัจจุบัน “มะม่วงมันขุนศรี” มีผลวางขายตามตลาดผลไม้ใหญ่ๆใน กทม.ไม่กี่แห่งเท่านั้น สนนราคากิโลกรัมละเป็นร้อยบาทขึ้น

   มะม่วงมันขุนศรี หรือ มะม่วงมันบางขุนศรี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไป มีลักษณะทรงผลประจำพันธุ์คือ ทรงผลจะแหลมและงอน ส่วนหัวผลจะป้านไปทางด้านหลังมาก ทำให้ดูคล้ายตัวอักษรภาษา อังกฤษรูปตัว “เอส” สวยงามน่าชมมาก ผลดิบสีเขียวมีนวล ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้มนิดๆ ติดผลเป็นพวง 3-5 ผล เมล็ดลีบและบาง นวลเนื้อในสุกเป็นสีเหลืองปนส้มเล็กน้อย รสหวานปนเปรี้ยวตามที่กล่าวข้างต้น ไม่มีเสี้ยน เนื้อเหนียว มีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นมะม่วงพิมเสนมัน

   ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 3–4 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล จัดเป็นมะม่วงพันธุ์ดี โบราณชนิดหนึ่ง ขยายพันธุ์เมล็ดตอนกิ่งและเสียบยอด

   ใครต้องการ กิ่งตอนของ “มะม่วงมันขุนศรี” หรือ มะม่วงมันบางขุนศรี ไปปลูก ติดต่อ “สวนฑณศา”โทร.08–7753–5849 หรือไปซื้อได้ที่งานไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้ง แฟร์ จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอล์ 5 บูธ จีบี 3 ร้าน สวนฑณศา ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลขายคุ้มค่ามากครับ.


   “นายเกษตร”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 16:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์