ชาวบ้านขอนแก่นผวา เสือดาวบุกกินไก่ วอน จนท.เร่งล่า

ข่าว

  ชาวบ้านขอนแก่นผวา เสือดาวบุกกินไก่ วอน จนท.เร่งล่า

  ไทยรัฐออนไลน์

   24 ก.ค. 2556 04:30 น.

   ชาวบ้าน อ.บ้านไป่ จ.ขอนแก่น ผวาเสืออาละวาดกินไก่หมดเล้า หวั่นเป็นอันตรายต่อเด็ก ร้องเจ้าหน้าที่เร่งล่าโดยเร็ว ขณะที่ จนท.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า แนะเสริมคอกสัตว์ อย่าปล่อยเด็กอยู่ตามลำพัง วอนอย่าจับตาย ...

   เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2556 นายพนม วงษ์สุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่นพร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น และชาวบ้านลาน ม 6 ต.บ้านลาน อ.บ้านไป่ จ.ขอนแก่น นำกรงดักเสือไปติดตั้งที่บริเวณไร่มันข้างบ้าน นายคำพันธ์ เงาะเศษ อายุ 50 ปี ชาวบ้านลานหมู่ 6 หลังมีชาวบ้านพบเสือดาวจำนวน 3 ตัว เดินไปมาพร้อมกับเข้ามากินไก่บ้านที่เลี้ยงไว้ตายไปเกือบ 20 ตัว นอกจากนี้ยังพบว่า บริเวณนาข้าว ห่างจากไร่มัน ไปประมาณ 500 เมตร พบขนไก่กระจายบนคันนา คาดว่าเสือดาวคาบไก่จากบริเวณบ้าน นายคำพันธ์ ไปกัดกินบริเวณทุ่งนาที่พบขนไก่

   นายคำพันธ์ เปิดเผยว่า ที่บ้านเลี้ยงไก่บ้านไว้หลายตัว ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา กลางคืนไก่จะร้องลักษณะตกใจ กลัว บินหนี แต่ไม่ได้สงสัย คิดว่าไก่ตกใจแมว ช่วงเช้าได้สำรวจเล้าไก่ ปรากฏว่าไก่หายไปวันละ 2-3 ตัว จนถึงขณะนี้ ไก่ถูกจับกินไปแล้ว ประมาณ 20 ตัว เกือบหมดเล้า กลางคืนจึงได้เฝ้าดู เห็นเสือดาว 3 ตัว เดินย่องเข้าไปคาบเอาไก่ในเล้า แล้ววิ่งหนีไปในความมืดมุ่งหน้าไปกลางทุ่งนา เมื่อเดินสำรวจดูก็เห็นรอยเท้าสัตว์ และเห็นขนไก่ที่ทุ่งนา จึงปรึกษากับผู้ใหญ่บ้าน เพื่อนบ้าน ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น ให้มาตรวจสอบ และถ้าเป็นเสือจริงก็อยากให้จับไปไว้ที่อื่น เพราะชาวบ้านกลัวว่านอกจากเสือจะจับสัตว์เลี้ยงกินแล้ว เสืออาจจะทำอันตรายกับเด็กๆด้วยก็ได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่จับเสือให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นเสืออาจจะถูกฆ่าทิ้ง

   นายพนม เปิดเผยถึงการที่นำกรงเหล็กไปติดตั้งเป็นกับดักว่า สำนักอนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากชาวบ้านลาน เพื่อขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่ ไปจับเสือที่ออกล่าจับไก่ชาวบ้านไปกิน เมื่อมาตรวจสอบก็พบรอยเท้าเสือจริงๆในไร่มันสำปะหลังและในป่าชุมชนรอบหมู่บ้าน ลักษณะเดินวนเวียนไปมา จำนวน 3 ตัว จากการตรวจสอบรอยเท้าน่าจะเป็นเสือดาว 3 ตัว พ่อ แม่ ลูก พ่อกับแม่น่าจะอายุประมาณ 3-4 ปี ลูกน่าจะอายุประมาณ 5-6 เดือน

   นายพนม กล่าวต่อว่า ช่วง 1-2 เดือนนี้ทางสำนักอนุรักษ์รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอหนองสองห้อง และอำเภอแวงใหญ่จ.ขอนแก่น พบเสือดาว 2 ตัว ที่อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมาอีก 1 ตัว เสือที่พบในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดนครราชสีมานั้น เป็นสัตว์ป่าสงวนที่ถูกกลุ่มค้าสัตว์ข้ามชาติ ลักลอบขนนำส่งไปให้ลูกค้า สันนิษฐานว่าืระหว่างทางอาจจะมีการให้น้ำ ให้อาหาร แล้วปิดกรงไม่ดี ทำให้เสือหลุดออกจากกรง หรือไม่ก็อาจจะรู้ว่ามีด่านตรวจ เกรงกลัวความผิดจึงปล่อยเสือทิ้งข้างทาง เบื้องต้นคาดว่าเป็นเสือดาว จำนวน 9 ตัว ที่หลุดออกมาหากินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน เสือเป็นสัตว์ที่ฉลาด ว่องไว หลบหนีเก่ง จึงไม่สามารถจับได้ง่าย และเป็นปัญหาอุปสรรคในการจับเสือครั้งนี้ และขอเตือนให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่พบเสือ ให้มีการเสริมความแน่นหนาของคอกสัตว์ อย่าปล่อยเด็กอยู่ตามลำพัง และหากพบเสือให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ตลอด 24 ชม. และอย่าใช้วิธีจับตาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 04:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์