กองทัพอียิปต์ก่อรัฐประหาร เขี่ย'มอร์ซี'ตกเก้าอี้ ฉีกรธน.-ยุบสภา

ข่าว

  กองทัพอียิปต์ก่อรัฐประหาร เขี่ย'มอร์ซี'ตกเก้าอี้ ฉีกรธน.-ยุบสภา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2556 04:05 น.

   กองทัพอียิปต์ก่อรัฐประหาร และปลดนาย โมฮาเหม็ด มอร์ซี ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง รวมถึงยกเลิกรัฐธรรมนูญ และยุบสภา โดยให้จะประธานศาลรธน.บริหารประเทศร่วมกับรัฐบาลชั่วคราว จนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่...

   สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่า กองทัพอียิปต์ก่อรัฐประหาร และปลดนาย โมฮาเหม็ด มอร์ซี ประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยคนแรกของประเทศออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเขาไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการให้เขาลาออกจากตำแหน่ง ภายในเส้นตาย 48 ชั่วโมงที่กองทัพกำหนดไว้ได้

    

    

   เมื่อคืนวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) กองทัพนำรถถังและรถหุ้มเกราะเคลื่อนพลไปตามจุดสำคัญต่างๆ ของกรุงไคโร และปิดล้อมกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุนประธานาธิบดี ซึ่งรวมตัวกันอยู่ที่มัสยิด ราบา อัล-อาดาวิยา ภายหลังเส้น 48 ชม.หมดลง รวมถึงปิดล้อมค่ายทหารซึ่งเป็นที่ทำงานของนายมอร์ซี และมีการปิดกั้นการสื่อสารด้วย ก่อนที่ผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพจะบอกกับนายมอร์ซีว่า เขาไม่ได้เป็นประธานาธิบดีของอียิปต์อีกต่อไปแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 19:00 น. (ราว 1:00 น. ตามเวลาไทย)

   ต่อมา นายพล อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพ ออกแถลงการณ์ระบุว่า กองทัพกำลังปฎิบัติหน้าที่ความรับผิดชอบครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อปกป้องประเทศด้วยการขับประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด มอร์ซี ออกจากตำแหน่ง นอกจากนี้ เขายังประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญปัจจุบัน จะมีการจัดการเลือกตั้งรัฐสภาใหม่ และนายอัดลี มานซูร์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ จะทำหน้าที่แทนนายมอร์ซี จนกว่าจะได้ประธานาธิบดีคนใหม่จากการเลือกตั้ง

    

    

   ภายหลังทหารออกมาเคลื่อนไหว กลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดีต่างตะโกนโห่ร้องแสดงความยินดี รวมถึงจุดพลุไฟที่จัตุรัสตอห์รีร์ ส่วนฝ่ายผู้สนับสนุนนายมอร์ซี ประกาศจะต่อต้านการรัฐประหารให้ถึงที่สุด ขณะที่นายมอร์ซีโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กในภายหลังว่า พลเมือง, พลเรือนและกองทัพ, เหล่าผู้นำและทหาร จะต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และต้องไม่ยอมรับการรัฐประหารที่ทำให้อียิปต์ก้าวถอยหลัง ทุกคนต้องรับผิดชอบต่อหน้าพระเจ้า, ประชาชนและประวัติศาสตร์

   ทั้งนี้ ก่อนเส้นตายของกองทัพจะหมดลง นายมอร์ซีออกแถลงการณ์ในหน้าเฟซบุ๊กของเขา เสนอจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวบริหารประเทศ เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง และจัดตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม พอพระอาทิตย์ตกดิน กองทัพก็เข้าปิดล้อมค่ายทหารที่ทำงานของนายมอร์ซี ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของทำเนียบประธานาธิบดีทันที

    

    

   ด้าน นายเอสซัม เอล ฮัดดัด ผู้ช่วยของนายมอร์ซี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กของเขาว่า การรัฐประหารในวันนี้ไม่มีทางสำเร็จได้โดยปราศจากการนองเลือด และใครจะสามารถแบกรับความรับผิดชอบนี้ได้ ขณะเดียวกัน นาย นากุอิบ อาบาเดียร์ สมาชิกพรรคฝ่ายค้าน ระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ไม่ใช่การรัฐประหาร แต่เป็นการปฏิวัติ ประชาชนเป็นผู้ติดสินว่านายมอร์ซี ไม่ใช่ผู้นำอย่างถูกต้องตามกฎหมายของอียิปต์อีกต่อไป

    

   อนึ่ง การรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี เกิดขึ้นหลังจากฝ่ายต่อต้านจำนวนนับล้านคน ออกมารวมตัวประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ ในวันครบรอบดำรงตำแหน่ง 1 ปีของนายมอร์ซีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่พอใจการบริหารงานอำนวยผลประโยชน์ให้พวกพ้องกลุ่ม ภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นผู้ส่งเสริมให้เขาชนะการเลือกตั้ง และได้เป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2012

   การประท้วงส่วนมากเป็นไปอย่างสงบ แต่ก็มีการปะทะแบบประปรายระหว่างฝ่ายต่อต้าน และฝ่านสนับสนุนนายมอร์ซี อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียชีวิต 23 ศพ ระหว่างการประท้วงใหญ่น้อยตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงมีผู้บาดเจ็บอีกนับร้อยคน ในเหตุปะทะที่มหาวิทยาลัยไคโรเมื่อวันอังคาร.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์