ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทยานฯฟ้องแล้วเจ้าของสนามกอล์ฟรุกเขาสอยดาว

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.ค. 2556 02:10 น.
SHARE

กรมอุทยานฯ ฟ้องแล้วบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด เจ้าของสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ จ.จันทบุรี ข้อหารุกป่าเขาสอยดาวทั้งแพ่งและอาญา ประเดิมคดีแพ่งก่อน 40 ล้านบาท ก่อนหมดอายุความ 17 ก.ค.นี้ เผยอัยการสูงสุดส่งหนังสือแนวทางในการดำเนินคดีถึงอัยการจังหวัดจันทบุรีและผู้ว่าฯ จันทบุรีแล้ว ...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการฟ้องร้องคดีทางแพ่งกับบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด ผู้ดำเนินการกิจการสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ ต.ทับไทย อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ข้อหาร่วมกันบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดิน เปลี่ยนแปลงทางน้ำในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ประมาณ 40 ล้านบาท โดยกรมอุทยานฯ ดำเนินคดีกับบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด ทั้งสิ้น 7 คดีทั้งคดีแพ่งและอาญาและมี 1 ใน 7 คดี จะหมดอายุ ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ จึงต้องเร่งฟ้อง นอกจากนี้ กรมป่าไม้ ยังได้ดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวอีก 3 คดี เนื่องจากมีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาวและเขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ด้วย

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า การดำเนินคดีกับบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด เนื่องจากสำนักงานอัยการสูงสุดได้มีหนังสือถึงอัยการจังหวัดจันทบุรี หลังมีการร้องเรียนกรณีนายทุนบุกรุกป่าเขาสอยดาวหลายพันไร่ เพื่อนำไปสร้างสนามกอล์ฟ และจัดสรรที่ดินขายส่งถึงกรมป่าไม้ รวมทั้งร้องเรียนไปที่คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา เมื่อปลายปี 2544 จากนั้นมีการตรวจสอบเอกสารสิทธิโดยเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ในปี 2546 พบว่า สนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ ที่ดำเนินกิจการโดยบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด มีความผิดจริงตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ พ.ศ.2507 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และ 108 ทวิ เป็นต้น โดยบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด ครอบครองที่ดิน ประมาณ 4,010 ไร่เศษ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เขตป่าไว้ถาวรเขาสอยดาว และได้มีการสร้างลวดหนามล้อมรอบพื้นที่ไว้ทุกด้าน โดยอ้างว่ามีโฉนดที่ดิน จำนวน 5 แปลง ที่ดินที่เตรียมออกโฉนด จำนวน 6 แปลง และที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ต่อมามีการดำเนินคดีตามกระบวนการ จนเรื่องไปถึงอัยการสูงสุด และล่าสุดอัยการสูงสุดชี้ขาดกรณีการบุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เขตป่าไว้ถาวรเขาสอยดาว ว่าสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ มีเจตนารุกล้ำเข้ายึดถือครอบครองที่ดินเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เขตป่าไว้ถาวรเขาสอยดาวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งยังมีการสร้างเขื่อนปิดกั้นลำน้ำหรือทางน้ำธรรมชาติทำให้น้ำท่วมและถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพป่า ทำลายป่าไม้และพฤกษชาติอันเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์ฯ เป็นต้น

นายมโนพัศ กล่าวอีกว่า ดังนั้น อัยการสูงสุดได้มีความเห็นสั่งฟ้องบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด และให้เพิกถอนเอกสารสิทธิที่ไม่ถูกต้องด้วยกฎหมายและให้ออกจากพื้นที่ป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอัยการสูงสุดยังได้ทำหนังสือชี้ขาดความเห็นกรณีการบุกรุกป่าถึงอัยการจังหวัดจันทบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เพื่อให้เป็นแนวทางในการดำเนินคดีด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 05:13 น.