ไลฟ์สไตล์
100 year

Gripen เล็งสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินรบครบวงจรในไทย

27 ก.ย. 2552 12:42 น.
SHARE

นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง

เหตุมีฐานลูกค้าในไทยสามารถทำธุรกิจได้ในระยะยาว ระบุกระทรวงอุตฯเตรียมเจรจานายกฯเกี่ยวกับนโยบายการเกิดโรงงานผลิตเหล็ก เพราะเห็นว่าไทยควรเปิดกว้างให้ทุกอุตสาหกรรม

วันนี้ (27 ก.ย.) นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงการหารือกับผู้บริหารบริษัท Gripen International ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรบให้กับหลายประเทศ ว่า ทาง Gripen แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มเติม ทั้งศูนย์ข้อมูลด้านการบิน , ศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบิน โดยจะติดต่อรายละเอียด กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ในขั้นตอนต่อจากนี้

รมว.อุตสาหกรรม กล่าวต่อว่า เมื่อเดือนตุลาคม 2550 รัฐบาลไทยได้จัดซื้อเครื่องบินรบจาก บริษัท Gripen แล้ว 6 ลำ  จึงถือว่า  Gripen มีฐานลูกค้าอยู่ในไทยแล้ว ดังนั้น การลงทุนศูนย์ซ่อมบำรุงก็จะทำให้ทำธุรกิจได้ครบวงจรในระยะยาว  ขณะที่ประเทศไทยก็จะมีเงินลงทุนและได้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าสู่ประเทศด้วย

“ทาง Gripen สนใจจะเข้ามาลงทุนในไทยแน่นอน  เพราะมีลู่ทางการตลาดอย่างชัดเจน  เหลือเพียงการบริหารจัดการด้านการเงินที่ทาง Gripen ต้องจัดการให้เรียบร้อย ก่อนตัดสินใจขั้นสุดท้ายอีกครั้ง” นายชาญชัย กล่าว

รมว.อุตสาหกรรม กล่าวด้วยว่า จะหาโอกาสหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับนโยบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับอนาคตการเกิดขึ้นของโรงงานผลิตเหล็ก  หลังจากก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่ารัฐบาลสั่งให้ชะลอ  ทบทวนการสร้างโรงงานผลิตเหล็กในประเทศไทย เนื่องจากกระทรวงอุตสาหกรรมเห็นว่าไทยควรเปิดกว้างสำหรับอุตสาหกรรมทุก ประเภทและพิจารณาความเหมาะสมเป็นรายอุตสาหกรรม โดยยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รวบรวมข้อมูลประกอบว่าหากยุติหรือห้ามการตั้งโรงงานผลิตเหล็กจะเกิดผลกระทบ ในด้านใด มากน้อยเพียงใดด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15:17 น.