ไอซีทีเล็งชง พ.ร.บ.คอมพ์ใหม่เข้า ครม.อีก 2เดือน

ข่าว

  ไอซีทีเล็งชง พ.ร.บ.คอมพ์ใหม่เข้า ครม.อีก 2เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

   12 ก.ค. 2556 21:50 น.

   ไอซีที แย้มรับฟังความเห็นพ.ร.บ.คอมพ์ใหม่ฉลุย เตรียมเข็นเข้าครม.ในอีก 2 เดือน เผยผลโครงการจังหวัดอัจฉริยะประสบผล ช่วยขยายโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เล็งขยายอีก 10 จังหวัด หลังประเมินผลสิ้นปีนี้...

   เมื่อวันที่ 12 ก.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า จากการเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะในการจัดทำพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งได้จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากทั้งกลุ่มย่อยและกลุ่มใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าภายหลังการปรับปรุงให้สมบูรณ์แล้วจะสามารถนำเสนอ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบได้ภายใน 2 เดือนข้างหน้า

   รมว.กระทรวงไอซีที กล่าวว่า การปรับปรุงพ.ร.บ.คอมพ์ ฉบับใหม่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้ครอบคลุมเข้ากับเทคโนโลยีในปัจจุบัน และปรับปรุงกฎหมายให้มีบทบัญญัติให้อำนาจหลายฝ่ายสามารถตรวจตราซึ่งกันและกันได้ จึงถือเป็นกฎหมายที่มีทั้งเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดและการกระทำภายใต้กรอบการลงโทษตามกรอบกฎหมายเดิม เชื่อว่าพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวจะครอบคลุมเทคโนโลยีในปัจจุบันซึ่งคาดว่าจะยังใช้งานต่อไปในระยะยาวทั้งแอลทีอี คลาวด์คอมพิวติ้ง และระบบไอทีในภาครัฐ

   น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนโครงการจังหวัดอัจฉริยะ (Smart Province) ที่นำร่องจังหวัดนครนายกเป็นต้นแบบแห่งแรกในประเทศไทยนั้น ขณะนี้สามารถขยายการเข้าถึงเทคโนโลยีไอซีทีไปยังกว่า 400 หมู่บ้านภายในจังหวัดนครนายก ซึ่งเบื้องต้นโครงการดังกล่าวเป็นการวางระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีให้มีความพร้อมทำให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีไร้สายในด้านต่างๆ อาทิ การเรียนการสอนของนักเรียน ด้านสาธารณสุข การสื่อสาร รวมถึงลดการใช้งานเอกสารระบบทะเบียนบ้าน เป็นต้น

   รมว.กระทรวงไอซีที กล่าวด้วยว่า โครงการจังหวัดอัจฉริยะนี้ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ทั้งการใช้งานในส่วนการปกครองท้องถิ่นจากระดับจังหวัดสู่ระดับอำเภอและหมู่บ้านมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประเมินผลความสำเร็จในการดำเนินงานภายในช่วงสิ้นปีนี้ ก่อนจะขยายผลการดำเนินงานไปยังจังหวัดอื่นๆ อีกประมาณ 10 จังหวัด ซึ่งอาจเลือกการดำเนินงานในมิติที่เหมาะสมไปดำเนินการต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 07:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์